Hành trình tiếp bước của thân nhân liệt sĩ Rào Trăng

27-07-2025 13:49 | Xã hội

SKĐS - Gần 5 năm sau vụ sạt lở khiến 13 cán bộ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu hộ ở Rào Trăng 3, ký ức đau thương vẫn in đậm trong lòng người ở lại. Vượt lên mất mát, thân nhân các liệt sĩ tiếp bước, cống hiến để giữ gìn lý tưởng của người đã khuất.

Gác lại đau thương để tiếp tục cống hiến

Rạng sáng 13/10/2020, khi đang nghỉ lại tại Trạm Kiểm lâm Sông Bồ (Tiểu khu 67), đoàn công tác gồm 21 người của Quân khu 4 và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các đơn vị liên quan bất ngờ gặp sự cố sạt lở nghiêm trọng. 13 người trong số họ anh dũng hy sinh, để lại khoảng trống không gì bù đắp trong lòng thân nhân, đồng đội và người dân.

Hành trình tiếp bước của thân nhân liệt sĩ Rào Trăng- Ảnh 1.
Hành trình tiếp bước của thân nhân liệt sĩ Rào Trăng- Ảnh 2.

Trung úy QNCN Phạm Thiên Hà trong môi trường quân đội.

Trung úy quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Phạm Thiên Hà là con gái của liệt sĩ Phạm Văn Hướng, Trưởng phòng Thông tin - Tuyên truyền, Cổng Thông tin điện tử tỉnh. Khi nhận tin cha hy sinh, cô vẫn còn là sinh viên đại học. 

"Sự ra đi của cha để lại khoảng trống quá lớn. Nhưng khi nghĩ đến tâm nguyện mong chị em trưởng thành, có cuộc sống ổn định, tôi quyết tâm vượt lên để hoàn thành điều cha chưa kịp làm", chị Hà chia sẻ.

Sau khi tốt nghiệp, chị được Bộ Quốc phòng tuyển dụng vào công tác tại Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) TP Huế. Từ một sinh viên bỡ ngỡ, Hà nhanh chóng thích nghi và được đồng đội quý mến khi tham gia tích cực vào các hoạt động đoàn thể và văn nghệ.

Lãnh đạo Phòng Chính trị chia sẻ, bên cạnh thể hiện là một cán bộ cần cù, trách nhiệm, chịu khó tìm tòi học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn, Trung uý Hà còn là cán bộ có năng khiếu trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Do đó, trong thời gian qua, Trung úy Hà là một cán bộ nòng cốt thúc đẩy hoạt động Đoàn của các cơ quan, đơn vị ngày càng sôi nổi, chất lượng và hiệu quả hơn.

Cùng chung nỗi đau, Đại úy QNCN Phùng Hoàng Hữu Trang, vợ liệt sĩ Tôn Thất Bảo Phúc, Trưởng ban Công binh, Phòng Tham mưu cũng kiên cường tiến bước. Sau khi chồng hy sinh, chị một mình vừa làm cha vừa làm mẹ cho hai con, đồng thời vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ tại đơn vị.

"Thời gian đầu thực sự rất khó khăn, tôi thường xuyên trực, lại không có nhiều thời gian chăm sóc con. Nhưng nhờ sự động viên từ đơn vị, đồng nghiệp, đặc biệt chính sách nhân văn của Bộ Quốc phòng khi tuyển dụng tôi vào phục vụ lâu dài trong quân đội, tôi dần ổn định", chị Trang tâm sự.

Hành trình tiếp bước của thân nhân liệt sĩ Rào Trăng- Ảnh 3.

Đại úy QNCN Phùng Hoàng Hữu Trang thích nghi với công việc trong môi trường quân đội.

Trước đây là điều dưỡng tại Trung tâm Mắt (Bệnh viện Trung ương Huế), khi chuyển về Ban Quân y, chị hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc. Những năm qua, dù cuộc sống còn nhiều bộn bề, Đại úy Trang luôn tự hào về chồng, người đã anh dũng hy sinh vì nhiệm vụ. Không có chồng bên cạnh, chị càng quyết tâm nuôi dạy hai con như tâm nguyện của anh.

Đại diện lãnh đạo Ban Quân y, Phòng hậu cần cho biết, Đại úy Trang là một nữ quân nhân có hoàn cảnh đặc biệt, do đó trong quá trình công tác đơn vị luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để đồng chí vừa có thời gian chăm sóc cho gia đình vừa hoàn thành các nhiệm vụ được giao. 

"Trong thời gian đầu tuy có một số khó khăn song với sự hỗ trợ, giúp đỡ, hướng dẫn của cơ quan, đồng nghiệp, Đại úy Trang thích nghi rất nhanh, đến nay thành thạo tất cả các công việc chuyên môn được giao phó", đại diện lãnh đạo Ban Quân y nói.

Quan tâm đặc biệt với thân nhân liệt sĩ

Ngoài hai nữ quân nhân trên, còn có chị Hoàng Thị Hạnh Phúc, vợ liệt sĩ Thượng tá Trần Minh Hải, và chị Trương Thị Mỹ, vợ liệt sĩ Nguyễn Văn Bình, cũng được tuyển dụng vào các đơn vị trực thuộc Bộ CHQS TP Huế.

Theo Bộ CHQS TP Huế, việc tuyển dụng thân nhân các liệt sĩ hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 vào công tác trong quân đội là một chủ trương hết sức nhân văn sâu sắc của Đảng, Nhà nước và Quân đội đối với thân nhân các liệt sĩ.

Hành trình tiếp bước của thân nhân liệt sĩ Rào Trăng- Ảnh 4.

Đại tá Ngô Nam Cường, Phó Tư lệnh Quân khu 4 cùng lãnh đạo UBND TP Huế và Bộ CHQS TP Huế dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu hộ tại thủy điện Rào Trăng 3 - tại Nhà tưởng niệm liệt sĩ ở Tiểu khu 67. Ảnh: Lê Sáu.

Đây không chỉ là sự ghi nhận công lao, sự hy sinh quên mình vì nước, vì dân của các liệt sĩ mà còn là sự quan tâm kịp thời, thể hiện nghĩa tình đồng đội, giúp thân nhân các liệt sĩ vượt lên khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, đóng góp công sức cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thượng tá Trương Viết Hải, Chính ủy Bộ CHQS TP Huế cho biết, từ ngày được tuyển dụng vào quân đội, với sự động viên, tạo điều kiện thuận lợi của cơ quan, đồng nghiệp và đặc biệt sự nỗ lực, cố gắng của bản thân, các nữ quân nhân bắt nhịp rất tốt với môi trường công tác. 

"Các đồng chí luôn khắc phục khó khăn, an tâm tư tưởng công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Các đồng chí năm nào cũng được Bộ CHQS thành phố, Phòng tặng khen thưởng", lãnh đạo Bộ CHQS TP Huế chia sẻ.

Những năm qua, Đảng ủy, Bộ CHQS thành phố luôn xác định công tác chính sách hậu phương quân đội và hoạt động đền ơn đáp nghĩa là một nhiệm vụ quan trọng, không chỉ trách nhiệm mà còn nghĩa tình của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang đối với gia đình có công với cách mạng, thân nhân các liệt sĩ.

Hành trình tiếp bước của thân nhân liệt sĩ Rào Trăng- Ảnh 5.

Lãnh đạo Bộ CHQS TP Huế trao quà tặng cho thân nhân liệt sĩ nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

"Hàng năm, chúng tôi luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với thân nhân các liệt sĩ hy sinh trong nhiệm vụ cứu hộ tại thủy điện Rào Trăng 3. Bộ CHQS thành phố phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết kịp thời chế độ, chính sách cho thân nhân liệt sĩ. 

Trong các dịp lễ, Tết, ngày 27/7, đại diện chỉ huy và các phòng ban thường xuyên đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho thân nhân", Thượng tá Trương Viết Hải chia sẻ.

Bộ CHQS TP Huế cũng chỉ đạo Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên và các đơn vị trực thuộc đến thăm, tặng quà các con của liệt sĩ nhân dịp năm học mới, Tết Trung thu và các sự kiện khác, qua đó động viên, khích lệ và tạo động lực để các cháu vươn lên trong học tập và trở thành công dân tốt.

Khánh thành Nhà tưởng niệm Liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu nạn ở Rào Trăng 3Khánh thành Nhà tưởng niệm Liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu nạn ở Rào Trăng 3

SKĐS - Nhà tưởng niệm Liệt sĩ trên tuyến đường 71 là công trình có ý nghĩa sâu sắc, thể hiện tấm lòng biết ơn của nhân dân và chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang đối với các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng.

Hoàng Dũng
Ý kiến của bạn