DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hàng nghìn ngọn nến được thắp trước nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp
09:08 07/05/2014 GMT+7
Vào ngày kỉ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, hàng chục triệu người dân Việt Nam lại tưởng nhớ Đại tướng...

Vào ngày kỉ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, hàng chục triệu người dân Việt Nam lại tưởng nhớ Đại tướng...

Đêm trước ngày kỷ niệm 60 năm giải phóng Điên Biên (7.5.1954 - 7.5.2014), rất đông người dân đã đến số nhà 30 Hoàng Diệu thể hiện lòng thành kính tưởng nhớ vị Đại tướng của lòng dân - Tổng tư lệnh chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ.

Cách đây 60 năm, trên mảnh đất Điện Biên Phủ, dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng, Bác Hồ, quân và dân ta đã chiến đấu anh dũng, kiên cường, không sợ hy sinh, gian khổ làm nên chiến thắng vĩ đại “lừng lẫy Điện Biên, chấn động địa cầu”, đưa cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đến thắng lợi hoàn toàn.

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã lùi sâu theo dòng chảy của thời gian nhưng ý nghĩa và giá trị lịch sử của nó vẫn còn nguyên giá trị đối với dân tộc Việt Nam và cả nhân loại yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Trong cuộc chiến thắng đó, nhờ sự chỉ đạo tài tình, sáng suốt chuyển từ "đánh nhanh, thắng nhanh" sang "đánh chắc thắng chắc" của Đại tướng Võ Nguyên Giáp mà Điện Biên Phủ mới thành công, tạo nên một chiến thằng vang dội nhất trong lịch sử đấu tranh của Việt Nam.

Đối với mỗi người con đất Việt, Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn sống mãi trong lòng.
Những ngọn nến lung linh tướng nhớ đến vị Tổng tư lệnh tài ba của dân tộc.
Rất đông người dân đã đến thắp nến tưởng nhớ về Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong ngày kỉ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.
Nhiều thanh niên tình nguyện và người dân cùng hát vang bài hát "Giải phóng Điện Biên".
Thế hệ trẻ kính cẩn trước vong linh Đại tướng.
Ông Võ Điện Biên - con trai cả của Đại tướng đang trò chuyện cùng các bạn trẻ về chiến dịch Điện Biên Phủ.

Trước khi trận đánh lịch sử diễn ra, ngày 14/1/1954, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đưa ra phương án "đánh nhanh, giải quyết nhanh", dự định nổ súng ngày 20/1, tiêu diệt Điện Biên Phủ trong 3 ngày đêm. Tuy nhiên, kế hoạch bị lộ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp buộc phải cân nhắc để ra "quyết định khó khăn nhất trong đời cầm quân", chuyển từ "đánh nhanh, giải quyết nhanh", sang "đánh chắc, tiến chắc", đánh dài ngày theo kiểu bóc vỏ từng cứ điểm đối phương.

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã đánh dấu chấm hết cho âm mưu, bản chất ngoan cố, hiếu chiến của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ trên bàn hội nghị; buộc Chính phủ Pháp cùng các bên tham dự hội nghị (trừ Mỹ) đã ký kết Hiệp định Giơ-ne-vơ, chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương ngày 21/7/1954. Đây cũng là chiến thắng quyết định thắng lợi của ta trên mặt trận ngoại giao, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, góp phần chấm dứt cuộc chiến tranh xâm lược của thực dân Pháp ở Việt Nam.

Ngày 10/10/1954, quân và dân ta tiếp quản Thủ đô Hà Nội; ngày 13/5/1954, tên lính viễn chinh Pháp cuối cùng đã rút khỏi Hải Phòng, miền Bắc hoàn toàn giải phóng.

Trong những ngày cả nước đang nhớ về những trận đánh lịch sử của dân tộc tại Điện Biên Phủ, hàng trăm người dân cùng với tấm lòng thành kính đã đến bên căn nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại số 30 Hoàng Diệu (Hà Nội) để tưởng nhớ về vị tướng tài ba, vị Tổng tư lệnh của Quân đội Nhân dân Việt Nam, người đã đưa dân tộc Việt Nam giành chiến công vang dội khắp năm châu.

Buổi tối 5/6 tại căn nhà số 30 Hoàng Diệu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bác Hoa Thị Trang (62 tuổi ở phường Điện Biên) bày tỏ niềm tưởng nhớ đến Đại tướng khi đã thắp nến từ lúc Đại tướng mất cho tới nay. Đặc biệt trong ngày kỉ niệm 60 năm giải phóng Điện Biên Phủ, bác Hoa đã ra đã xếp nến thành hình 60 năm và ngày 7/5 lịch sử để tưởng nhớ đến công ơn trời điển của Đại tướng trong chiến thắng vang dội của dân tộc.

Những cái chắp tay, cúi đầu nhớ về Đại tướng trong ngày lễ trọng đại của dân tộc
Bác Hoa - người đã ngày ngày thắp nến xung quanh ngôi nhà

của Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ ngày Đại tướng mất. Hôm nay, bác Hoa xếp hình 60 năm để tướng nhớ đến vị tướng tài ba của dân tộc Việt Nam.

Nến lung linh trong khuôn viên nhà Đại tướng.
Những lẵng hoa thắm đượm tình dân tộc.
Trong những ngày này, ai đi ngang qua căn nhà của Đại tướng đều nán lại vài giây với tất cả niêm tự hào dân tộc
Chỉ một cái ngắm nhìn cũng đủ để tự hào về một chiến thắng Điện Biên Phủ vang dội non sông.
Hay những cái nhìn tĩnh lặng của những con người đã từng đi qua chiến tranh, họ tưởng nhớ về những ngày gian khổ mà hào hùng của dân tộc.
Tất cả mọi người, đều cố nán lại trong những giờ phút thiêng liêng của cả dân tộc...
...trong giờ phút mà 60 năm trước, một dân tộc nhỏ bé đã chiến thắng một đế quốc khiến cả thế giới sững sờ.
Để giờ đây, những em nhỏ có cơ hội được nhìn về những chiến công anh dũng của dân tộc Việt Nam, nhớ về một vị tướng tài ba của dân tộc.

(Theo Tri thức trẻ)

Tin liên quan
Trưng bày 103 bức ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Tiến tới kỷ niệm 100 ngày mất của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ngày 1/1, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm nghệ thuật "Tôn vinh Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp."
Dâng trống đồng, súng thần công lên mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Sáng 11/1, đại diện UBND tỉnh Thanh Hóa, Hội cổ vật Thanh Hoa và Liên chi hội di sản văn hóa Lam Kinh đã long trọng dâng trống đồng, súng thần công, kiếm lệnh lên mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa - Đảo Yến trong dịp lễ 100 ngày mất của Người.
Trồng 50 cây sao đen trên đường Võ Nguyên Giáp
SKĐS - Sáng ngày 3/2, UBND TP Đồng Hới (Quảng Bình) đã tổ chức Tết trồng cây Xuân Giáp Ngọ trên đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở xã Bảo Ninh.
Hoàn thành đường nhựa dẫn vào khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Sáng ngày 12/4, ông Võ Minh Hoài, Tổng Giám đốc Tập đoàn Trường Thịnh (Quảng Bình) cho biết, cuối giờ chiều nay, con đường rải thảm nhựa dẫn vào khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa - Đảo Yến (Quảng Trạch, Quảng Bình) sẽ hoàn thành.
Bữa tiệc khao quân đặc biệt của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
SKĐS - Sau "Chiến thắng Điện Biên chấn động địa cầu", cuối tháng 5-1954, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã tổ chức một bữa tiệc khao quân mừng thắng lợi.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm