DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hàng chục nghìn người Nhật Bản tham gia cứu hộ sau siêu bão
Hải Yến - 11:38 14/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hàng chục nghìn binh sĩ và nhân viên cứu hộ Nhật Bản đã bắt đầu công tác cứu hộ người dân vào ngày 14/10. Hiện Nhật Bản đang đối mặt với mưa lớn gây lũ lụt, ở nhiều nơi, người dân vẫn còn bị mắc kẹt khi cơn bão mạnh nhất trong sáu thập kỷ tấn công, có ít nhất 35 người thiệt mạng, nhiều người mất tích.

Xem video Nhật Bản sau trận siêu bão 60 năm mới xuất hiện:

Bão Hagibis - có nghĩa là "tốc độ" trong tiếng Philippines  - đã rời thủ đô Tokyo và để lại nhiều  thiệt hại nghiêm trọng cho các khu vực xung quanh, khi các dòng sông vỡ bờ và mưa xối xả gây ra lở đất.

Từ tối ngày 13/10 đến sáng ngày 14/10, hơn 100.000 nhân viên cứu hộ - bao gồm 31.000 binh sĩ - đã được huy động để tiếp cận những người còn đang bị mắc kẹt bởi lũ lụt.

Nhiều con  sông ở Nhật Bản bị  tràn bờ hoặc vỡ bờ kè, khiến nước lũ tấn công, bao vây nhiều khu dân cư, nhiều ngôi nhà bị ngập tới nóc.  Máy bay trực thăng của quân đội đã được huy động để giải cứu  những người sống sót trên các mái nhà và ban công . Trong một cuộc giải cứu như vậy, tai nạn đáng tiếc đã xảy ra tại  Fukushima, một người phụ nữ bị chết sau khi rơi khỏi dây buộc của trực thăng ở độ cao 40m.

Hay ở  nhà dưỡng lão ở Kawagoe, phía Tây Bắc Tokyo, nước ngập đã lên tới tầng cao nhất khiến cơ quan cứu hộ Nhật Bản phải huy động các nhân viên cứu hộ giải cứu, sơ tán hàng trăm người già, cuộc giải cứu kéo dài hàng giờ đồng hồ.

Siêu bão Hagibis đã đổ bộ trên đảo Honshu - Nhật Bản vào  khoảng 19:00 (10:00 GMT) ngày  12/10, với sức gió lên đến 216 km/h. Ngay sau đó, một trận động đất mạnh 5,7 độ richter đã làm rung chuyển Tokyo.

Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp các bộ trưởng và các cơ quan quản lý thảm họa của các khu vực bị thiệt hại nặng nhất.

"Chính phủ sẽ làm mọi thứ trong khả năng hợp tác với các cơ quan liên quan để khôi phục dịch vụ càng sớm càng tốt", Thủ tướng nói. Hiện hơn 110.000 ngôi nhà vẫn không có điện vào tối ngày 13/10.

Theo cơ quan thảm hoạ Nhật Bản, cơn bão đã gây ra tổng cộng 48 trận lở đất ở 12 quận. Vào thời  điểm đầu  cơn bão, hơn 7 triệu người dân Nhật Bản đã được lệnh phải di tản.

Cơn bão đã khiến Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đưa ra cảnh báo thảm họa, sẽ có  những trận mưa "chưa từng có".

Chính quyền đã phát đi cảnh báo người dân về  một số con đập có nguy cơ bị vỡ, cơ quan chức năng sẽ phải giải phóng bớt nước, điều này đồng nghĩa với việc một mối nguy hiểm mới đang đến với những người dân sống ở hạ lưu các con đập đó.

Cơ quan chức năng Nhật Bản cho biết, có khoảng 800 chuyến bay đã bị hủy vào ngày 13/10, trước đó, hơn 1.600 chuyến bay cũng bị huỷ vào ngày  trước đó, nhiều dịch vụ tàu điện ngầm ở khu vực Tokyo vẫn trong tình trạng đóng cửa.

Hải Yến

(theo Aljazeera)

Tin liên quan
10 người thiệt mạng hơn 100 người bị thương khi siêu bão đổ bộ Nhật Bản
SKĐS - Nhật Bản đang đối mặt với nguy cơ lũ lụt sau khi cơn bão được cho là mạnh nhất trong 60 năm quét qua, sức gió mạnh nhất lên tới 195 km/h, đã có 10 người thiệt mạng, hàng chục người mất tích, hơn 100 người bị thương.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm