Hàng không công bố 6 điểm đón người Việt tại Ukraine về nước

01-03-2022 6:32 PM | Thời sự

SKĐS - Các hãng hàng không Việt Nam đều đã sẵn sàng đến các điểm tại châu Âu để đưa người Việt từ Ukraine hồi hương.

Hàng không chuẩn bị tàu bay, sẵn sàng đưa người Việt tại Ukraine về nướcHàng không chuẩn bị tàu bay, sẵn sàng đưa người Việt tại Ukraine về nước

SKĐS - Các hãng hàng không đang lên phương án khai thác các chuyến bay đưa công dân Việt Nam tại Ukraine về nước.

Đến thời điểm chiều tối 1/3, Cục Hàng không Việt Nam đã nhận được văn bản báo cáo của các hãng hàng không cho biết sẵn sàng thực hiện chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ Ukraine về nước theo chỉ đạo của Chính phủ.

Hiện tại, do việc khai thác đến Ukraine là vùng chiến sự, không thực hiện được nên Vietnam Airlines, VietJet Air, Bamboo Airways đều đã chuẩn bị các phương án khai thác đến những điểm tại châu Âu gồm: Warsaw-Ba lan, Bucharest-Rumani, Budapest-Hungary, Bratislava-Slovakia, Moscow-Nga, Minsk-Belarus để đưa người Việt Nam và thành viên gia đình tại Ukraine về Việt Nam.

Ngoài các điểm trên, các hãng hàng không Việt Nam sẽ sẵn sàng khai thác bất cứ điểm nào khác theo phương án cụ thể của Chính phủ trên nguyên tắc đảm bảo an toàn và tạo thuận lợi tối đa cho người Việt Nam và thành viên gia đình tại Ukraine về nước.

Hàng không công bố 6 điểm đón người Việt tại Ukraine về nước - Ảnh 2.

Hình ảnh một gia đình người Việt ăn ngủ dưới hầm trú ẩn ở Kharkov (Ukraine). Ảnh nhân vật cung cấp

Trong văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam, VietJet Air cho biết luôn sẵn sàng về nguồn lực và tàu bay để khai thác phục vụ công tác đưa công dân tại Ukraine về nước theo sự phân công chỉ đạo của các cơ quan quản lý. VietJet sẽ tổ chức chuyến bay ngay khi được giao nhiệm vụ.

Tương tự, Vietnam Airlines xây dựng 6 phương án với các đường bay theo thứ tự ưu tiên: Đường bay Hà Nội - Warsaw (Ba Lan), tiếp đó là Hà Nội - Budapest (Hunggary); Hà Nội - Bratislava (Slovakia), Hà Nội - Moskva (Liên bang Nga) và Hà Nội - Minsk (Belarus).

Trong khi đó Bamboo Airways công bố đã chuẩn bị đầy đủ các phương án để vận chuyển công dân Việt tại Ukraine hồi hương theo chỉ đạo từ cơ quan chức năng. Theo đại diện hãng, khi xung đột vũ trang đầu tiên nổ ra tại Ukraine, Bamboo Airways đã dự trù phương án để tham gia vận chuyển công dân Việt hồi hương ngay khi có các chỉ đạo và phân công từ phía Chính phủ và các bộ ngành, đặc biệt là Bộ Ngoại giao, Bộ GTVT và Cục Hàng không Việt Nam.

Hàng không công bố 6 điểm đón người Việt tại Ukraine về nước - Ảnh 3.

Hàng không sẵn sàng tới 6 điểm ở châu Âu để hồi hương người Việt tại Ukraine.

Trước đó, trong Công điện ngày 26/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh từ ngày 24/2, tình hình xung đột vũ trang ở Ukraine diễn biến phức tạp, nhanh chóng lan rộng trên lãnh thổ Ukraine, đe dọa trực tiếp đến an toàn tính mạng, tài sản của người dân, doanh nghiệp trong đó có khoảng 7.000 người Việt Nam đang cư trú tại Ukraine, chủ yếu là Kharkiv, Odessa và Thủ đô Kyiv và một số nơi khác...

Thủ tướng yêu cầu Bộ Ngoại giao xây dựng Phương án đảm bảo an ninh, an toàn; sơ tán công dân và thành viên cơ quan đại diện khi cần thiết và triển khai hỗ trợ về nơi ở, lương thực, thực phẩm thiết yếu và các điều kiện cần thiết khác.

Chỉ đạo các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Ukraine và các nước lân cận lập danh sách công dân Việt Nam đang ở trong khu vực chiến sự, tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ, nhanh chóng đưa công dân rời khỏi các khu vực nguy hiểm, lánh nạn ở các nước láng giềng khi cần thiết và có phương án đưa những người có nhu cầu về Việt Nam theo đề nghị.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các hãng hàng không của Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch đưa người Việt và thành viên gia đình về nước theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao và kiến nghị biện pháp phù hợp đối với những vấn đề vượt thẩm quyền.

Xem thêm video:

Chiến sự Nga - Ukraine: Vì đâu dẫn đến xung đột bùng nổ?


Nhật Tân
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH