Hà Nội

Hàng loạt các quốc gia tiếp tục bị rung chấn vì hồ sơ Panama

12-04-2016 7:42 AM | Quốc tế

SKĐS - Các quan chức, kể cả những người có vị trí cao trong Chính phủ nhiều quốc gia đang tiếp tục bị yêu cầu từ chức hoặc chịu những cuộc biểu tình phản đối của người dân vì có tên trong hồ sơ Panama - cáo buộc họ dùng các công ty nước ngoài để trốn thuế và che giấu tài sản.

 

Đến nay hồ sơ Panama đã làm Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson đã phải tuyên bố từ chức trước sức ép của người biểu tình. Tổng thống Argentina Mauricio Macri cũng bị điều tra, hàng nghìn người dân Argentina đã xuống đường biểu tình yêu cầu ông từ chức vì liên quan đến trốn thuế.

Mới đây nhất, Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif  cũng bị yêu cầu từ chức vì cáo buộc con trai Thủ tướng đang sở hữu một số công ty ở nước ngoài, đồng thời ông và gia đình có liên quan đến tham nhũng và trốn thuế.

Mặc dù chưa được chứng thực, nhưng một loạt các quốc gia như Mỹ, Pháp, Đức, Hà Lan.... đã bắt tay vào điều tra những thông tin cáo buộc trong hồ sơ bị rò rỉ này. Hồ sơ Panama gồm 11,5 triệu tài liệu trong đó có 4,8 triệu email đã bị một công ty luật có trụ sở ở Panama tiết lộ đang làm rúng động thế giới vì có liên quan hàng trăm các quan chức, các chính trị gia hàng đầu.

 


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH