DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hàng loạt biệt thự xây trái phép trên núi Cô Tiên, Khánh Hòa: Trách nhiệm thuộc về ai?
Bài và ảnh: Hà Văn Đạo - 07:12 30/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Người dân sửa, cải tạo nhà không xin phép thì chính quyền địa phương mạnh tay làm nghiêm, giữ vững kỷ cương.

Trong khi đó, nhiều tòa biệt thự nguy nga được xây trên núi đồi của các đại gia lại ngang nhiên mọc lên. Thời gian xây mỗi căn biệt thự ròng rã nhiều tháng trời vẫn không bị xử lý khiến dư luận càng thêm ngỡ ngàng, bức xúc.

Xây dựng không phép

Một trong những điểm nóng xây biệt thự trái phép ở Khánh Hòa là núi Cô Tiên (thuộc phường Vĩnh Hòa, Nha Trang, Khánh Hòa). Núi này có diện tích gần 2.000ha như một vành đai quan trọng che chắn và bảo vệ cho thành phố. Nhiều người dân sinh sống quanh núi cho biết: Là dân thường, hễ ai đào cái móng nhà là bị xử lý ngay, cho dừng lại ngay. Vậy mà các đại gia lớn ùn ùn cho cả đoàn xe chở vật liệu lên núi, thi công rầm rộ suốt, không bị cưỡng chế.

Một trong những chủ đầu tư lớn là Công ty TNHH Tâm Hương. Hiện công ty này đang “băm núi” và hoàn thiện 4 căn biệt thư cao cấp và tiếp tục chuẩn bị động thổ nhiều căn khác. Ông Trần Văn T - một cán bộ thi công tại đây cho biết: Doanh nghiệp này nổi tiếng giàu có từ lâu rồi nên họ làm rất mạnh mà không ngại gì cả. Mỗi cái móng thôi cũng mất tháng trời khảo sát, múc núi rồi, lẽ nào chính quyền không biết. Nhiều vùng đất núi khác ở khu biệt thự Đường Đệ (phường Vĩnh Hòa) cũng đang được công ty này lên kế hoạch múc ủi để làm dự án.

Tại phường Vĩnh Trường (TP.Nha Trang) cũng có hơn 20 biệt thự của các đại gia có giá vài chục tỷ đồng/căn xây vượt tầng, sai lệch so với giấy phép. Theo quy hoạch của thành phố Nha Trang thì đất để xây biệt thự ở đây có 69 lô, mật độ xây dựng khu biệt thự 40-60%, tầng cao xây dựng chỉ từ 1-3 tầng. Vậy nhưng thực tế đã có 13 biệt thự xây dựng từ 4-8 tầng, 9 biệt thự xây 4 tầng. Ông Lê Như Nam và một số hộ dân sống quanh khu biệt thự này cho biết: Xây biệt thự chứ có phải cái nhà cấp 4 đâu mà sai phép rầm rộ như thế chính quyền lại không kiểm soát được. Khi người ta hoàn thành xong rồi, muốn xử lý cũng khó và dễ sinh ra nhiều hệ lụy không đáng có. Xây trái phép loạn làm mất hết cảnh quan đô thị.

Núi Cô Tiên bị băm xẻ để làm biệt thự trái phép.

Núi Cô Tiên bị băm xẻ để làm biệt thự trái phép.

Yêu cầu dừng lại khi sắp hoàn thành

Kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa buồn bã cho biết: Núi Cô Tiên là một cảnh quan đặc biệt, góp phần làm cân bằng môi trường, khí hậu cho nhân dân trong tỉnh. Vậy mà giờ băm ra thì rất tiếc.

Trước các phản ánh về tình trạng xẻ núi làm biệt thự của Công ty TNHH Tâm Hương, ngày 28/10, Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết: Đã nắm bắt sự việc, tiến hành kiểm tra và yêu cầu các chủ đầu tư đang băm núi ở đây dừng việc thi công lại. Sẽ có phương án để xử lý triệt để. Hiện nay, đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu đô thị và dịch vụ du lịch trên núi Cô Tiên chưa được phê duyệt, đang chờ kết luận của tỉnh Khánh Hòa. Công ty TNHH Tâm Hương từng bị xử phạt hơn 30 triệu đồng về vi phạm trong xây dựng.

Gần 30 biệt thự ở phường Vĩnh Trường, ông Trần Văn Thọ - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa khẳng định sẽ cho cưỡng chế, tháo dỡ các công trình vi phạm. Đã có thông báo đến chủ đầu tư các công trình này.

Thông báo của chính quyền là vậy nhưng thực tế, theo khảo sát của chúng tôi, nhiều chủ đầu thư biệt thự vẫn đang tiến hành hoàn thiện các phần xây dựng sai phép. Nhiều hộ dân bức xúc cho rằng, chính quyền các cấp ở Nha Trang nếu không buông lỏng quản lý thì khó xảy ra tình trạng xây biệt thự trái phép tràn lan như thế này.

Một điều khiến dư luận bức xúc nữa là dù chưa hoàn thiện đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu đô thị - dịch vụ du lịch núi Cô Tiên nhưng tỉnh Khánh Hòa đã cho gần 30 dự án đăng ký hình thành tại đây trong đó có 17 dự án đã có chủ trương, đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý cho phép đầu tư và hơn 10 dự án đang trong quá trình xin phép. Nếu không kiểm soát chặt chẽ các dự án này, cảnh quan núi Cô Tiên sẽ bị xâu xé, biến thành nơi kinh doanh cho các đại gia.

Bài và ảnh: Hà Văn Đạo

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm