Hàng loạt máy móc, trang thiết bị y tế không nguồn gốc

13-08-2014 9:00 AM | Thời sự

SKĐS - Sáng 12/8, Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội phối hợp với Phòng An ninh Kinh tế, Công an TP. Hà Nội...

Sáng 12/8, Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội phối hợp với Phòng An ninh Kinh tế, Công an TP. Hà Nội đã tiến hành kiểm tra 3 cơ sở khám chữa bệnh tư nhân có địa chỉ tại số 38, 73 và 111 phố Phùng Hưng - quận Hà Đông - Hà Nội, đã phát hiện nhiều vi phạm liên quan đến các trang thiết bị y tế tại đây.

Tại thời điểm kiểm tra, toàn bộ số máy móc, trang thiết bị y tế tại 3 cơ sở trên đều không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và đã quá thời hạn sử dụng. Tiến hành kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 22 máy móc, trang thiết bị y tế không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, trong đó có 11 máy bao gồm máy chụp Xquang, máy siêu âm, máy điện tim... và một số máy móc trang thiết bị khám chữa bệnh khác đã quá hạn sử dụng. Ông Lê Việt Phương, Phó Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 14, Chi cục QLTT Hà Nội cho biết, toàn bộ các cơ sở trên đều đang sử dụng các máy móc, thiết bị nhằm mục đích phục vụ khám chữa bệnh không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc của máy, đặc biệt là đã có những máy nằm trong danh mục buộc phải kiểm định nhưng không tiến hành kiểm định, có những máy đã hết hạn kiểm định từ năm 2010.

Cơ quan chức năng kiểm tra thiết bị y tế tại các cơ sở ngày 12/8. Ảnh: PV

Cơ quan chức năng kiểm tra thiết bị y tế tại các cơ sở ngày 12/8. Ảnh: PV

Trung bình mỗi ngày, mỗi cơ sở này có hơn 50 bệnh nhân đến khám, chữa bệnh, nhưng với những trang thiết bị cũ, quá hạn sử dụng này chắc chắn đã ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả khám chữa bệnh, gây hậu quả không nhỏ tới sức khỏe của người dân. Lực lượng QLTT Hà Nội cho biết, sẽ tiến hành thẩm định lại những máy móc trang thiết bị y tế này để xử lý theo quy định của pháp luật. Cũng theo ông Lê Việt Phương, Phó đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 14 - Chi cục QLTT Hà Nội, hiện tại chúng tôi sẽ tiến hành thẩm định lại những máy móc trang thiết bị trên những máy không có nguồn gốc cũng như không kiểm định theo quy định của pháp luật thì chúng tôi sẽ tiến hành niêm phong tạm giữ và xử phạt theo quy định của pháp luật.

Qua nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, tất cả các máy móc này đều có xuất xứ từ Trung Quốc. Cơ quan chức năng khuyến cáo, người dân nên đến các cơ sở khám chữa bệnh có trang thiết bị máy móc hiện đại và có nguồn gốc rõ ràng để có được kết quả khám bệnh một cách chính xác nhất.

Liên quan đến trang thiết bị y tế quá đát, CSĐT- Bộ Công an vừa tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Phạm Hồng Anh, Giám đốc Công ty ANNA về hành vi “buôn lậu”. Theo quy định, thiết bị y tế nhập vào Việt Nam phải là mới 100%, nhưng Phạm Hồng Anh lại nhập toàn thiết bị y tế quá đát để tuồn vào bệnh viện. Tài liệu của cơ quan điều tra cho thấy, vào cuối năm 2013, ông Phạm Hồng Anh mở tờ khai hải quan nhập khẩu máy phân tích sinh hóa tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài. Qua kiểm tra đối chiếu giữa tờ khai hải quan và hàng hóa thực tế, lực lượng hải quan phát hiện thấy lô hàng có chứa một máy phân tích sinh hóa Hitachi model 917 (xuất xứ Nhật Bản) và các phụ kiện kèm theo đã qua sử dụng và được tút tát lại.

Tiến hành xác minh, cơ quan chức năng làm rõ từ năm 2007 đến năm 2012, Công ty ANNA còn nhập khẩu 46 máy phân tích sinh hóa Hitachi model 704, 717, 904, 911, 917 vào Việt Nam qua Chi cục Hải quan Gia Lâm và Nội Bài, trong đó có tới 38 máy được nhập từ Công ty Fameco của Pháp.

Nguyễn Công

 


Ý kiến của bạn