Trải lòng của những chủ quán hơn 2 tháng "cửa đóng then cài" nay được hoạt động trở lại

16-09-2021 3:24 PM | Xã hội

SKĐS - Nguồn thu của đại gia đình cô Dung (gồm 7 người) trông chờ cả vào quán phở. Hai tháng nghỉ vì dịch bệnh, không có thu nhập nhưng vẫn phải đóng tiền thuê cửa hàng khiến cô như ngồi trên đống lửa....

Những quận, huyện nào ở Hà Nội được phép nới lỏng từ 12h trưa mai?Những quận, huyện nào ở Hà Nội được phép nới lỏng từ 12h trưa mai?

SKĐS - Theo CDC Hà Nội, từ ngày 6/9 đến nay có 19 quận, huyện, thị xã không ghi nhận ca mắc cộng đồng sẽ được nới lỏng một số dịch vụ từ 12h ngày 16/9.

12h trưa nay, Hà Nội cho phép một số địa bàn được mở cửa các dịch vụ ăn uống, cơ sở kinh doanh... sau thời gian giãn cách. Theo ghi nhận của phóng viên Báo Sức khỏe & Đời sống, nhiều cửa hàng đã tất bật chuẩn bị cho việc hoạt động trở lại.

Hàng quán Hà Nội, ngày đầu được mở cửa sau giãn cách - Ảnh 1.

Ngay từ sáng sớm, anh Trường - chủ cửa hàng phở Nam Định trên đường Nguyễn Đổng Chi đã đến dọn dẹp, lau chùi bàn ghế và các vật dụng để chuẩn bị mở cửa đón khách. Anh cho biết, hàng quán đóng cửa hơn 2 tháng, đồ đạc đều bị bám bụi, nấm mốc... Biết tin được buôn bán trở lại anh rất mừng, dù chưa được bán tại chỗ, nhưng bán mang về cũng giúp anh chị có đồng ra đồng vào.

Hàng quán Hà Nội, ngày đầu được mở cửa sau giãn cách - Ảnh 2.

Bên trong, chị Thu - vợ anh Trường đang cùng người em họ lau chùi xoong nồi, dụng cụ chế biến. Chị Thu cho biết, hôm nay anh chị chưa bán hàng, chỉ đến cửa hàng dọn dẹp, sửa soạn, ngày mai mới mở.

Hàng quán Hà Nội, ngày đầu được mở cửa sau giãn cách - Ảnh 3.

Vợ chồng chị Thảo - chủ cửa hàng bún ngan ở đường Hàm Nghi cho biết: Chỉ trong vòng 1 giờ đầu mở cửa, anh chị đã bán được hơn 50 suất bún, sáng giờ chưa ngơi tay. Tối qua, khi biết tin được mở cửa trở lại, anh chị đã sớm dọn dẹp cửa hàng, mua nguyên liệu, chuẩn bị các công đoạn, đến 12 giờ thì bắt đầu mở bán. Theo chị Thảo: "Hơn hai tháng không được ăn phở, nên hôm nay lượng người đến mua rất đông. Cửa hàng chỉ bán mang về, đôi lúc đông khách, mọi người xếp hàng giữ khoảng cách đợi đến lượt chứ không chen lấn".

Hàng quán Hà Nội, ngày đầu được mở cửa sau giãn cách - Ảnh 4.

Một khách hàng đến mua bún ở cửa hàng chị Thảo.

Hàng quán Hà Nội, ngày đầu được mở cửa sau giãn cách - Ảnh 5.

Bên cạnh cửa hàng chị Thảo là quán miến lươn Nghệ An. Cô Loan - nhân viên cửa hàng cho biết, do quán lấy thực phẩm từ trong Nghệ An ra bán nên nguyên liệu chưa kịp mang ra...

Hàng quán Hà Nội, ngày đầu được mở cửa sau giãn cách - Ảnh 6.

Cô Lan, đang chần xương để chuẩn bị nấu nước dùng, chiều tối mới mở bán. Cô cho biết, ngày đầu mở lại cửa hàng nên không dám bán nhiều.

Cô Dung - chủ quán phở trên đường Nguyễn Hoàng vừa tất bật chuẩn bị đồ cho khách mang về vừa chia sẻ, nguồn thu của đại gia đình cô (gồm 7 người) trông chờ cả vào thu nhập ở quán. Hai tháng nghỉ vì dịch bệnh, không có thu nhập nhưng vẫn phải đóng 100 triệu tiền thuê cửa hàng khiến cô như ngồi trên đống lửa. Biết tin Hà Nội cho phép cửa hàng ăn uống mở cửa trở lại cô mừng lắm, tuy lượng khách không được như ngày bình thường, nhưng cũng giúp gia đình có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống.

Hàng quán Hà Nội, ngày đầu được mở cửa sau giãn cách - Ảnh 8.

Anh Thu - chủ cửa hàng điện nước sắp xếp đồ đạc, chuẩn bị mở lại quán nhỏ. Anh tâm sự, biết tin được mở cửa buôn bán, vợ chồng anh mừng muốn khóc. Gia đình 5 miệng ăn, con trai lớn lại bị xuất huyết não, chi phí điều trị tốn kém... nguồn thu của cả nhà chỉ trông chờ vào cửa hàng.

Hàng quán Hà Nội, ngày đầu được mở cửa sau giãn cách - Ảnh 9.

Bên trong, chị Hằng - vợ anh Thu đang cùng 3 con đang ăn trưa. Bữa cơm gia đình rất đơn giản, chỉ có ít rau sống với một đĩa đậu phụ rán. Chị nói, trước đây anh chị để 3 con ở nhà nhờ ông bà nội chăm sóc nhưng năm ngoái con trai cả đột nhiên bị xuất huyết não nên anh chị phải đón cháu từ quê (Ninh Bình) lên Hà Nội chữa trị. Tuy nhiên, anh trai lên thì đứa em cũng đòi lên theo, nhất quyết không chịu ở nhà. Anh chị đành phải đón cả 3 con lên sống trong không gian phòng trọ chật hẹp. Dường như biết hoàn cảnh gia đình khó khăn nên các con rất ngoan.

Hàng quán Hà Nội, ngày đầu được mở cửa sau giãn cách - Ảnh 10.

Anh Đạt - nhân viên cửa hàng sửa chữa xe máy đang kiểm tra lại máy móc. Anh cho biết, 2 tháng đóng cửa chuột bọ cắn đứt dây điện, máy móc để lâu không dùng khô dầu hỏng hóc. Ngày đầu mở cửa khách hàng chưa có nhiều nên anh tranh thủ kiểm tra lại các loại máy móc, dụng cụ.


Ngọc Anh
Ý kiến của bạn