DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
5 năm vắc xin phòng bệnh do phế cầu bảo vệ trẻ em Việt Nam
PV - 07:42 20/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vắc xin được xem là một trong những thành tựu của khoa học, giúp ngăn ngừa 2.5 triệu ca tử vong ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi và hàng trăm ngàn trẻ tránh khỏi tàn tật hàng năm.

Để nghiên cứu và thử nghiệm thành công một vắc xin, các nhà khoa học thường mất 10-20 năm và sau đó là 12-24 tháng để sản xuất vắc xin. Hơn nữa, không giống như thuốc là được sử dụng để điều trị cho người đã mắc bệnh cụ thể; vắc-xin được chủng ngừa cho hàng triệu người khỏe mạnh với mục đích giúp họ ngăn ngừa bệnh tật. Do đó, điều quan trọng nhất là các nhà phát triển và quản lý vắc-xin phải chứng minh được lợi ích của vắc-xin và đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng và an toàn khắt khe nhất.

Tại hành trình kỷ niệm 5 năm vắc xin phòng bệnh do phế cầu có mặt tại Việt Nam do công ty GSK – đơn vị cung cấp vắc xin phế cầu tổ chức, BS Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1, TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Tôi đã rất mừng khi Việt Nam có vắc xin phế cầu năm 2014, điều này có ý nghĩa lớn đối với người làm lâm sàng như tôi, khi mà tôi từng chứng kiến và điều trị những ca viêm phổi hay viêm màng não do phế cầu với những di chứng nặng nề tại khoa nhiễm.Bên cạnh đó, viêm tai giữa cấp là bệnh vô cùng thường gặp ở trẻ nhỏ do vi rút và vi khuẩn gây ra. Riêng đối với viêm tai giữa cấp do vi khuẩn có triệu chứng nặng nề như chảy mủ tai, đau tai, sốt. ".

Cũng theo Bs. Khanh không chỉ các phụ huynh đã từng có con nhỏ phải nhập viện vì các bệnh do vi khuẩn phế cầu cảm thấy sợ hãi, ngay cả các bác sĩ cũng lo ngại vì hiện tại điều trị phế cầu rất khó khăn do tỉ lệ đề kháng với thuốc kháng sinh đang tăng lên. Vì thế, nếu phòng ngừa được từ sớm, sẽ giảm rất nhiều sự lo lắng và bất an. Bác sĩ Khanh cũng lưu ý, các ông bố bà mẹ cần chủ động và sát sao trong việc chủng ngừa từ sớm ngay từ 6 tuần tuổi, đúng lịch và đầy đủ cho con .

Theo đánh giá của Tổ chức y tế thế giới (WHO)  và Hiệp hội chăm sóc sức khỏe của Mỹ (PAHO),  vắc xin phế cầu hiện tại đem đến hiệu quả bảo vệ toàn diện tương đương nhau. Hơn thế nữa, theo một nghiên cứu ở Phần Lan, cứ 5 trẻ được chủng ngừa vắc xin phế cầu thì có một trẻ sẽ không cần chỉ định điều trị bằng kháng sinh.

 

PV

Tin liên quan
Viêm màng não do phế cầu có nguy hiểm?
SKĐS - Tôi nghe nói người bị viêm phổi do phế cầu cũng dễ bị viêm màng não do phế cầu. Xin bác sĩ cho biết, viêm màng não do phế cầu có nguy hiểm không?
Khắc chế phế cầu khuẩn, bảo vệ trẻ em
SKĐS - Phế cầu khuẩn gây ra những bệnh nguy hiểm ở trẻ nhỏ, đặc biệt là 4 bệnh: viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm phổi và viêm tai giữa cấp.
Đối phó với bệnh do phế cầu khuẩn
SKĐS - Phế cầu khuẩn là một vi khuẩn thường gây bệnh viêm phổi (viêm phổi thùy và tiểu thùy) và trú vùng hầu họng.
Đã có vắc xin mới “phế cầu 13” cho trẻ trên 5 tuổi và người lớn
SKĐS - Vắc xin mới phòng viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết… do phế cầu khuẩn cho trẻ em và người lớn được hệ thống tiêm chủng VNVC triển khai tiêm rộng rãi từ ngày 17/11/2019.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm