Hàng ngàn điệp viên Đức có nguy cơ bị lộ danh tính

Hàng ngàn điệp viên Đức đang hoạt động trên thế giới có thể gặp rủi ro sau khi 1 “điệp viên hai mang” trộm danh sách về danh tính thật của họ hồi năm 2011 và có thể đã bán chúng.

Điệp viên hai mang này, được gọi là Markus R, từng làm việc cho Cục Tình báo Nước ngoài của Đức (BND). Theo báo Bild, Markus R đã lấy được danh sách tuyệt mật hàng đầu về tên tuổi, biệt hiệu và địa điểm hoạt động của 3.500 nhân viên tình báo Đức ở nước ngoài.

Tuy nhiên, theo hãng tin DPA, một số nguồn tin tình báo Đức đã tìm cách giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng vụ việc khi nói rằng bảng danh sách đã lỗi thời và chứa không đến 3.500 danh tính.

Danh sách về danh tính thật của 3.500 điệp viên Đức bị trộm. Ảnh: Alamy
Danh sách về danh tính thật của 3.500 điệp viên Đức bị trộm. Ảnh: Alamy

Nhân viên BND thường được đóng tại các đại sứ quán Đức ở nước ngoài hoặc được phái đến những khu vực có binh sĩ Đức triển khai. Nhiệm vụ của họ là xác định mục tiêu thù địch và cảnh báo quân đội nếu phát hiện có mối đe dọa. BND có khoảng 6.500 nhân viên.

Tên điệp viên nói trên bị lộ sau khi hắn gửi email đến đại sứ quán Nga ở Thủ đô Berlin (Đức) đề nghị bán số thông tin mật có được. Các nhà điều tra Đức khi đó đã choáng váng khi Markus R thừa nhận làm gián điệp cho Mỹ. Theo báo Telegraph (Anh), Markus R đã thú nhận chuyển cho Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) hơn 200 tài liệu mật trong 2 năm để đổi lấy khoản tiền 25.000 USD.

Trụ sở mới của BND. Ảnh: Reuters
Trụ sở mới của BND. Ảnh: Reuters

Việc bắt giữ Markus R, 32 tuổi, hồi đầu tháng 7 năm ngoái gây rạn nứt cho mối quan hệ giữa Đức và Mỹ. Sau vụ bắt giữ, bảng danh sách này được tìm thấy trong ổ cứng thu được từ nhà Markus R sau khi hắn bị bắt giữ.

Nhiều người lo ngại tên này có thể đã bán danh sách về danh tính điệp viên Đức cho các cơ quan tình báo nước ngoài thù địch. Dù vậy, hiện vẫn chưa rõ liệu Markus R có làm điều này hay chưa.

 

(Theo Người Lao động)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA