DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hàng trăm cán bộ y tế, người tham gia chống dịch tiêm vắc-xin ngừa COVID-19
 Thái Bình - 10:59 10/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 8/3, những mũi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 đã được tiêm đồng loạt tại BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, Hải Dương và BV Bệnh Nhiệt đới TW.

Các nhân viên y tế tham gia chống dịch là những người tiêm đầu tiên ở những địa điểm này.

Khám sàng lọc kỹ trước khi tiêm chủng

Đúng 8h sáng ngày 8/3, tại BV Bệnh Nhiệt đới Hải Dương, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng lãnh đạo tỉnh Hải Dương chính thức khai mạc chiến dịch tiêm chủng vắc-xin ngừa COVID-19. Hải Dương được phân bổ 33.000 liều vắc-xin COVID-19. Theo kế hoạch Trung tâm Y tế TP Hải Dương sẽ tiêm vắc-xin COVID-19 cho 50 người và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành tiêm cho 30 người. Trước khi tiêm, các cán bộ, nhân viên y tế sẽ khám sàng lọc kỹ lưỡng người tiêm. Nếu bị ho, sốt, khó thở sẽ không tiến hành tiêm. Sau khi tiêm, người được tiêm phải ở lại theo dõi 30 phút và theo tiếp tục theo dõi tại nhà trong 24h. Đối với trường hợp cấp cứu phải theo dõi tiếp 24h tại BV.

Đoàn công tác của Bộ Y tế giám sát công tác tiêm vắc-xin COVID-19 tại Hải Dương.

Đoàn công tác của Bộ Y tế giám sát công tác tiêm vắc-xin COVID-19 tại Hải Dương.

Trong ngày tiêm đầu tiên, người được tiêm vắc-xin đa số là cán bộ y tế, sinh viên tham gia chống dịch và còn có cả lao động tự  do, công nhân, Bí thư Đoàn Thanh niên, cô giáo... là những thành viên của tổ COVID-19 cộng đồng.

Ngay sau đó, tại BV Bệnh Nhiệt đới TW và BV Bệnh Nhiệt đới TP. HCM cũng đã tiến hành tiêm vắc-xin COVID-19 cho cán bộ y tế và những người tham gia chống dịch.

BV Bệnh Nhiệt đới TW được phân bổ 450 liều vắc-xin. Để việc triển khai tiêm diễn ra an toàn và đạt hiệu quả cao, BV đã bố trí 3 bàn tiêm tại Trung tâm Phòng chống dịch với đầy đủ các phương tiện, kỹ thuật cần thiết để theo dõi sát người được tiêm.

BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM được phân bổ 900 liều vắc-xin. Trước khi tiêm các nhân viên y tế sẽ được kiểm tra, tư vấn và sàng lọc theo quy định; sau tiêm sẽ được theo dõi tại điểm tiêm theo quy định và đồng thời được hướng dẫn, tư vấn về việc tự theo dõi tại nhà sau tiêm.

100% người tiêm chủng chưa ghi nhận phản ứng sau tiêm

Trong ngày 8/3, tổng cộng đã thực hiện tiêm cho 377 người là các cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng. Cụ thể, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh) đã tiêm cho 66 người, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh đã tiêm cho 104 người, tại 2 điểm tiêm của tỉnh Hải Dương là Trung tâm Y tế TP Hải Dương và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành đã tiêm cho 207 người.

Theo thông tin từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, hoạt động tiêm chủng tại cả 4 điểm tiêm chủng trong ngày đầu tiên đều diễn ra an toàn. 100% số người được tiêm chưa ghi nhận phản ứng sau tiêm.

Trong ngày (9/3), các điểm tiêm chủng nêu trên tiếp tục triển khai tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 theo kế hoạch, đồng thời mở rộng triển khai tiêm vắc-xin COVID-19 tại Hà Nội và tỉnh Gia Lai. Các tỉnh còn lại đang lập kế hoạch để tiêm vắc- xin ngừa COVID-19 trong thời gian tới.

Bộ Y tế sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát công tác tiêm chủng vắc-xin COVID-19

Theo Bộ Y tế, thực hiện Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ về việc mua và sử dụng vắc-xin ngừa COVID-19, Bộ Y tế đã khẩn trương, minh bạch thực hiện công tác đàm phán, mua vắc-xin cũng như chuẩn bị hậu cần để nhanh chóng cung ứng vắc-xin vào triển khai tiêm chủng. Hướng tới mục tiêu đảm bảo an toàn cho người được tiêm vắc-xin COVID-19 là ưu tiên cao nhất, Bộ Y tế sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát cùng với các địa phương về thực hiện nguyên tắc “4 tại chỗ”, đảm bảo sẵn sàng các phương tiện phòng chống sốc và xử trí kịp thời. Yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm túc đúng đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ, đảm bảo công bằng trong tiếp cận vắc-xin.

Bên cạnh đó, các tuyến thực hiện giám sát hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật và rút kinh nghiệm cụ thể, từ đó chia sẻ cho các cán bộ y tế tại các tuyến để triển khai tiêm chủng an toàn, đạt tỷ lệ cao.  

Bộ Y tế cho biết, đợt tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 lần này là khởi đầu cho chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với hơn 100 triệu mũi tiêm được thực hiện trên toàn quốc, với nguồn lực đầu tư rất lớn của Chính phủ để phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân. Do đó, khi đến lượt mình, người dân hãy đi tiêm chủng để bảo vệ cho cá nhân, người thân và vì một cộng đồng khỏe mạnh.

 Thái Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm