(SKDS) - Hành tây là loại rau, gia vị vừa thơm ngon lại rất giàu dinh dưỡng. Thường xuyên ăn hành tây có thể phòng tránh được nhiều bệnh, sức khỏe sẽ tốt hơn và kéo dài được tuổi thọ. Đông y cho rằng hành tây có vị thơm cay, tính ấm, không độc, tác dụng chữa nhiều bệnh như tiêu khát, tăng huyết áp, mỡ máu, xơ vữa thành mạch, bệnh mạch vành tim, cảm mạo phong hàn...
![]() Hành tây giúp làm chậm xơ cứng thành huyết quản, có tác dụng phòng bệnh mạch vành tim. |
Một số bài thuốc chữa bệnh từ
hành tây:
Chữa tàn nhang: Dùng nước ép từ củ hành tây để xoa lên vết bị tàn nhang.
Làm tóc mọc nhanh và dày hơn: Hằng ngày dùng nước ép củ hành tây để xoa vào nơi tóc rụng.
Chữa cảm mạo phong hàn: Khi thấy xuất hiện các triệu chứng như đau nhức đầu, không ra mồ hôi, tay chân nhức mỏi, mũi tắc ngạt, chảy máu cam, ngứa họng, giọng nói khàn, ho có đờm trắng loãng: lấy 60g củ hành tây tươi thái nhỏ, cho vào vài lát gừng tươi, một ít đường đỏ, nấu cùng 300ml nước để uống. Uống vài lần sẽ khỏi.
Phòng bệnh đái tháo đường: Lấy thịt lợn nạc 50g thái miếng và nấu chín rồi cho 50 - 100g hành tây thái nhỏ vào, cùng nấu chín để ăn. Ngày ăn 2 lần, cần ăn thường xuyên.
Chữa mất ngủ, đau nhức các khớp xương: Người Trung Hoa đã dùng hành tây để nấu ăn hoặc ăn sống với liều từ 50-100g mỗi ngày. Cần ăn liền một thời gian.
BS. Hoàng Xuân Đại