Hạnh phúc lớn lao của gia đình sinh con một bề là gái

22-12-2021 10:52 PM | Xã hội

SKĐS - Quan niệm sinh con trai để nối dõi tông đường hiện vẫn còn tồn tại trong một bộ phận người dân, không chỉ ở vùng nông thôn mà ngay ở thành thị. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nhiều gia đình sinh con một bề là gái nhưng cuộc sống của họ vô cùng hạnh phúc, viên mãn.

Gia đình anh Trương Văn Lợi - chị Nguyễn Thị Thúy Hằng ở tổ 1, phường Tiến Thành, TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước khiến nhiều người ngưỡng mộ khi có tổ ấm gia đình hạnh phúc, 2 con gái giỏi giang, lễ phép.

Anh Lợi làm việc tại Bệnh viện Quân dân y 16 (Binh đoàn 16), chị Hằng đang công tác ở Sở Y tế. Đều làm việc trong ngành y nên anh chị ý thức rất rõ về tầm quan trọng của việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Vì vậy, dù sinh con một bề là gái nhưng vợ chồng anh Lợi quyết định thực hiện kế hoạch hóa. 

Anh Lợi cho biết: "Dù gái hay trai, khi sinh ra con khoẻ mạnh, bình thường là chúng tôi đã thấy hạnh phúc. Quan trọng là mình nuôi dưỡng con lớn lên như thế nào để trở thành người có ích cho xã hội". Cũng chính từ dừng lại ở 2 con nên vợ chồng anh chị có thời gian phát triển kinh tế, cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy các con ngoan hiền, học giỏi.

Vượt qua quan niệm lỗi thời "sinh con trai để nối dõi tông đường", anh Lợi cho biết chưa bao giờ tạo áp lực đối với vợ phải sinh bằng được con trai. Bỏ ngoài tai những lời khích bác của mọi người, anh chị quyết định dừng lại ở 2 con gái để có thêm điều kiện nuôi dạy con tốt hơn.

Hạnh phúc của gia đình sinh con một bề là gái - Ảnh 1.

Niềm hạnh phúc của gia đình anh Trương Văn Lợi và chị Nguyễn Thị Thúy Hằng.

Chính nhờ sự yêu thương và dạy dỗ chu đáo của cha mẹ nên các con của anh chị hòa thuận, nhường nhịn nhau và học giỏi, trở thành niềm tự hào của cha mẹ. Con gái đầu Trương Thị Lan Hương sau khi tốt nghiệp loại ưu Trường đại học Kinh tế - Luật (Đại học quốc gia TP. Hồ Chí Minh) và hoàn thành chương trình cao học tại Vương quốc Anh đã trở về công tác tại TP. Hồ Chí Minh. Còn em gái Trương Thị Phương Mai tốt nghiệp Trường đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, hiện cũng lập nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Chị Hằng cho biết: Gia đình tôi sinh 2 con gái nhưng chồng luôn quan tâm, yêu thương vợ con, không đặt nặng vấn đề giơi tính. Đó cũng là động lực để các con nỗ lực phấn đấu trong học tập, cuộc sống.

Con cái chăm ngoan, thành đạt giúp anh Lợi yên tâm công tác. Dù ở cương vị nào, anh cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2016, anh được Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Chính trị tặng Bằng khen, Bộ Y tế tặng Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân và 3 năm (2015-2017) được UBND phường Tiến Thành công nhận gia đình văn hóa.

Từ câu chuyện của những gia đình như anh Lợi và chị Hằng, có thể thấy hạnh phúc không phải đến từ việc sinh con trai hay con gái mà chính là nỗ lực cùng nhau vun đắp  hạnh phúc gia đình và giáo dục con cái như thế nào. Bởi gia đình luôn là chỗ dựa vững chắc giúp mọi người trưởng thành. Gia đình hạnh phúc, lành mạnh mới giúp xã hội phát triển bền vững.

Chuyên gia 'hiến kế' điều chỉnh sự mất cân bằng sinhChuyên gia "hiến kế" điều chỉnh sự mất cân bằng sinh

SKĐS - Để đạt được các mục tiêu điều chỉnh mất cân bằng sinh, TS. Lê Văn Hòa, Học viện Hành chính Quốc gia đã đưa ra những nhiệm vụ và giải pháp ở nhiều góc độ khác nhau.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Cực nóng: Phong tỏa công ty có 12 F0 tại Hà Nội.


Xuân Hiệp
Ý kiến của bạn