DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hành trình Đỏ "tăng tốc" về đích, đã tiếp nhận gần 48.000 đơn vị máu
D.Hải - 06:53 22/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tính đến ngày 21/7, Hành trình Đỏ 2019 đã được tổ chức tại 36 tỉnh, thành phố và tiếp nhận được 47.630 đơn vị máu, giúp cung cấp máu và các chế phẩm cho người bệnh, khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp hè.

Theo ban tổ chức, Hành trình Đỏ 2019 đã đi qua 36 tỉnh, thành phố gồm: Cà Mau, Kiên Giang, Ninh Bình, Quảng Ngãi, Hải Phòng, Đà Nẵng, Lai Châu, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Đắk Nông, Kon Tum, Gia Lai, Quảng Ninh, Cần Thơ, An Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Lạng Sơn, Lào Cai, Tuyên Quang, TP Hồ Chí Minh, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Định, Quảng Bình, Bắc Giang, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Sơn La, Điện Biên, Nghệ An, Phú Thọ, Thanh Hóa, Bắc Ninh.

Đây là chương trình vận động hiến máu có quy mô lớn nhất với thông điệp "Kết nối dòng máu Việt" chính thức bắt đầu từ ngày 11/6 và kéo dài đến hết ngày 31/7/2019 với sự tham gia của 39 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đây là năm đầu tiên chương trình được tổ chức trong thời gian dài nhất, với sự tham gia của nhiều địa phương nhất.

Chỉ trong 2 ngày cuối tuần 20-21/7, chiến dịch Hành trình Đỏ đã được tổ chức tại Phú Thọ, Bắc Ninh, Nghệ An, Thanh Hóa và tiếp nhận thêm 6.058 đơn vị máu. Trong đó: Tỉnh Bắc Ninh tiếp nhận được 2.318 đơn vị máu; Tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận được 2.025 đơn vị máu; Tỉnh Phú Thọ tiếp nhận 937 đơn vị máu; Tỉnh Nghệ An tiếp nhận 738 đơn vị máu.

Chị Lê Thị Mỹ, giáo viên trường Tiểu học Đông Phú hào hứng khi lần đầu tham gia hiến máu tại một ngày hội hiến máu lớn được tổ chức tại Huyện Đông Sơn, Thanh Hóa.

Ngay trong sáng nay 21/7, tại 2 địa điểm là Trung tâm Hội nghị 25B (Tp Thanh Hóa) và Trung tâm Hội nghị huyện Đông Sơn đã diễn ra ngày hội hiến máu nguyện "Giọt hồng xứ Thanh" năm 2019. Thanh Hoá là tỉnh liên tục trong 7 năm tham gia chương trình Hành trình Đỏ và là 1 trong 39 tỉnh/ thành phố tổ chức chương trình "Hành trình đỏ - Kết nối dòng máu Việt” năm 2019.

Ông Phạm Đăng Quyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá kêu gọi các tầng lớp nhân dân trong tỉnh có đủ điều kiện về sức khỏe hãy tham gia hiến máu nhắc lại nhiều lần và tích cực hưởng ứng chiến dịch "Những giọt máu hồng hè" năm 2019 do Ban Chỉ đạo quốc gia vận động HMTN phát động bằng hành động thiết thực.

Với những thông điệp "Sẻ giọt máu đào – Trao niềm hi vọng”; "Hiến máu tình nguyện – Kết nối trái tim – Cho thêm sự sống”, dù thời tiết nắng nóng ngay từ sáng sớm, nhưng không khí tại Trung tâm hội nghị 25B thành phố Thanh Hóa lại rất sôi động, đã có hơn 2.000 tình nguyện viên thuộc các sở, ban ngành, lực lượng vũ trang, tổ chức, doanh nghiệp cùng các tình nguyện viên trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tham gia đăng ký hiến máu; tại Trung tâm hội nghị huyện Đông Sơn có hơn 1.000 tình nguyện viên tham gia hiến máu tình nguyện.

Kết thúc chương trình, Ban tổ chức tiếp nhận được 2.025 đơn vị máu đạt chuẩn, vượt chỉ tiêu đề ra.

TS.BS Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết: Cùng với việc tuyên truyền và kêu gọi người dân hiến máu, Hành trình Đỏ còn hướng tới truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh tan máu bẩm sinh, căn bệnh đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến giống nòi, chất lượng dân số. Đã có hàng vạn gia đình sinh ra những em bé bị bệnh hay mang gen bệnh và có thể tiếp tục truyền gen bệnh cho thế hệ sau.

Theo khảo sát, khoảng 13% người dân nước ta mang gen bệnh này. Tại các tỉnh miền núi, tỷ lệ người dân mang gen bệnh còn cao hơn nữa như: ở dân tộc Tày là 26,1%, dân tộc Dao là 25,5%, hay dân tộc Nùng là 24,7%.

Việc kết hôn cận huyết của 1 số dân tộc thiểu số sẽ dẫn đến hệ lụy là sinh ra con dễ bị bệnh di truyền, dị tật..., trong đó có bệnh tan máu bẩm sinh.

Chính vì vậy, người dân tích cực tham gia và ủng hộ cho hoạt động hiến máu tình nguyện; những người khỏe mạnh thì hăng hái hiến máu, những người đã hiến máu thì tiếp tục hiến máu nhắc lại, phấn đấu đạt chỉ tiêu 2% dân số của tỉnh tham gia hiến máu mỗi năm. Các bạn trẻ, các cặp vợ chồng hãy chủ động khám, xét nghiệm để phòng tránh bệnh tan máu bẩm sinh, vì sức khỏe của thế hệ con em mình...

D.Hải

Tin liên quan
Cán bộ nhân viên BV Da liễu TƯ hiến máu, ủng hộ hơn 38 triệu đồng cho người bệnh
SKĐS - Nhằm tôn vinh giá trị cao quý và ý nghĩa nhân văn của hoạt động Công tác xã hội, chiều ngày 25/03/2019, Phòng Công tác xã hội (Bệnh viện Da liễu Trung ương) đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Công tác xã hội Việt Nam lần thứ 3 (25/03/2016-25/03/2019).
Nhân viên y tế đảo Bạch Long Vĩ hiến máu cứu sống sản phụ chửa ngoài tử cung bị vỡ
SKĐS - Ngày 5/5/2019, 2 nhân viên y tế của Trung tâm Y tế Quân dân y Bạch Long Vĩ (thành phố Hải Phòng) đã hiến máu cứu bệnh nhân chửa ngoài tử cung vỡ ngập máu ổ bụng.
Bố Sơn trong "Về nhà đi con" xuất hiện ở điểm hiến máu cố định
SKĐS - Nghệ sĩ ưu tú Trung Anh cho biết: “Tôi rất ngạc nhiên vì được gặp đại gia đình cùng đến hiến máu; thậm chí người bố gọi cho các con từ nơi xa về để hiến máu. Mọi người coi đây là ngày hội để tụ tập nhau về đây, cùng làm việc mà chính bản thân những người làm cho rằng nhỏ thôi, nhưng với tôi – đó là việc rất ý nghĩa, việc làm rất nhỏ nhưng lại có thể cứu sống được nhiều người.
Không ngại mưa nắng, người dân 25 tỉnh thành nô nức hiến máu, thu về hơn 29.000 đơn vị máu cứu người
SKĐS - Tính đến ngày 6/7, Hành trình Đỏ 2019 đã được tổ chức tại 25 tỉnh, thành phố và tiếp nhận được 29.010 đơn vị máu. Hành trình Đỏ sẽ tiếp tục kéo dài đến hết ngày 28/7/2019, dự kiến tiếp nhận 60.000 đơn vị máu nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp hè.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm