Hành trình hồi sinh gian nan của bé gái non tháng sau phẫu thuật 4 tật tim

Suckhoedoisong.vn - Sinh ra khi chỉ mới gần 35 tuần tuổi, bé gái nặng gần 2 kg bị mắc đa dị tật tim, hẹp eo động mạch chủ khiến tim bị tổn thương, suy hô hấp, từng rất nguy kịch đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố HCM phẫu thuật cấp cứu dài 8 tiếng sửa chữa 4 tật tim đồng thời.

Trước đó, sản phụ B.T. (26 tuổi, ngụ tại Tp. Vũng Tàu) mang thai 35 tuần tuổi và bị tiền sản giật, phát hiện suy thai và được tiến hành mổ lấy thai cấp cứu.

Cháu bé non tháng sau khi sinh đã thở thoi thóp, đừ, bú kém, theo dõi tim bẩm sinh và được bệnh viện địa phương chuyển ngay đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố HCM.

Tiếp nhận bé tại Bệnh viện các bác sĩ đã ghi nhận tình trạng sốc tim nặng, em nhanh chóng được giúp thở, hồi sức chống sốc, siêu âm tim và chụp CT scan khẩn. Qua đó ghi nhận nhiều dị tật tim bẩm sinh: Thông liên thất, thông liên nhĩ, hẹp eo và thiểu sản cung đông mạch chủ, còn ống động mạch nhỏ, thông thương rất ít, em có chỉ định phẫu thuật cấp cứu để duy trì mạng sống sau khi hội chẩn liên khoa.

Các bác sĩ đang phẫu thuật cho bệnh nhi. Ảnh BSCC.


Tại phòng mổ, cơ thể bé bỏng của em được ekip được huy động hơn 10 người để mở xương ức, đóng lỗ thông liên thất bằng patch màng ngoài tim, sửa chữa cung động mạch chủ, chạy tuần hoàn ngoài cơ thể vô cùng gian nan. Sau ca mổ gần 8 giờ, em được theo dõi sát quá trình hồi sức hậu phẫu cũng đầy trắc trở không kém.

Bác sĩ Trần Công Bảo Phụng, 1 trong những bác sĩ thuộc kip hồi sức tích cực sau phẫu thuật tim của bé cho biết: "Phẫu thuật ca bệnh này cũng rất thử thách ngay cả với các bệnh viện lớn trên thế giới vì phải sửa chữa tất cả các tật tim trong cùng một thì, chạy tuần hoàn ngoài cơ thể và hồi sức sau mổ tim ở giai đoạn sơ sinh cực kỳ khó, chưa kể bé non tháng và có tình trạng sốc tim nặng nề trươc mổ".

Một tuần sau mổ, qua siêu âm tim, các bác sĩ nhận thấy miếng vá thông liên thất của bệnh nhi tốt, quai động mạch chủ đã sửa ổn định, tình trạng sức khỏe tiến triển khả quan, bệnh nhi được đóng xương ức, cắt dần thuốc an thần, vận mạch và cai máy thở. Bé phát triển tâm thần, vận động bình thường. Đến cuối tuần qua tình trạng sức khỏe của bé gần như đã ổn định. Tới nay sau 1 tháng, cân nặng của bé đạt 2,9kg, bú tốt, vận động tốt và chuẩn bị được xuất viện.

Các bác sĩ chăm sóc theo dõi sát bệnh nhi sau phẫu thuật.

 

Chị T., mẹ bé cho biết: “Bé là con đầu tiên của gia đình, nhà khó khăn, ba bé làm thợ hồ, em làm công nhân, không ruộng đât nhà cửa, phải ở nhà thuê, nhà đơn chiếc nên ai cũng rất vui khi con như đang được sống lại một lần nữa. Chỉ chưa đầy 3 tuần sau ca mổ, bé đã thay đổi rõ rệt, cai được máy thở, giảm gần 20 loại thuốc và máy móc xung quanh, ngủ ngon, bú mẹ tốt, và đặc biệt là bé bắt đầu tăng cân... bao nhiêu kỳ vọng thì cũng bấy nhiêu lo lắng, giờ em mới thực sự yên tâm”.

Các bác sĩ khuyến cáo, trong tháng đầu tiên, cha mẹ nhận thấy con có dấu hiệu tím, thở nhanh (kể cả khi không bú, không vận động thể lực); vã mồ hôi nhiều… cần đưa con đến cơ sở y tế để khám sàng lọc tim bẩm sinh. Những trẻ ở tháng đầu không biểu hiện, nhưng 2, 3 tháng sau, tốc độ tăng cân chậm lại hoặc không tăng cân là dấu hiệu có khả năng bị suy tim.

Bác sĩ CK1 Nguyễn Cát Phương Vũ cho biết, Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố (Bình Chánh, TP.HCM) sẽ tài trợ 50 ca phẫu thuật tim và thông tim miễn phí cho bệnh nhi dưới 16 tuổi có hoàn cảnh khó khăn. Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ sẽ khám sàng lọc và hội chẩn với bác sĩ chuyên gia, chọn ra những bệnh nhân có đủ tiêu chuẩn để thực hiện phẫu thuật can thiệp tim.

Mọi thông tin liên hệ: Nguyễn Vương Bích Trâm 0122 5949504.

Khánh Mai

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA