Hàng nghìn cuộc đời được tái sinh nhờ ghép tạng

Suckhoedoisong.vn - Sau hành trình 5 năm của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, đến nay, trung tâm đã thu hút được 19.300 người đăng ký hiến tạng sau khi chết não. Tính đến ngày 31/3/2018, đã có 3.378 ca ghép tạng được thực hiện, mang lại sự sống mới cho những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Ngày 29/11, tại Hà Nội, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia đã tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập với một chương  trình mang tên “Cho đi là còn mãi”. Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế GS.TS Nguyễn Viết Tiến ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, thành công của Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia trong 5 năm qua. Thứ trưởng cho rằng để ngành ghép tạng, chương trình ghép tạng quốc gia thành công, phát triển cần sự nỗ lực, vào cuộc của các cơ quan chức năng, tổ chức chính trị và cộng đồng người dân,  toàn xã hội. Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến hy vọng người dân thấu hiểu rằng hiến mô, tạng là việc làm nhân đạo, khoa học đích thực, đồng thời kêu gọi mọi người sẵn sàng tham gia hiến tạng của mình nếu không may qua đời hoặc bị chết não, góp phần cứu người bệnh hiểm nghèo.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến tặng hoa tri ân những người thân của người hiến tạng tại buổi lễ

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến mong rằng Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia tiếp tục nỗ lực; có thông điệp cụ thể, mạnh mẽ để cộng đồng cùng tham gia, ủng hộ chương trình; có thêm nhiều cơ sở điều phối như Trung tâm để những người có nhu cầu tiếp cận dễ dàng, nhanh chóng.

Nhân dịp này, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia nhìn lại 5 năm hoạt động ghép tạng của nền y học Việt Nam; đồng thời ghi nhận sự nỗ lực của đội ngũ y, bác sĩ trong việc cứu chữa người bệnh, tôn vinh các cá nhân, gia đình đã tình nguyện hiến tặng mô, tạng để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho nhiều người khác.

Giao lưu với những người bệnh may mắn được ghép tạng từ người hiến

Chương trình “Cho đi là còn mãi” phần tổng kết hành trình 5 năm hành động của Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia.  Cùng với đó là cuộc gặp gỡ, giao lưu với các nhân vật đã, đang tham gia vào những câu chuyện có ý nghĩa để lan tỏa những hành động tốt đẹp trong cộng đồng...

Năm 2013, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia ra đời trong bối cảnh nền y học nước nhà đã đạt được nhiều thành tựu về ghép tạng. Tuy nhiên vào thời điểm đó, quan niệm về hiến tặng mô, tạng tại Việt Nam còn hạn chế, nhiều người còn hoài nghi và sợ hãi khi nhắc đến lĩnh vực này. Sau 1 năm hoạt động, Trung tâm vận động được hơn 200 người hiến mô, tạng sau khi chết não, trong đó chủ yếu là lãnh đạo, cán bộ Trung tâm, bạn bè, người thân và một số y, bác sĩ. Năm 2017, Trung tâm đã vận động được thêm nhiều người tiếp cận với câu chuyện hiến tặng mô, tạng; đưa tổng số người đăng ký hiến tặng mô tạng lên tới 12.000 người.

Bước sang năm 2018, từ sự kiện bé Hải An hiến tặng giác mạc, đã có hàng ngàn người đến Trung tâm đăng kí sẵn sàng hiến mô, tạng sau khi chết não. Hàng loạt trường hợp như Thiếu tá Lê Hải Ninh, bé Vân Nhi, anh Nguyễn Ngọc Khiêm hay kỹ sư Nguyễn Xuân Hải… ra đi và gia đình đã trao tặng lại mô, tạng của họ để cứu sống nhiều người bệnh đang mắc bệnh hiểm nghèo. Sau 5 năm hoạt động, đến nay cả nước đã có 19.300 người đăng ký hiến mô tạng sau khi chết, chết não. Kể từ ngày 20/7/2015 đến nay, đã có 6 ca điều phối  tạng xuyên Việt được thực hiện. Đến ngày 31/8/2018 đã có 3.378 ca ghép tạng được thực hiện, trong đó có 3.223 ca ghép thận, 125 ca ghép gan, 26 ca ghép tim… mang lại sự sống cho nhiều người bệnh hiểm nghèo.

Trung tâm đã thực hiện 7 ca điều phối tạng xuyên Việt, trong đó có bốn ca điều phối tim, gan, thận chặng Hà Nội - TP Hồ Chí Minh; hai ca điều phối tim từ Hà Nội vào Thừa – Thiên Huế; một ca điều phối tim, phổi từ TP Hồ Chí Minh ra Thừa – Thiên Huế.

Nhân dịp này, GS. TS Trịnh Hồng Sơn - Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, Giám đốc Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia và ThS Nguyễn Hoàng Phúc - (Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng vì những cống hiến cho sự nghiệp ghép tạng của Việt Nam. Ban Giám đốc Trung tâm cũng được Thủ tướng tặng Bằng khen.

Hải Yến

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com