Hãng dược Moderna thử nghiệm lâm sàng vaccine chống biến thể Omicron

28-01-2022 5:41 PM | Quốc tế

SKĐS - Thông tin từ hãng dược phẩm Moderna cho biết, hãng đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng đánh giá phiên bản vaccine tăng cường được phát triển riêng để chống biến thể Omicron.

Cục Quản lý Dược đồng ý tiêm liều thứ 3 của vaccine Moderna bằng nửa liều cơ bảnCục Quản lý Dược đồng ý tiêm liều thứ 3 của vaccine Moderna bằng nửa liều cơ bản

SKĐS - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã đồng ý đối với khuyến cáo của nhà sản xuất vaccine Spikevax - tên khác là vaccine Moderna, trong đó đã tiêm đủ 2 liều cơ bản thì tiêm mũi thứ 3 nửa liều, những người chưa tiêm đủ liều cơ bản thì phải tiêm đủ liều cơ bản.

Theo Reuters, mới đây hãng dược phẩm Moderna thông báo, hãng bắt đầu thử nghiệm đánh giá phiên bản vaccine tăng cường được phát triển riêng để chống lại biến thể Omicron cho người trưởng thành trên 18 tuổi.

Dự kiến hãng thử nghiệm việc tiêm vaccine tăng cường đặc hiệu chống Omicron trên 600 người trưởng thành, một nửa trong số họ đã tiêm chủng hai liều vaccine COVID-19 của Moderna ít nhất 6 tháng trước, một nửa còn lại đã tiêm thêm liều tăng cường được phép trước đó. Do đó, liều tăng cường chống lại biến thể Omicron sẽ được đánh giá là liều thứ ba và thứ tư.

Hãng dược Moderna thử nghiệm lâm sàng vaccine chống biến thể Omicron - Ảnh 2.

Moderna thử nghiệm vaccine chống biến chủng Omicron. Ảnh: AFP

Hãng dược này cũng thông báo phiên bản vaccine tăng cường ban đầu của họ giúp làm tăng kháng thể trung hòa chống lại các biến chủng. Theo hãng dược, 6 tháng sau mũi tiêm nhắc lại, mức độ kháng thể trung hòa chống lại Omicron đã giảm 6 lần, nhưng vẫn xuất hiện ở tất cả những người được tiêm. Theo quan sát, mức kháng thể cao nhất ghi nhận được là 29 ngày sau khi tiêm mũi 3.

Dữ liệu trên được thu thập thông qua việc nghiên cứu mẫu máu của 20 người được tiêm mũi vaccine tăng cường với liều lượng 50 microgram, bằng một nửa lượng vaccine so với hai lần tiêm đầu tiên.

Hôm 25/1, hai hãng dược Pfizer và BioNTech thông bão đã bắt đầu thử nghiệm đánh giá phiên bản vaccine đặc hiệu chống lại biến chủng Omicron.

Pfizer/BioNTech cho biết, họ đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 phiên bản chống biến chủng Omicron trên 1.420 người lớn khỏe mạnh tuổi từ 18-55. Nghiên cứu sẽ đánh giá độ an toàn của vaccine, khả năng dung nạp và mức độ đáp ứng miễn dịch của vaccine, ở cả dạng liều chính và liều tăng cường.

Vaccine phiên bản chống Omicron sẽ được tiêm theo liều 30 microgram, bằng với phiên bản thường. Việc nghiên cứu vaccine đặc hiệu chống lại biến chủng Omicron của các hãng dược Pfizer/BioNTech, Moderna là chìa khóa để chống lại biến chủng này.

Chuyên gia: Không thể ngăn Omicron lây lan, sau Tết số ca mắc trong cộng đồng chắc chắn tăng


L.Vũ
t/h
Ý kiến của bạn