Hàng không thế giới đồng loạt tránh không phận Ukraine

Suckhoedoisong.vn - Ảnh chụp từ hệ thống cho thấy, các máy bay đi đường vòng khi đến gần Ukraine, qua các nước bên cạnh rồi mới đi tiếp.

Ảnh chụp từ hệ thống cho thấy, các máy bay đi đường vòng khi đến gần Ukraine, qua các nước bên cạnh rồi mới đi tiếp.

Hàng loạt hãng hàng không thế giới tiếp tục được khuyến cáo tránh bay qua không phận Ukraine, ngay sau khi chiếc máy bay mang số hiệu MH17 của Malaysia Airlines bị rơi tại miền Đông nước này. Ít nhất đã có 5 hãng hàng không quốc tế là Lufthansa, British Airways, Air France, Turkish Airlines và Transaero của Nga tuyên bố họ sẽ tránh không phận của Ukraine đối với tất cả các chuyến bay.

Ảnh chụp từ hệ thống Flightradar24

Turkish Airlines (Thổ Nhĩ Kỳ) cho biết tất cả các chuyến bay của họ đã tránh không bay qua Ukraine. "Sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi quyết định sẽ ngừng bay vào khu vực này", người phát ngôn của hãng nói. British Airways cũng có động thái tương tự, ngoại trừ với chuyến bay từ Heathrow đến thủ đô Kiev của Ukraine hiện mỗi ngày một chuyến.

Hãng hàng không của Pháp Air France cũng cho biết các chuyến bay của hãng này đã không bay qua không phận của Crimea từ hồi đầu tháng 4.

Bức ảnh chụp từ hệ thống Flightradar24 cho thấy các máy bay đi đường vòng khi đến gần Ukraine, qua các nước bên cạnh rồi mới đi tiếp.

Trước đó, vào tháng 4, các quan chức hàng không châu Âu và Mỹ cũng đã cảnh báo các hãng hàng không thương mại về những rủi ro khi bay qua không phận của bán đảo Crimea, khu vực tranh chấp của Nga và Ukraine.

Cục Hàng không Liên bang (FAA) cũng đưa ra một khuyến cáo tương tự vào cuối tháng 4, do lo ngại tình trạng bất ổn trong khu vực. Trong báo cáo ngày 17/7, Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế và FAA cho biết, chiếc máy bay của Malaysia Airlines đã bị rơi bên ngoài khu vực được khuyến nghị.

Vào đêm qua (theo giờ Việt Nam), chiếc máy bay MH17 của Malaysia Airlines bị rơi ở Ukraine khi đang trên hành trình từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpar (Malaysia). Toàn bộ 295 hành khách và phi hành đoàn có mặt trên chuyến bay đã tử vong. Nhiều nguồn tin xác nhận máy bay đã bị bắn hạ trên không phận Ukraine và rơi xuống miền Đông nước này.

Theo Dailymail (Anh), dù được cảnh báo 2 lần về những rủi ro nghiêm trọng liên quan sự an toàn của hành khách khi bay qua vùng chiến sự Ukraine, nhưng hàng Hàng không Malaysia (MAS) vẫn tiếp tục lộ trình này để tiết kiệm nhiên liệu./.

 

 

(Theo VOV)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com