Đến hẹn lại lên, cứ thứ 2 hàng tuần, các thành viên của Quỹ Thiện nguyện Tâm Thương lại tập trung tại địa chỉ 405 Bạch Đằng - Hoàn Kiếm - Hà Nội để chuẩn bị những suất cơm ấm nóng và giàu dinh dưỡng tới những người có hoàn cảnh khó khăn. Ngay từ sáng sớm, các thành viên đã đi chợ, chuẩn bị sơ chế đồ. Ai nấy đều nhanh tay, chủ động thu vén phần việc của mình.
Giữa những ngày hè nhiệt độ lên tới 40 độ C, hoạt động liên tục, trên trán mướt mải mồ hôi nhưng trên môi các thành viên vẫn luôn nở cụ cười rạng rỡ, hạnh phúc. Ân cần trao tận tay những hộp cơm còn đang ấm nóng cho người dân, anh Nguyễn Anh Vũ - người sáng lập Quỹ thiện nguyện Tâm Thương vừa tận tình thăm hỏi vừa không quên dặn dò các cô, bác cần phải ăn uống đầy đủ, giữ sức khỏe.
Anh Vũ cho biết, "Của biếu là của lo, của cho là của nợ", nhằm xóa bỏ tâm lý e dè, mặc cảm khi nhận những bữa cơm miễn phí 0 đồng nên Quỹ thiện nguyện Tâm Thương triển khai chương trình bán những suất cơm đầy đặn, đủ dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm với giá chỉ 1.000 đồng. Chương trình này đã được triển khai từ năm 2015. Tuy nhiên vì ảnh hưởng dịch và lí do gia đình nên sau 2 năm, anh cùng các thành viên mới tiếp tục triển khai lại.
Những ngày đầu cũng không ít người hoài nghi về chất lượng của bữa ăn 1.000 đồng/bữa ngay tại một quận trung tâm của Hà Nội. Thậm chí để mọi người biết đến, anh Vũ cùng các thành viên đã phân chia, nhờ người đưa các tờ rơi ở các khu vực ở xung quanh có nhiều người lao động. Thế nhưng, giờ nơi đây lại thành địa chỉ quen thuộc của nhiều người dân yếu thế hằng tuần vào mỗi thứ 2. Hàng trăm người lao động khó khăn, người có hoàn cảnh đặc biệt đã được hưởng món ăn nhà hàng với mức giá 1.000 đồng.
Cầm trên tay suất cơm đầy đặn chỉ 1.000 đồng, chị Tạ Thị Hạnh, 45 tuổi, ở Hoài Đức, Hà Nội chia sẻ: "Tôi bán ngô, khoai nhiều năm nay ở phố Bạch Đằng mà cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn. Được mọi người chia sẻ, từ khi biết đến quán, cứ thứ 2 hàng tuần là tôi lại đến đây mua suất ăn 1.000 đồng. Với 1.000 đồng, chúng tôi đã có thể trở thành "thượng đế" được nhà hàng nằm giữa trung tâm Hà Nội phục vụ chu đáo với sự tôn trọng và sẻ chia. Suất cơm đầy đặn, đủ các món, chế biến lại ngon nữa".
Những món ăn Việt Nam được các thành viên lựa chọn từ nguyên liệu tươi ngon, mùa nào thức ấy. Từ thịt, cá, rau, củ quả đều rõ nguồn gốc xuất xứ, các thực phẩm được chế biến và sử dụng trong ngày nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các suất cơm được các thành viên bày biện chỉn chu, đẹp mắt, đủ đầy các món. Sở dĩ vậy bởi các thành viên đều mong muốn giúp cho người nhận những suất ăn đầy ắp tình thương này vừa ngon miệng, vừa ngon mắt. Qua đó, mọi người cảm nhận được sự quan tâm, sẻ chia từ cộng đồng.
Được biết, toàn bộ số tiền thu được từ hoạt động bán những suất ăn giá 1.000 đồng sẽ được tổng hợp, công khai rồi đưa vào mục đích thiện nguyện tiếp theo. Nhiều người dân khi đến mua suất ăn 1.000 đồng thấy chương trình ý nghĩa cũng chia sẻ thêm với tinh thần "lá lành ít đùm lá rách nhiều".
"Lợi nhuận" thu về của chương trình suất ăn 1.000 đồng là những giọt mồ hôi nhưng đầy niềm vui, là lối sống tử tế, sẻ chia mà mỗi thành viên của Quỹ đều cố gắng thực hiện mỗi ngày. "Trong thời gian tới, chương trình sẽ nâng lên 2 buổi một tuần, vào thứ 2 và thứ 5. Ngoài địa điểm ở 405 Bạch Đằng, thời gian tới, tôi cũng muốn nhân rộng mô hình ra ở các địa điểm khác để hỗ trợ thêm được nhiều người hơn" – anh Vũ chia sẻ.
Trước chương trình suất cơm 1.000 đồng, Quỹ Thiện nguyện Tâm Thương từng có những hoạt động thiện nguyện như "Chuyến xe về Tết" cho các bạn học sinh, sinh viên đến nay là năm thứ 7, hay các hoạt động giúp đỡ người khó khăn, yếu thế; tổ chức các chương thiện nguyện mùa hè xanh, chắp cánh ước mơ … Và tới đây, Quỹ sẽ làm chương trình xây cầu ở Nghệ An.
Với các mô hình góp phần lan tỏa tinh thần "lá lành đùm lá rách", tất cả các thành viên của Quỹ Thiện nguyện Tâm Thương chỉ mong góp phần san sẻ gánh nặng cho những người lao động nghèo, những người khó khăn phải "chạy ăn từng bữa" để họ có thêm động lực vượt qua những khó khăn của cuộc sống.