Hà Nội

Hàng nghìn ca nhiễm COVID-19 mới mỗi ngày, Thái Lan bổ sung các biện pháp chống dịch

28-06-2021 5:21 PM | Quốc tế

SKĐS - Theo thông báo của cơ quan y tế Thái Lan ngày 28/6, quốc gia này ghi nhận hơn 5.400 trường hợp dương tính mới, 22 người tử vong, đưa tổng số trường hợp nhiễm COVID-19 tại Thái Lan lên gần 250.000 người và hơn 1900 người tử vong.

Đây là ngày có số ca mắc mới  cao thứ 3  được ghi nhận ở Thái Lan.  Trước đó, Thái Lan ghi nhận ngày có số ca mắc COVID-19 kỷ lục là  9.635 người vào ngày 17/5. Ngày 31/4 ghi nhận 5.485 người mắc COVID-19 – mức cao thứ 2 tại Thái Lan.

Sau một năm thành công trong việc giữ tỷ lệ lây nhiễm ở mức thấp, làn sóng mới nhất của Thái Lan bắt đầu vào tháng 4 khi phát hiện các ổ dịch  trong các câu lạc bộ cao cấp ở Bangkok.

Theo Trung tâm Quản lý Tình huống  dịch COVID-19 (CCSA) cho biết, trong số các ca nhiễm mới có 5.397 ca  ở cộng đồng dân cư, chỉ có 9 trường hợp được phát hiện trong các nhà tù. 

Thái Lan tìm cách tăng tốc  tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

Người phát ngôn của CCSA Taweesilp Visanuyothin cho biết, tình trạng quá tải diễn ra tại các  bệnh viện là  mối quan tâm rất lớn đối với ngành y tế Thái Lan. 

Ông Taweesilp Visanuyothin  nói: “Chúng tôi đang tìm  cách giảm số lượng bệnh nhân trong các bệnh viện, tuy nhiên  hiện nay số bệnh nhân mắc COVID-19 trong  tình trạng nghiêm trọng ngày một tăng”.

Tại các bệnh viện và bệnh viện dã chiến ở Thái Lan  hiện đang điều trị cho 45.648 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 1.806 người bị bệnh nặng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Công cộng Thái Lan Satit Pitutacha đã cảnh báo về tình trạng không đủ giường  để điều trị bệnh nhân nhập viện mới đợt bùng phát dịch bệnh lần này rất nghiêm trọng.

Theo CCSA, các bệnh nhân COVID-19 nặng tử vong  trung bình  7,5 ngày sau khi xét nghiệm dương tính với vi rút.

Thách thức lớn nhất hiện nay là các ca bệnh ở Thái Lan đang tăng với tốc độ “phi mã” , cao hơn  mọi quốc gia châu Âu, trừ Vương quốc Anh, tương đương với Mỹ. So với các nước láng giềng trong khu vực Thái Lan có tốc độ lây lan dịch bệnh  nhanh hơn  Indonesia, Philippines và Malaysia. 

Ban hành nhiều biện pháp dập dịch

Từ ngày 28/6, Thái Lan sẽ áp dụng trở lại các biện pháp hạn chế mới để phòng COVID-19 và sẽ kéo dài trong 1 tháng.

Các biện pháp bao gồm  cấm phục vụ ăn uống tại nhà hàng, quán ăn ở Bangkok cùng 5 tỉnh lân cận là Nonthaburi, Pathum Thani, Samut Praka, Samut Sakhon và Nakhon Pathom. Các trung tâm mua sắm ở Bangkok và 5 tỉnh này phải đóng cửa trước 9 giờ tối, trong khi các bữa tiệc hay lễ kỷ niệm, hoặc các hoạt động có sự tham gia của hơn 20 người cũng sẽ bị cấm. Ngoài ra, cấm khách hàng ăn uống tại nhà hàng và hạn chế tụ tập quá 20 người.

Các công trường xây dựng trong 6 tỉnh nói trên sẽ đóng cửa và các khu trại của công nhân sẽ bị phong tỏa để kiềm chế các ổ dịch.

Đặc biệt, nhiều ca bệnh  được phát hiện trong hệ thống nhà tù đông đúc ở Thái Lan, hay  trong số những người lao động nhập cư làm việc ở các công trường  xây dựng và các cơ sở dịch vụ.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha cho biết, Thái Lan có kế hoạch mở cửa hoàn toàn trở lại đất nước vào tháng 10, để đạt được điều này, Thái Lan phải  đạt được mục tiêu tiêm chủng cho 50 triệu người Thái trong 4 tháng tới.

Cho đến nay, Thái Lan mới tiêm phòng được cho  hơn 10% dân số .

 


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;