Hàng trăm y bác sĩ hiến máu cứu người bệnh trong ngày Thầy thuốc VN

27-02-2018 8:20 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Một việc làm hết sức ý nghĩa đúng ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), hàng trăm y bác sĩ đã hiến máu, sẻ chia những giọt máu của mình cho người bệnh cần máu.

Trong ngày đặc biệt - "ngày Tết của các thầy thuốc", không có gì ý nghĩa hơn là những thầy thuốc tiếp tục dành tặng người bệnh món quà sức khỏe và sự sống.

Sáng nay, 27/2/2018, chương trình hiến máu đã được tổ chức tại Bệnh viện K, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2. Gần 300 đơn vị máu thu được đã được đưa về kho xử lý để sẵn sàng phục vụ người bệnh.

PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K Trung Ương cho biết, ngày hội lễ hiến máu tình nguyện “Blouse trắng, trái tim hồng” có sự tham gia của 200 các cán bộ y tế bệnh viện K, thu về hơn 150 đơn vị máu dành cho người bệnh. Đây là hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc được tổ chức thường niên trong 3 năm vừa qua tại bệnh viện. Hiến máu tình nguyện đã trở thành nét đẹp truyền thống quý giá của dân tộc, thể hiện tình yêu thương con người, lòng nhân ái bao dung, biết sẻ chia những khó khăn giữa người với người trong cuộc sống. Vì thế, các bác sĩ ngoài công tác điều trị cũng sẵn sàng hiến máu khi người bệnh cần máu.

Theo TS.BS Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, hiện tỉ lệ người hiến máu ở nước ta khoảng 1,6% dân số, tuy nhiên tình trạng khan hiếm máu vẫn diễn ra có tính chu kỳ vào dịp hè, Tết Nguyên Đán – khi mà lực lượng hiến máu chính là học sinh, sinh viên bước vào đợt nghỉ kéo dài.

Thống kê tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho thấy lực lượng hiến máu chủ yếu là học sinh sinh viên, các đối tượng khác chỉ chiếm 37%. Do đó, việc dịch chuyển đối tượng hiến máu, vận động các tầng lớp nhân dân khác tham gia hoạt động tình nguyện này sẽ giúp tránh được tình trạng thiếu máu xảy ra trầm trọng tại một số thời điểm như hiện nay.

PGS. Thuấn cho biết thêm, trong năm 2017, Bệnh viện đã tiếp đón hơn 390.000 lượt khám bệnh, hơn 21.000 bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật tăng 37% so với năm 2016; số ca phẫu thuật loại đặc biệt tăng 51,3% và ca phẫu thuật nội soi tăng 27,9%.

Những con số trên cho thấy việc điều trị và phẫu thuật có nhu cầu sử dụng số lượng lớn các đơn vị máu. Tình trạng thiếu nhóm máu sẽ khiến nhiều người bệnh đối mặt với nỗi lo chờ máu hoặc phải vận động người nhà tham gia hiến máu. Gánh nặng thiếu máu trong quá trình điều trị ngày càng trở nên nghiêm trọng, đòi hỏi sự quan tâm đặc biệt của toàn xã hội. Đó là thách thức lớn trong công tác khám, chữa bệnh và cũng là động lực để các cơ quan, tổ chức, đặc biệt là cán bộ, nhân viên y tế tham gia hiến máu tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng.

Tại BV Mắt Hà Nội 2, cũng trong sáng nay BV đã phối hợp cùng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức hoạt động hiến máu tình nguyện năm 2018 với thông điệp “Blouse trắng vì người bệnh cần máu”. Bác sĩ Trần Ngọc Hưng – Chủ tịch công đoàn của Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 chia sẻ: “Là những người làm trong nghề y nên chúng tôi hiểu rất rõ về tầm quan trọng của việc hiến máu tình nguyện. Vì thế, chương trình lần này không chỉ nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư về tình trạng khan hiếm máu, mà còn là cơ hội để chúng tôi, những người thầy thuốc có hành động cụ thể, thiết thực để tiếp thêm nguồn sống và nối dài hy vọng cho các bệnh nhân cần máu, đặc biệt đúng trong Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2”.

Tại Bệnh viện Medlatec, hoạt động hiến máu sẽ diễn ra trong 3 ngày liên tục, từ 27/2 đến 1/3 tại 2 cơ sở (Nghĩa Dũng và Trích Sài, Hà Nội).

Công đoàn Y tế Việt Nam và Bệnh viện Tim Hà Nội cũng sẽ tổ chức hiến máu trong tuần này.

Trước đó, nhằm kịp thời khắc phục tình trạng khan hiếm máu trước và sau Tết Nguyên đán, hàng trăm cán bộ, nhân viên của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (vào mùng 7 Tết) và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (mùng 8 Tết) đã tham gia hiến máu.

Nhiều đơn vị ngành y tế đã tổ chức hiến máu ngay sát Tết Nguyên đán như ngành y tế Bắc Ninh (1.000 đơn vị máu), ngành y tế Vĩnh Phúc (400 đơn vị máu), Bệnh viện Bạch Mai (351 đơn vị máu), Bệnh viện Phụ sản TW (698 đơn vị máu), Bệnh viện đa khoa Đức Giang (119 đơn vị máu), Bệnh viện Nam Thăng Long (48 đơn vị máu…


D.Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH