Hà Nội

Hàng trăm con giun tóc trong tá tràng cụ ông 86 tuổi

03-03-2021 6:25 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bệnh nhân nam T.Đ. 86 tuổi, tiền sử suy tim, nhồi máu não, u xơ tuyền liệt tuyến. Trước 1 tuần đến viện, ông Đ. nôn liên tục, nôn ra dịch hồng lẫn máu, đau tức thượng vị ngực trái, tiểu không được.

Ông Đ. khám nhiều nơi nhưng không đỡ, nên đến Bệnh viện 199 Đà Nẵng để điều trị.

Sau khi được thăm khám, ông Đ. đã được các bác sĩ tiến hành nọi soi đại tràng. Qua hình ảnh nội soi phát hiện hàng trăm con giun tóc.

Hình ảnh sán qua hệ thống nội soi

Sau khi nọi soi bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp dùng thuốc, và hiện tại ông Đ. đang điều trị tại Khoa Nội Tim mạch – Bệnh viện 199 với tình trạng ổn định.

Nguyên nhân cơ bản nhất khiến mọi người mắc phải bệnh nhiễm giun tóc là ăn phải những thực phẩm có chứ trứng giun tóc. Thực phẩm không được rửa kỹ và không được nấu chín. Người bị nhiễm giun tóc sẽ gây tổn thương niêm mạc đường ruột, thiếu máu dẫn đến suy kiệt, nhiễm giun nặng có thể gây sa và loét trực tràng…

Bác sĩ khuyến cáo mọi người nên tẩy giun định kỳ 2 lần/năm và thời gian tẩy giun có thể cách nhau khoảng từ 4 - 6 tháng và khám bác sĩ ngay khi có triệu chứng để kịp thời điều trị tránh làm bệnh tình trở nên trầm trọng, song song đó cần ăn chín uống sôi để giảm nguy cơ mắc bệnh.


Đỗ Tuấn. Ảnh: BVCC
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH