Hành trình được làm mẹ sau 5 năm hiếm muộn của bà mẹ mắc buồng trứng đa nang

Suckhoedoisong.vn - Bế nựng cậu con trai Hoàng An hơn 2 tuổi trong lòng, chị Hoàng Thị Bích Huệ (Sông Lô, Vĩnh Phúc) không thể quên hành trình 5 năm mòn mỏi chờ đợi để vợ chồng chị có được hạnh phúc nghe tiếng trẻ bi bô trong nhà gọi “bố, mẹ”…

 

Chị Huệ cho biết, vợ chồng chị lấy nhau được một thời gian nhưng vẫn không có thai, lo lắng chị đi khám thì bác sĩ cho biết chị mắc hội chứng “buồng trứng đa nang”. “Thông tin này làm cho hai vợ chồng tôi ra khỏi bệnh viện mà cứ buồn bã vì biết là chúng tôi sẽ vất vả để có được con”- Chị Huệ kể lại.

Mỗi tháng, hai vợ chồng chị Huệ từ Vĩnh Phúc vài lần lên Hà Nội để soi trứng, buồng trứng chi chít nang nhỏ. Ban đầu bác sĩ chỉ định uống thuốc kích. Chị Huệ cũng hi vọng mọi thứ ổn vì lần trước uống rồi, tháng nào trứng cũng đẹp, cũng to lên một tý và vợ chồng chị lại không nguôi hy vọng…

Suốt thời gian chạy chữa, hai vợ chồng nhận được lời khuyên của bác sĩ buồng trứng đa nang chỉ là hội chứng chứ không phải là bệnh nan y nên đừng tự ti. Lời khuyên đó như một tia hy vọng với hai vợ chồng chị Huệ nhưng rồi vẫn không có “tin vui”.

Chi Huệ cũng cho biết thêm, trong hành trình để đến được hạnh phúc như bây giờ, chị còn gặp nhiều áp lực từ cuộc sống, từ chính bản thân mình tạo ra và ngột ngạt, áp lực hơn cả là những câu hỏi quan tâm của người xung quanh như: “Vẫn chưa có gì à?” hoặc “Thế chưa có gì à?” hay “Cưới bao lâu rồi nhỉ? Đẻ đi thôi kế hoạch gì nữa…"…

“Cứ ai mách chỗ nào có thể điều trị được hai vợ chồng mình đều đến. Hai vợ chồng ngược xuôi từ Vĩnh Phúc xuống Hà Nội, thậm chí vào cả Sài Gòn cũng không kết quả. Nhiều lúc, vợ chồng chán nản định buông xuôi về xin con nuôi", chị Huệ nhớ lại.

Chị Huệ chia sẻ về hành trình khó khăn, vất vả và chờ đợi mòn mỏi để có cậu con trai Hoàng An đáng yêu

 

Thế rồi, tháng 11/2014 khi Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Vinmec chính thức thành lập, vợ chồng chị Huệ lại quyết thử thêm lần nữa với hy vọng không nguôi. Ở thời điểm đó, chị Huệ là 1 trong 5 trường hợp đầu tiên được làm thụ tinh ống nghiệm. Trong quá trình chọc hút trứng và chuyển phôi, dù có nhiều khó khăn phát sinh, song lần này may mắn đã mỉm cười: Hai tuần sau chuyển phôi, chị Huệ chính thức có tin vui.

Bé trai Nguyễn Hoàng An nặng 3,1kg, khoẻ mạnh chào đời ngày 11.8.2015, tại BV đa khoa quốc tế Vinmec bằng phương pháp sinh mổ. Kết thúc hành trình tìm con của vợ chồng Huệ.

Có mặt tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Vinmec kỷ niệm 3 năm thành lập trung tâm  và chào đón 300 bé chào đời nhờ thụ tinh trong ống nghiệm, cuối tuần qua, vợ chồng chị Huệ cùng hàng trăm vợ chồng hiếm muộn khác đã luôn nở nụ cười rạng rỡ bởi tiếng con gọi bố, gọi mẹ.

Nhìn con trai Hoàng An đang chơi vui, chị Huệ lại chia sẻ khát khao mong muốn được sinh thêm bé nữa cho “có anh, có em”

TS. BS Tô Minh Hương - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Vinmec cho biết, từ trường hợp thành công đầu tiên vào tháng 8 năm 2015, đến nay, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Vinmec đã đón hơn 300 cháu bé chào đời khỏe mạnh từ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Trong đó có trường hợp người mẹ đã 44 tuổi và những cặp vợ chồng là người Nhật Bản và Hàn Quốc. Trung tâm đang thực hiện các phương pháp hiện đại nhất như: thực hiện nuôi cấy phôi 5 ngày và các kỹ thuật bảo tồn sinh sản như đông trứng, đông phôi, trữ lạnh tinh trùng… góp phần tăng tỷ lệ có thai cho các vợ chồng hiếm muộn.

“Nhiều trường hợp bà mẹ hiếm muộn khi đã lớn tuổi (35-40 tuổi), từng đi khám ở nhiều nơi và có tình trạng bệnh lý phức tạp đã được làm mẹ nhờ kỹ thuật ngày càng tiến tiến. Tỷ lệ thành công của các ca thực hiện là 42,1%”- TS Tô Minh Hương nói.

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT