Hàng loạt địa phương bổ sung thêm giường điều trị bệnh nhân COVID-19

29-11-2021 7:47 PM | COVID-19

SKĐS - Dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiều địa phương đã lên kế hoạch bổ sung thêm giường để thích ứng linh hoạt, đảm bảo tốt công tác điều trị bệnh nhân COVID-19.

Yên Bái: Điều chỉnh cách ly tạm thời F1

Sau khi ghi nhận ca mắc cộng đồng đầu tiên, đến chiều nay 29/11, số ca mắc mới ghi nhận tại Yên Bái là 26 trường hợp. Số ca mắc COVID-19 của Yên Bái hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi trong tình trạng ổn định và được theo dõi sát sao.

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, tỉnh Yên Bái đã điều chỉnh tạm thời cách ly F1 trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. 

Đối với các trường hợp F1 đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, thực hiện cách ly tập trung 7 ngày kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng với nguồn lây, lấy mẫu để xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 3 lần (vào ngày đầu tiên, ngày thứ 3 và ngày thứ 7) kể từ khi phát hiện là F1.

Kết quả xét nghiệm âm tính ngày thứ 7 kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng với nguồn lây sẽ kết thúc cách ly tập trung và bàn giao về địa phương nơi đăng ký lưu trú để tiếp tục cách ly tại nhà.

Đối với những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19, hoặc tiêm liều thứ hai chưa đủ 14 ngày: Thực hiện cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng với nguồn lây và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR theo quy định, sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày. 

Ngành y tế Yên Bái chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cho việc mở rộng thu dung, điều trị F0 tại các cơ sở y tế và bệnh viện dã chiến. 

Nam Định: Thêm nhiều ổ dịch cộng đồng phức tạp

TP Nam Định, tỉnh Nam Định vừa ghi nhận thêm 28 trường hợp thuộc địa bàn phường Năng Tĩnh dương tính với SARS-CoV-2 (trong đó, 20 ca ở đường Văn Cao, 8 ca thuộc chợ Năng Tĩnh).

Trước đó chiều ngày 28/11, nhận được thông tin trên địa bàn phường ghi nhận một trường hợp mắc COVID-19, lực lượng chức năng đã khẩn trương tổ chức xét nghiệm diện rộng (gồm 1.200 hộ dân, 2.000 nhân khẩu). Đến sáng  29/11, kết quả xét nghiệm PCR khẳng định có 28 trường hợp thuộc địa bàn phường Năng Tĩnh dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện nay 2 khu điều trị bệnh nhân COVID-19 tại huyện Hải Hậu đã kín giường. Để đảm bảo tiếp tục điều trị cho bệnh nhân COVID-19 mắc mới trên địa bàn, huyện Hải Hậu đã thành lập thêm bệnh viện dã chiến mới tại Nhà thi đấu trung tâm huyện Hải Hậu có quy mô 100 giường bệnh và sáng nay bắt đầu thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19. 

Nhiều địa phương lập thêm cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.

Đồng Nai: Xuất hiện tình trạng làm giả giấy xét nghiệm SARS-CoV-2

Tính đến chiều 29/11, lũy kế số ca mắc của Đồng Nai hiện nay là 86.769 ca. Tỉnh này cũng đã công bố 72.625 bệnh nhân ra viện, chiếm tỉ lệ gần 84% so với tổng ca mắc. Số trẻ từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi được tiêm vaccine là 240.568 trẻ, đạt tỉ lệ bao phủ 81,17%.

Sở Y tế Đồng Nai cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp. Số ca nhiễm tại các doanh nghiệp và cộng đồng tăng nhanh, do đó kéo theo nhu cầu làm xét nghiệm SASR-CoV-2 của người dân tăng cao nhằm kịp thời phát hiện các ca nhiễm, nghi nhiễm để có các biện pháp cách ly điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó kết quả xét nghiệm SASR-CoV-2 cũng là cơ sở để người lao động được nghỉ việc và hưởng chế độ bảo hiểm xã hội cũng như chế độ chính sách khác đối với người được xác định là F0, F1.

Từ nhu cầu đó đã dẫn đến phát sinh các tiêu cực trong lĩnh vực này. Cụ thể, qua báo cáo của BVĐK Đồng Nai đã xuất hiện tình trạng làm giả phiếu xét nghiệm SASR-CoV-2 của bệnh viện này.

Theo ngành y tế Đồng Nai, địa phương này hiện còn 8 cơ sở cách ly tập trung với tổng số hơn 2.400 giường đang được duy trì tại các huyện: Vĩnh Cửu, Thống Nhất, Xuân Lộc, Long Thành. Còn lại các địa phương khác đã giải tán hết các khu cách ly tập trung. Thay vào đó là thực hiện cách ly F0, F1 tại nhà.

Việc cách ly F0, F1 tại nhà tại các địa phương đạt nhiều kết quả tích cực, song lại tạo áp lực rất lớn cho y tế cơ sở, nhất là các trạm y tế xã, phường. Số ca F0 tăng quá nhanh, có ngày vài trăm ca, có khi vài nghìn ca F0/ngày, khiến các trạm y tế trở tay không kịp, dẫn đến tình trạng nhiều người dân không được hỗ trợ về y tế sau khi phát hiện F0.

Do đó, Đồng Nai sẽ có kế hoạch thành lập các khu cách ly tập trung theo từng khu vực địa phương để cách ly, điều trị cho những F0, F1 không đủ điều kiện cách ly, điều trị tại nhà, đặc biệt là công nhân lao động đang ở tại các khu nhà trọ đông người.   

Trà Vinh: Thành lập thêm cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19

Trà Vinh phát hiện 300 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó, 225 ca phát hiện trong cộng đồng.

Trước số ca mắc tăng cao, để đảm bảo công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, tỉnh Trà Vinh thành lập thêm 2 cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 nhẹ, không có triệu chứng tại Trường Tiểu học Kiên Thị Nhẫn (Khóm 8, Phường 8, thành phố Trà Vinh) và Trường Trung học Phổ thông Đôn Châu (xã Ngũ Lạc, huyện Duyên Hải).

Trước đó địa phương này cũng đã thành lập 8 cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 nhẹ và không có triệu chứng tại các huyện Trà Cú, Cầu Ngang và Châu Thành. Hiện nay, 7 bệnh viện dã chiến và các cơ sở, khu thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19 ở Trà Vinh đều quá tải. Các địa phương trong tỉnh đã thực hiện điều trị F0 tại nhà, với trên 1.200 bệnh nhân.

Cần Thơ: Phân tầng điều trị bệnh nhân mắc COVID-19

Những ngày gần đây số ca mắc tại Cần Thơ luôn vượt 4 con số.  Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Sở Y tế thành phố Cần Thơ đã có văn bản hướng dẫn tạm thời về việc phân tầng điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 tại một số bệnh viện để phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Theo đó, tầng 1 sẽ quản lý và điều trị F0 tại nhà do các trạm y tế lưu động, trạm y tế thực hiện; tầng 2 là các bệnh viện có chức năng điều trị COVID-19 với công suất 2.750 giường sẽ điều trị bệnh nhân COVID-19 không đủ điều kiện cách ly, điều trị tại nhà, F0 đang quản lý tại nhà có diễn biến vượt khả năng chuyên môn của trạm y tế; tầng 3 có công suất 350 giường điều trị bệnh nhân COVID-19 mức độ nặng, nguy kịch, bệnh nhân lĩnh vực chuyên khoa, bệnh nhân COVID-19 có bệnh lý cấp cứu kèm theo.

Hiện TP Cần Thơ đang áp dụng cấp độ dịch là cấp 3 (kể từ ngày 11/11). Sở Y tế Cần Thơ đang có tờ trình nâng cấp độ dịch lên cấp 4 do không đạt yêu cầu tối thiểu 80% người từ 50 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19. Tỷ lệ người trên 50 tuổi tiêm đủ hai mũi vaccine mới đạt 69,8%.

Sóc Trăng: Khẩn trương thành lập các trạm y tế lưu động

Trước tình hình số ca nhiễm cộng đồng liên tục tăng cao, tỉnh Sóc Trăng yêu cầu từ ngày 28/11, người dân không ra đường kể từ 21h ngày hôm trước đến 4h ngày hôm sau.

Ông Trần Văn Lâu  - Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng yêu cầu Sở Y tế tỉnh này khẩn trương lên kế hoạch triển khai mô hình trạm y tế lưu động; cách ly y tế tại nhà đối với người tiếp xúc gần (F1); và kế hoạch quản lý và chăm sóc sức khỏe người nhiễm COVID-19 (F0) tại nhà áp dụng trên địa bàn tỉnh.

Yêu cầu địa phương nào đảm bảo về nguồn nhân lực, cơ sở vật chất thì thành lập trạm y tế lưu động nằm trong trạm y tế xã, phường, thị trấn và vừa làm nhiệm vụ của trạm vừa thực hiện nhiệm vụ trạm y tế lưu động. Tăng cường công tác phòng, chống dịch và tăng cường công tác truyền thông để nâng cao ý thức chống dịch.

Kiên Giang: Đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vaccine cho người dân

Trước tình trạng những những người mắc COVID-19 phải nhập viện những ngày qua đa số đều chưa được tiêm vaccine, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang vừa yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền về việc tiêm vaccine phòng chống COVID-19 trong nhân dân.

Cho đến ngày 30/11, các địa phương phải rà soát, lập danh sách tất cả người dân trên địa bàn để nắm chính xác những trường hợp chưa tiêm vaccine và lý do chưa tiêm. Nếu để sót đối tượng không được tiêm chủng, Chủ tịch UBND cấp huyện phải chịu trách nhiệm.

Sau ngày 31/12 những ai không thuộc đối tượng chống chỉ định tiêm vaccine COVID-19 mà chưa tiêm sẽ bị hạn chế một số hoạt động như hạn chế sử dụng một số phương tiện giao thông công cộng; hạn chế đi đến các địa điểm, khu vực có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh như chợ, siêu thị, bến tàu, bến xe...; phải tự trả chi phí khi thực hiện xét nghiệm tầm soát virus SARS-CoV-2 do các cơ quan chức năng chỉ định.

Bạc Liêu: Bổ sung tăng chỉ tiêu giường bệnh cho cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 thị xã Giá Rai và huyện Phước Long

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã ký Quyết định bổ sung tăng thêm chỉ tiêu giường bệnh và điều chỉnh địa chỉ một số cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 cho 2 địa phương: Thị xã Giá Rai và huyện Phước Long.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu quyết định bổ sung tăng thêm 70 giường bệnh cho cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 để tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19 có biểu hiện lâm sàng ở mức độ nhẹ và không triệu chứng (tầng 1), đặt tại Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị thị xã Giá Rai. Đồng thời, điều chỉnh địa chỉ một số Cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 trên địa bàn thị xã Giá Rai.

Đối với huyện Phước Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu quyết định bổ sung tăng thêm 300 giường điều trị bệnh nhân COVID-19, đặt tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Phước Long.

Theo bản tin của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu, tình hình dịch tại địa phương này vẫn phức tạp, khi vẫn ghi nhận thêm 244 ca mắc COVID-19 ngoài cộng đồng, trong ngày hôm qua. 258 ca ghi nhận tại cộng đồng, phát hiện qua lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng.

Chỉ trong vài ngày (từ 22 - 25/11), trên địa bàn tỉnh này đã có gần 1.900 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó chỉ tính riêng ngày 25/11 có số ca nhiễm cao nhất lên đến 617 ca mắc COVID-19. 

Xem thêm video được quan tâm:

Hướng dẫn tự lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại nhà


Ngọc Anh (Tổng hợp)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH