DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hành trình cống hiến của nữ hộ sinh Việt Nam đầu tiên đạt giải Quốc tế Midwives4all
Thanh Loan - 18:42 19/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Với những đóng góp to lớn, không mệt mỏi trong việc bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh Việt Nam, bà Phạm Thị Hạnh - Chủ tịch Hội Nữ Hộ sinh Việt Nam là người đầu tiên được nhận giải thưởng Midwives4all cao quý do Liên đoàn Nữ Hộ sinh Quốc tế vừa trao tặng.

 

Bà Phan Thị Hạnh chia sẻ về công việc thầm lặng của những nữ hộ sinh khi nhận giải thưởng danh giá Midwives4All do Liên đoàn Nữ hộ sinh Quốc tế trao tặng. (Video: Nguyễn Vân)

 

90% các ca tử vong mẹ và trẻ sơ sinh ở những nước đang phát triển

Phát biểu tại buổi Lễ trao tặng giải, Đại sứ Thụy Điển Camilla Mellander cho biết, từ năm 1990, tỷ lệ tử vong mẹ và bé trên Thế giới đã giảm một nửa, tuy nhiên hiện nay, mỗi ngày vẫn còn khoảng 800 phụ nữ trên Thế giới tử vong vì những nguyên nhân liên quan đến thai nghén hoặc sinh đẻ và gần 3 tiệu trẻ sơ sinh chết trong vòng 1 tuần sau sinh.

90% những ca tử vong đều xảy ra ở các nước đang phát triển, nơi thiếu các phương tiện đi lại, thiếu sự tiếp cận với các bá sĩ sản khoa. Hầu hết các trường hợp tử vong có thể được ngăn ngừa với sự trợ giúp của các nữ hộ sinh và nhân viên y tế.

Theo bà Camilla Mellander, giải thưởng Midwives4all là một phần của chiến dịch nâng cao nhận thức triển khai trên toàn cầu do Bộ Ngoại giao Thụy Điển khởi xướng năm 2015 với mục tiêu khuyến khích sự gia tăng số lượng các nữ hội sinh trên toàn Thế giới, nhất là các nước đang phát triển.

Giải thưởng Midwives4all năm 2016 được Bộ Ngoại giao Thụy Điển vùng với Đại sứ quán Thụy Điển và Liên đoàn Nữ hộ sinh Quốc tế đồng chủ trì với mong muốn truyền cảm hứng, khuyến khích sự tham gia của toàn xã hội nhằm cải thiện sức khỏe cà những quyền cơ bản của phụ nữ và trẻ em gái.

Giải thưởng cũng tạo thêm sự thắt chặt tình cảm hữu nghị, giao lưu tốt đẹp, hỗ trợ về các mặt: văn hóa, kinh tế, đời sống, khoa học xã hội giữa Thụy Điển và Việt Nam vốn có từ lâu năm

Người đầu tiên khởi xướng thành lập Hội Nữ Hộ sinh Việt Nam

Đánh giá về vai trò của người nữ hộ sinh trong sản khoa, Ông Vũ Bá Quyết, Giám đốc BV Phụ sản Trung ương cho biết, khoảng 70 phần trăm phụ nữ Việt Nam sinh sống ở các vùng nông thôn, khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Ở những nơi này, đội ngũ bác sĩ sản khoa còn mỏng, hơn nữa, do người phụ nữ vùng nông thôn, vùng khó khăn thường phải gánh vác những công việc nặng nhọc, thiếu hiểu biết cơ bản về chăm sóc sức khỏe sinh sản, bảo vệ thai nhi nên thường gặp nhiều tai biến trong lúc mang thai cũng như sinh đẻ. Vì vậy, nữ hộ sinh đóng vai trò quyết định đói với tính mạng của bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Bên cạnh đó, tình trạng các em gái ở lứa tuổi vị thành niên, do e ngại, mặc cảm, tự ti, thiếu sự hiểu biết về chăm sóc sức khỏe sinh sản nên tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn  và các bệnh láy truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS còn diễn ra.

Theo Ông Vũ Bá Quyết, những năm qua, với cương vị là Chủ tịch đầu tiên của Hội Nữ Hộ sinh Việt Nam, bà Phan Thị Hạnh đã dẫn dắt Hội Nữ Hộ sinh Việt Nam phát triển, thực hiện nhiều dự án cải thiện sứ khỏe cho phụ nữ và trẻ em nghèo tại nhiều vùng khó khắn, vùng sâu, vùng xa của Việt Nam. Hiện nay, Hội đã có gần  6.000 hội viên.

Từ sau khi thành lập Hội, bà Hạnh cùng ban Chấp hành Hội nữ Hộ sinh Việt Nam đã tổ chức nhiều lớp đào tạo cho các nữ hộ sinh đang công tác ở vùng sâu, vùng xa, giúp các nữ hộ sinh cập nhật kiến thức và kỹ năng tốt hơn. Cùng với hoạt động này, Hội Nữ Hộ sinh Việt Nam đã cung cấp các dịch vụ sức khỏe sinh sản đa dạng cho hang ngàn phụ nữ, vị thành niên ở các vùng khó khăn.

Hằng năm, Hội tổ chức các hội nghị, hội thảo quốc gia để các nữ Hộ sinh trao đổi kiến thức, câp nhật kiến thức mới. Đặc biệt, Hội thảo Khoa học về hộ sinh thuộc Khu vực Châu Á Thái Bình Dương với hơn 500 đại biểu đến từ 39 nước đã được Liên đoàn Nữ Hộ sinh Quốc tế đánh giá là một trong những Hội thảo thành công trong Khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Điểm nhấn nổi bật trong chuỗi những đóng góp của bà Hạnh là việc bà đã xây dựng dự án “Thiết lập mô hình chăm sóc sức khỏe phụ nữ và nâng cao năng lực cho hộ sinh tuyến  cơ sở”. Dự án này đang trong quá trình thực hiện. Dự án được Bộ Ngoại giao Nhật Bản tài trợ. Dự án cung cấp các dịch vụ sức khỏe sinh sản toàn diện cho phụ nữ tại 3 tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Xúc động trong buổi Lễ nhận giải, bà Hạnh chia sẻ: Có được vinh dự nhận giải thưởng từ Bọ Ngoại Giao Thụy Điển là niềm hạnh phúc lớn không chỉ riêng với các nhân mình mà còn là niềm vinh dự đối với Hội Nữ Hộ sinh Việt Nam. Tuy nhiên, đây cũng là một thách thức lớn đối với Hội Nữ hộ sinh Việt Nam vì cần có nhiều nỗ lực hơn nữa trong công cuộc  chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, cải thiện sức khỏe sinh sản, giảm tỷ lệ tử vong của mẹ và trẻ sơ sinh tại Việt Nam nói chung cũng như trên toàn Thế giới nói chung.

 

Việt Nam có một mạng lưới nữ hộ sinh làm việc từ thành thị đến nông thôn, đảm nhiệm đa số các hoạt động về chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Tuy nhiên, đội ngũ nữ hộ sinh vẫn chưa có một tổ chức Hội đoàn.

Tới năm 1990, khi Bộ Y tế cử bà Phan Thị Hạnh là nữ hộ sinh tiêu biểu tham gia Đại hội đại biểu nữ hộ sinh toàn Thế giới tại Nhật Bản, sau đó, nhận thức được tầm quan trọng của việc thành lập Hội nhằm nâng cao chất lượng của công việc chăm sóc sinh sản, bà Hạnh đã quyết tâm xây dựng Hộ Nữ Hộ sinh tại Việt Nam với sự ủng hộ của các bạn đồng nghiệp Quốc tế và trong nước.

Tới năm 1995, Hội nữ Hộ sinh Việt Nam được Thủ tướng Chính Phủ cho phép thành lập. Tới năm 1996, Hội Nữ Hộ sinh Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Liên Đoàn Nữ Hộ Sinh Thế Giới.

 

Dưới đây là một vài hình ảnh ghi nhận tại buổi Lễ trao giải thưởng Midwives4all năm 2016

Bà Phan Thị Hạnh nhận danh hiệu giải thưởng từ Đại sứ Thụy Điển Camilla Mellander

 


 

 

Ỗng Vũ Bá Quyết, Giám đốc BV Phụ sản Trung ương chúc mừng bà Phan Thị Hạnh nhận giải thưởng danh giá

 

Ba-Phan-Thi-Hanh-chup-anh-luu-niem-cung-cac-nu-ho-sinh-sau-khi-nhan-giai-Midwife4All

Bà Phan Thị Hạnh chụp ảnh lưu niệm cùng các thành viên Hội nữ sinh Việt Nam sau khi nhận giải Midwives4All

Thanh Loan

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm