Chỉ trong vòng 2 tháng gần đây, tại tỉnh Bình Thuận và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra 2 vụ ngộ độc trong gia đình làm 22 người mắc, 19 người đi viện với biểu hiện nôn ói, chân tay co gật, run, trong đó có 5 người phải chuyển đi cấp cứu tại BV Chợ Rẫy, TP.Hồ Chí Minh do ăn ấu trùng ve sầu nhiễm nấm.
Kết quả điều tra vụ ngộ độc thực phẩm của Chi Cục An toàn thực phẩm tỉnh Bình Thuận và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đều xác định nguyên nhân gây ngộ độc là do sử dụng ấu trùng ve sầu ở dưới đất, trong những gốc cây có lá mục để chế biến (rang, xào) làm thức ăn.
Hình ảnh nhộng ve sầu gây ngộ độc. |
Theo TS. Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm (Cục An toàn thực phẩm), các ấu trùng này có hình dáng khác thường, trên đầu nhộng ve sầu có 1 – 5 cọng (thân) và phần cuối hơi phình ra (quả). Thức ăn được chế biến từ nguyên liệu này sẽ gây ngộ độc sau khi ăn khoảng 2 – 3 giờ tùy thuộc lượng ăn vào (có trường hợp chỉ ăn có 1 con nhộng vẫn bị bệnh) với các biểu hiện nôn ói, chân tay co giật và dẫn đến hôn mê sâu. Đặc biệt, bệnh cảnh biểu hiện nặng thêm khi có uống rượu kèm theo. Ấu trùng khác thường này chính là cấu trúc của một loại nấm độc .
Trong thực tế và trong dân gian có nhiều loại nhộng của các loài côn trùng (như bọ cạp, đuông dừa, dế, ve…) dùng để làm thức ăn. Tuy nhiên khi các loài côn trùng này sống trong môi trường đất có nguy cơ nhiễm và bị nấm ký sinh gây ngộ độc cấp tính nặng khi ăn phải dù đã qua chế biến (do độc tố nấm không bị phá hủy bởi nhiệt độ và không mất đi khi sơ chế, vệ sinh, tẩy rửa).
Chính vì vậy, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo, để phòng chống ngộ độc thực phẩm phải thận trọng khi sử dụng nhộng của các loài côn trùng để làm thức ăn. Tuyệt đối không ăn các ấu trùng lạ (không biết là loại gì), ấu trùng đã bị chết, ấu trùng có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên.
Dương Hải