Hàng triệu thuê bao di động sẽ bị khóa từ ngày 15/6 do không xác thực chính chủ

Xã hội
SKĐS - Theo thống kê sơ bộ, hiện vẫn còn khoảng 25 triệu thuê bao di động chưa hoàn tất xác thực thông tin theo quy định tại Thông tư 08/2026/TT-BKHCN về hướng dẫn việc xác thực thông tin thuê bao di động mặt đất.

Liên quan việc triển khai Thông tư số 08/2026/TT-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ về hướng dẫn việc xác thực thông tin thuê bao di động mặt đất, thời gian gần đây, nhiều người dân đặc biệt quan tâm đến các mốc xử lý đối với thuê bao chưa hoàn tất xác nhận thông tin, nhất là khi đã xuất hiện các trường hợp bị tạm dừng dịch vụ một chiều và thời hạn 15/6/2026 đang đến gần.

Ngày 1/6, ông Nguyễn Anh Cương, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết, đến nay đã có khoảng 1,6 triệu số thuê bao được người dùng xác nhận không phải số chính chủ đang sử dụng. Trên cơ sở đó, các doanh nghiệp viễn thông đang tiếp tục thông báo, yêu cầu người sử dụng thực hiện ký kết lại hợp đồng theo quy định và xác thực sinh trắc học khuôn mặt; đồng thời áp dụng biện pháp tạm dừng dịch vụ một chiều đối với các trường hợp không thực hiện đúng quy định của Thông tư số 08/2026/TT-BKHCN.

Hàng triệu thuê bao di động sẽ bị khóa từ ngày 15/6 do không xác thực chính chủ- Ảnh 1.

Sim điện thoại không chính chủ sẽ bị khóa từ ngày 15/6.

Bên cạnh đó, hiện vẫn còn hơn 25 triệu số thuê bao chưa được người dùng xác nhận trạng thái. Những kết quả bước đầu cho thấy Thông tư số 08/2026/TT BKHCN đang phát huy hiệu quả tích cực. Thông qua ứng dụng VNeID, người dân có thể tra cứu toàn bộ số thuê bao đứng tên mình, chủ động xác nhận các số đang sử dụng, đồng thời phát hiện và xử lý những số không thuộc quyền kiểm soát. Cơ chế này không chỉ giúp người dân thuận tiện hơn trong quản lý thuê bao mà còn hỗ trợ các doanh nghiệp viễn thông rà soát, xử lý hơn 1,6 triệu số thuê bao được xác nhận không còn thuộc quyền sử dụng của chủ thể đăng ký.

Tuy nhiên, từ các số liệu thống kê cũng cho thấy thách thức lớn nhất hiện nay là vẫn còn hơn 25 triệu thuê bao chưa được người dùng xác nhận thông tin trên VNeID. Theo quy định của Thông tư số 08/2026/TT-BKHCN, sau ngày 15/6/2026, các thuê bao chưa hoàn thành việc xác nhận sẽ bị tạm dừng dịch vụ chiều đi, bao gồm gọi điện và nhắn tin đến các thuê bao khác.

Trước thực tế này, Bộ Khoa học và Công nghệ đề nghị các cơ quan báo chí, truyền thông tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động truy cập ứng dụng VNeID, theo dõi thông báo từ doanh nghiệp viễn thông để kiểm tra, xác nhận chính chủ đối với các số thuê bao đang sử dụng.

Việc chủ động xác minh và quản lý thuê bao không chỉ góp phần bảo vệ quyền lợi người dùng, hạn chế các rủi ro phát sinh mà còn giúp xây dựng môi trường viễn thông an toàn, minh bạch, phục vụ hiệu quả tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

Theo quy định tại Thông tư 08, đến thời điểm 15/6/2026, nếu vẫn không thực hiện xác nhận, các thuê bao này sẽ tạm dừng dịch vụ chiều đi (gọi điện, nhắn tin SMS đến các thuê bao khác).

Ngoài ra, từ 15/6/2026, theo quy định tại Thông tư 08, thuê bao có hoạt động thay đổi thiết bị đầu cuối sẽ phải thực hiện lại xác thực sinh trắc học ảnh khuôn mặt (tương tự việc thay đổi thiết bị đầu cuối có cài đặt tài khoản ngân hàng, tài khoản VNeID hay thay Esim). Yêu cầu này nhằm đảm bảo số điện thoại luôn gắn với đúng người sử dụng.

Điều này giúp giảm rủi ro cho chính người dùng trong trường hợp SIM bị mất hoặc thất lạc nhưng chưa kịp khóa, tránh bị kẻ xấu lợi dụng cho các hành vi lừa đảo.

"Việc chủ động xác minh và quản lý các số thuê bao không chỉ giúp giảm thiểu rủi ro, bảo vệ quyền lợi của chính người sử dụng, mà còn góp phần xây dựng môi trường viễn thông an toàn, minh bạch, phục vụ hiệu quả cho quá trình chuyển đổi số quốc gia", ông Nguyễn Anh Cương nói.

Theo dự báo của các nhà mạng, với tiến độ xác thực thuê bao như hiện nay, sau ngày 15/6 sẽ có hàng triệu thuê bao bị tạm khóa SIM do chưa xác thực sử dụng chính chủ trên VNeID.

Hiện các nhà mạng như Viettel, VNPT đang dồn nguồn nhân lực để tổ chức các tổ hỗ trợ lưu động giúp khách hàng xác thực chính chủ sử dụng theo quy định. Các nhà mạng đang hỗ trợ xác thực thuê bao tận nhà cho những người già, người yếu thế trong xã hội để thúc đẩy nhanh việc xác thực thuê bao theo quy định.

Hàng triệu thuê bao di động sẽ bị khóa từ ngày 15/6 do không xác thực chính chủ- Ảnh 2.Người dùng sẽ gặp rắc rối nào khi không xác nhận thuê bao chính chủ?

SKĐS - Theo Cục Viễn thông, người dùng nên xác nhận thuê bao chính chủ để hưởng những quyền lợi và tránh những rắc rối cho những lần xác thực thông tin sau này.



Tô Hội
Ý kiến của bạn