Hàng nghìn tấn chuối ùn ứ, khó khăn trong xuất khẩu

31-08-2021 8:33 AM | Thị trường

Nhiều loại nông sản số lượng lớn đến vụ thu hoạch nên Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Công Thương tiếp tục đàm phán với các bên Trung Quốc tháo gỡ lưu thông nông sản.

Ông Nguyễn Quốc Toản - Cục trưởng Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết hiện Trung Quốc dừng nhập khẩu chuối nên tại một số tỉnh đang xảy ra hiện tượng ùn ứ. 

Tại Lào Cai, chuối tiêu xanh từ nay đến cuối năm thu hoạch khoảng 17.500 tấn, tập trung vào tháng 9 - 11, dự kiến trong tháng 9 thu hoạch 2.000 tấn. Thế nhưng việc Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu khiến đầu ra vẫn chưa có. 

Điển hình, tại huyện Mường Khương (Lào Cai), chỉ trong vòng 1 tuần, người dân đã phải đổ bỏ hơn 150 tấn chuối chín, thiệt hại khoảng 600 triệu đồng.

Việc Trung Quốc dừng nhập khẩu chuối diễn ra từ đầu tháng 8 tại các cửa khẩu của Lào Cai, Lai Châu. Còn tại các cửa khẩu Lạng Sơn, chuối vẫn xuất bình thường, chẳng hạn ngày hôm qua xuất khẩu chuối đạt khoảng 200 tấn. 

Tại Lai Châu, hiện nay khoảng 3.000 tấn và sản lượng chuối dự kiến thu hoạch. Trong tháng 9 sẽ lên tới 4.000 tấn. Ước tính hết năm 2021, tổng sản lượng chuối của tỉnh này đạt 45.000 tấn (chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc). 

Thị trường xuất khẩu chuối gặp khó khăn, nhiều tỉnh gặp tình trạng ùn ứ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Các doanh nghiệp tỉnh Lai Châu, Lào Cai đang phải xuất khẩu chuối qua cửa khẩu ở các tỉnh Lạng Sơn, Hà Giang,… Tuy nhiên, các cửa khẩu không sử dụng mã vùng trồng của Lai Châu mà sử dụng mã vùng trồng của tỉnh khác.

Ông Nguyễn Quốc Toản - Cục trưởng Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết tại một số địa phương tồn đọng khối lượng lớn các nông sản, đặc biệt là nông sản xuất khẩu. 

Giá thu mua các loại nông sản giảm trong khi giá vật tư sản xuất tăng từ 10-40% so với đầu năm 2021 tùy địa phương và đang có xu hướng tiếp tục tăng.

Trong thời gian tới, nhiều loại nông sản số lượng lớn đến vụ thu hoạch nên Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Công Thương tiếp tục đàm phán với các bên Trung Quốc tháo gỡ lưu thông nông sản nhằm giúp người dân yên tâm sản xuất.

Xem thêm video đang được quan tâm

Hồng Nhung
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH