DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hành khách người Trung Quốc nghi nhiễm MERS-CoV dương tính với sốt rét
14:11 01/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm hành khách Trung Quốc quá cảnh qua sân bay Tân Sơn Nhất đến Hồng Kông ngày 30/6 đã cho kết quả âm tính (-) với MERS-CoV và dương tính (+) với sốt rét.

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế của Sân bay Hồng Kông và Đại diện Việt Nam Airlines tại Hồng Kông, một hành khách người Trung Quốc bay từ Campuchia, quá cảnh Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đi Hồng Kông trên chuyến bay VN 594 ngày 29/6/2015 đã bị cách ly tại Hồng Kông ngay sau khi phát hiện có sốt 38,5 độ C và đau đầu. Trường hợp này trước đó đã có tiền sử đến Dubai ngày 22/6 và đến Hàn Quốc ngày 24/6.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Cục Y tế dự phòng đã chỉ đạo Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương triển khai các biện pháp cần thiết như liên hệ với Đại diện Việt Nam Airlines tại Hồng Kông để cập nhật thông tin, thống kê lập danh sách những người có tiếp xúc gần với trường hợp kể trên, áp dụng khai báo y tế và tiến hành khử trùng máy bay đã chở bệnh nhân.

Cơ quan Đầu mối thực hiện Điều lệ y tế quốc tế - Cục Y tế dự phòng đã liên hệ với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Đầu mối thực hiện Điều lệ y tế quốc tế của Trung Quốc để cung cấp thông tin về trường hợp này. Kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Hồng Kông ngày 30/6 đã cho kết quả âm tính (-) với MERS-CoV và dương tính (+) với sốt rét.

Đến thời điểm này, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc MERS-CoV.

PV

 

 

Tin liên quan
Hàn Quốc: Giám sát hơn 2.500 ca nghi nhiễm Mers-CoV
SKĐS - Hàn Quốc đang giám sát 2.562 người nghi nhiễm Mers-CoV, tăng 95 người so với một ngày trước đó, trong đó có 91 người đang điều trị trong đó 15 người trong tình trạng không ổn định.
Hàn Quốc thông báo ca tử vong thứ 32 vì dịch MERS
Trung tâm Y tế Samsung ở Seoul là một trong những tâm điểm bùng phát dịch MERS tại Hàn Quốc, với 90% bệnh nhân, các nhân viên y tế… bị nhiễm bệnh.
Cách phòng ngừa MERS
SKĐS - Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu đối với bệnh MERS, vì vậy, cần có chế độ chăm sóc tốt và điều trị triệu chứng kịp thời để hạn chế biến chứng, tử vong.
MERS và biến chứng
SKĐS - Tính đến nay trên thế giới đã có hơn 1.119 người mắc hội chứng viêm đường hô hấp cấp Trung đông MERS (Middle East Respiratory Syndrome), trong đó đã có hơn 423 người tử vong. Vì vậy, cần hết sức cảnh giác với căn bệnh này, không được chủ quan.
Bí quyết giúp bạn phòng tránh MERS-CoV
SKĐS - Bí quyết sau đây sẽ giúp bạn và những người thân yêu bảo vệ bản thân trước MERS-CoV
Trẻ em bị nghi nhiễm Mers - Cov sẽ được xử lý thế nào?
Bệnh nhi nghi nhiễm và đã nhiễm Mers-Cov sẽ được “đội phản ứng nhanh” BV Nhi Đồng 1 “xử lý gọn gàng” để vừa cứu sống bệnh nhân vừa tránh tình trạng lây nhiễm bệnh viện.
Hội chứng MERS phát triển mạnh vào mùa Xuân?
SKĐS - Mùa xuân là mùa sinh sôi nảy nở của nhiều vi sinh vật. Với tiết trời ẩm, đây chính là môi trường thuận lợi để virut gây hội chứng MERS phát triển.
Virút MERS-CoV có nguồn gốc từ lạc đà và dơi?
SKĐS - Tính đến nay trên thế giới đã có hơn 1.119 người mắc hội chứng viêm đường hô hấp cấp Trung đông MERS (Middle East Respiratory Syndrome), trong đó đã có hơn 423 người tử vong. Vì vậy, cần hết sức cảnh giác với căn bệnh này, không được chủ quan.
MERS-CoV thâm nhập cách nào?
SKĐS - Gần như chắc chắn khẳng định, MERS-CoV có cơ chế lây giống như các virus hô hấp khác, như khi ho và hắt hơi, nhưng cũng có thể lây lan do không rửa tay sạch bằng xà phòng.
45.000 người nhập cảnh từ khu vực có dịch Mers-CoV đã được giám sát
SKĐS -Điều quan trọng nhất hiện nay là phát hiện sớm ca bệnh Mers-CoV, cách ly và chống nhiễm khuẩn, chống lây chéo trong bệnh viện. Đây là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiên tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Mers-CoV cuối giò chiều ngày 25/6
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm