Hàng nghìn phương tiện ngược chiều trên cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn trước ngày thông xe

24-01-2022 10:01 AM | Xã hội

SKĐS - Do không có lực lượng chức năng hay người hướng dẫn giao thông nên hàng nghìn phương tiện đã đi ngược chiều vào cao tốc Bắc - Nam, đoạn Cao Bồ - Mai Sơn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông dịp cao điểm Tết nguyên đán.

Dự án Cao Bồ - Mai Sơn thuộc dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 được Bộ GTVT giao cho địa phương làm chủ đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư là 1.607 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ; được khởi công xây dựng từ ngày 2/12/2009 và kế hoạch hoàn thành vào tháng 12/2021. Địa điểm xây dựng huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định và các huyện Yên Khánh, Hoa Lư, Yên Mô, thành phố Ninh Bình.

Quy mô dự án bao gồm, tuyến chính dài khoảng 7,21 km; đường gom khoảng 22km; 2 hầm chui dân sinh xây mới và nối dài 1 hầm chui dân sinh. Phần cầu: Gồm có 7 cầu, trong đó có 2 cầu lớn trên tuyến chính (cầu Nam Bình dài 1.600m, cầu Mai Sơn dài 820m) 4 cầu trung vượt ngang qua đường cao tốc và 1 cầu nhỏ trên đường gom dân sinh.

Hàng nghìn phương tiện đi ngược chiều trên cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn trước ngày thông xe - Ảnh 1.

Hàng nghìn phương tiện đi ngược chiều trên cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn trước ngày thông xe - Ảnh 2.

Giao thông hỗn loạn tại khu vực đoạn Cao Bồ - Mai Sơn trên tuyến cao tốc Bắc – Nam. Ảnh chụp ngày 23/1/2022.

Theo đại diện Sở GTVT Ninh Bình, dự án đã hoàn thành công tác thi công toàn bộ gói thầu chính trong năm 2021 và hoàn tất các thủ tục để đưa công trình vào khai thác, sử dụng ngay trong những ngày đầu năm mới 2022.

Sở GTVT Ninh Bình cũng đã có văn bản đề nghị Bộ GTVT có quyết định giao cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam tiếp nhận, quản lý, bảo trì công trình ngay sau khi tuyến đường hoàn thành và thực hiện ngay việc kiểm tra hồ sơ, hiện trường dự án để phục vụ cho công tác bàn giao, tiếp nhận.

Hàng nghìn phương tiện đi ngược chiều trên cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn trước ngày thông xe - Ảnh 3.

Hàng nghìn phương tiện đi ngược chiều trên cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn trước ngày thông xe - Ảnh 4.

Hàng nghìn phương tiện đi ngược chiều trên cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn trước ngày thông xe - Ảnh 5.

Hàng nghìn phương tiện đi ngược chiều trên cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn trước ngày thông xe - Ảnh 6.

Các phương tiện đi ngược chiều nhau trên cùng một làn đường hướng Ninh Bình – Hà Nội.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong những ngày cuối năm, lượng phương tiện lưu thông trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình. Do không có lực lượng chức năng hay người phân luồng, hướng dẫn giao thông nên các tài xế tiếp tục đi vào cao tốc Bắc - Nam, đoạn Cao Bồ - Mai Sơn. 

Điều đáng nói, do không có biển báo chỉ dẫn nên các phương tiện không biết đi vào làn nào dẫn đến lượng lớn ô tô nối đuôi đi ngược chiều nhau. Đã nhiều vụ va chạm giao thông xảy ra ở các khu vực này.

Hàng nghìn phương tiện đi ngược chiều trên cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn trước ngày thông xe - Ảnh 7.

Hàng nghìn phương tiện đi ngược chiều trên cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn trước ngày thông xe - Ảnh 8.

Hàng nghìn phương tiện đi ngược chiều trên cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn trước ngày thông xe - Ảnh 9.

Hàng nghìn phương tiện đi ngược chiều trên cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn trước ngày thông xe - Ảnh 10.

Tương tự, do không có người hướng dẫn, phân luồng giao thông nên các phương tiện đi ngược chiều nhau trên cùng một làn đường hướng Hà Nội về Ninh Bình.

Hàng nghìn phương tiện đi ngược chiều trên cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn trước ngày thông xe - Ảnh 11.

Hàng nghìn phương tiện đi ngược chiều trên cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn trước ngày thông xe - Ảnh 12.

Đã xảy ra nhiều vụ va chạm giao thông do xe máy đi vào đường cao tốc, các phương tiện đi ngược chiều nhau trên cùng một làn.

Trao đổi với PV Báo Sức khoẻ & Đời sống, ông Uông Việt Dũng, Phó Chánh Văn phòng Bộ GTVT cho biết, dự kiến đến 27/1/2022 Dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam, đoạn Cao Bồ - Mai Sơn sẽ tổ chức thông xe. 

Về thông tin phản ánh không có người hướng dẫn, phân luồng giao thông nên rất nhiều phương tiện đã đi ngược chiều, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, ông Dũng cho biết đã báo ngay cho chủ đầu tư có phương án khắc phục.

Báo Sức khỏe & Đời sống sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!


Cao Tuân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH