DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hàng chục triệu trẻ em trên thế giới không được đăng ký khai sinh
11:20 13/12/2012 GMT+7
Theo thống kê, mỗi năm trên thế giới có 51 triệu trẻ em không có giấy khai sinh. Điều này là nguyên nhân khiến nhiều em khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế và giáo dục.

Theo thống kê, mỗi năm trên thế giới có 51 triệu trẻ em không có giấy khai sinh. Điều này là nguyên nhân khiến nhiều em khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế và giáo dục. Thống kê trong khu vực châu Á cho thấy ,1/3 đến 2/3 số trẻ em trong vùng này không được đăng ký khai sinh đúng cách. Tổ chức về Quyền trẻ em quốc tế (Plan) vừa hoàn thành chiến dịch kéo dài 5 năm mang tên "Đăng ký khai sinh toàn cầu" nhằm cải thiện ý thức của người dân trên khắp thế giới về vấn đề này.

Hàng chục triệu trẻ em trên thế giới không được đăng ký khai sinh 1

Mặc dù quyền được đăng ký giấy khai sinh đã được quy định trong Công ước về Quyền trẻ em, song hiện có hàng chục triệu trẻ em không được hưởng quyền này. Tổ chức Plan đã quyết định tiến hành chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức của mọi người trên khắp thế giới. Trong 5 năm thực hiện chiến dịch, Tổ chức Plan đã ghi nhận rất nhiều lý do khiến cha mẹ không đăng ký giấy khai sinh cho con mình.

Hàng chục triệu trẻ em trên thế giới không được đăng ký khai sinh 2
Nadya Kassam, Chủ tịch Hội Luật sư toàn cầu tại Tổ chức về Quyền trẻ em quốc tế Plan: "Tại một số quốc gia, do sinh sống ở những khu vực hẻo lánh, nhiều người muốn đến được các điểm đăng ký giấy khai sinh là cả nỗ lực lớn. Còn một số nơi khác, các văn bản chính thức không phải là thứ ngôn ngữ mà nhiều gia đình có thể tiếp cận được. Ngoài ra, nhận thức của nhiều cộng đồng về vấn đề này hiện còn rất thấp". Và còn rất nhiều lý do khác nữa khiến nhiều cha mẹ không muốn làm giấy khai sinh cho con như vấn đề chi phí, rào cản về sắc tộc và xã hội.
 
Hàng chục triệu trẻ em trên thế giới không được đăng ký khai sinh 3

HG (Theo UN)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm