DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hành trình tìm lại nụ cười
BS. Thái Duy - 16:03 11/01/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một vấn đề mà mình làm không được là cười thả ga hay cười hở răng hở lợi. Mình vốn dĩ không làm được hoặc là không muốn làm vì vấn đề hàm răng.

Khi mình còn nhỏ, nói ngọng nhiều lắm. Hàm răng lúc ấy lỉa chỉa ngả nghiêng. Có những âm như t, th, d, khi phát âm cần chạm lưỡi vào cung răng thì làm không được vì hơi cứ như thế mà tự tuồn ra khỏi hàm. Nói ngọng khó chữa, dẫu biết là vậy, nhưng cũng một phần vì gia đình khó khăn và còn nhỏ nên cứ mặc thế mà bỏ qua.

Đến đầu năm học lớp 12, mình cũng giành dụm được một ít tiền dạy thêm mùa hè nên quyết định đi chỉnh nha lần đầu.

Đó là một kỷ niệm đáng nhớ với mình lúc bấy giờ. Khoảng năm 2005 thì trên Đăk Lăk quê mình chưa phát triển nha khoa lắm. Mình đi khám được tư vấn đặt implant 5 răng hàm trên. Hồi đó mình tích được một ít tiền, ba má cho thêm một ít nữa nên chỉ chọn được loại implant rẻ tiền nhất. Đồng ý và lấy mẫu ngay trong buổi đi khám đó. Cũng vì nha khoa chưa phát triển nhiều nên trong suốt 1 tuần sau đó mình "may mắn" không được mang hàm tạm. Cũng có thể lúc ấy bác sĩ có tư vấn nhưng không có tiền làm hàm tạm nhưng lâu quá nên mình không nhớ chính xác. Chỉ biết là khi không mang hàm tạm, cái môi trên quắp vào trong như các cụ già…

1 tuần trôi qua, theo hẹn mình lên tỉnh để "thay răng". Lúc về trục trặc gì đó nên ngay chiều hôm đó lại tự bắt xe bus để lên làm lại. Nhưng cái hàm thay vào cũng chẳng thẩm mỹ gì, cứ như một cái gông. Cười nhẹ là lòi một cục như nhai cục kẹo cao su. Do đó mình ít cười, hoặc là không muốn cười, nhất là khi chụp ảnh lại càng không. Tuy nhiên về vấn đề phát âm thì giúp được rất nhiều, hàm khít giúp phát âm dễ hơn. Ăn uống cũng vậy, ăn và nhai được tốt hơn so với trước điều trị.

Đến khi học y khoa mình đã hiểu hơn về giải phẫu và bất thường bẩm sinh, cũng hiểu hơn về phương pháp điều trị và thẩm mỹ. Nhưng cho dù là sinh viên hay đã là bác sĩ thì cũng nghĩ chẳng cần phải thay hàm răng mới, đối với mình như vậy cũng đã đủ. Đến nay, hàm răng đã quá tuổi thọ như bác sĩ khuyến cáo bắt đầu “dở chứng” và cũng cần thay thế 1 hàm mới tốt hơn.

Viết bài này, mình rất hiểu cho những trường hợp các bé bị sứt môi hở vòm miệng như mình. Có rất nhiều hệ luỵ liên quan, mà chỉ có người bệnh mới hiểu được. Gia cảnh mà khó khăn chút nữa thì lại càng khổ. Nên nếu các bạn có gặp những hoàn cảnh như vậy thì đừng trêu ghẹo họ nhé. Họ và mình và cũng như bạn đang sống tốt nhất với những gì mà cuộc sống ban tặng. Hãy trân quý nó!

BS. Thái Duy

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm