Hàng chục giám đốc bệnh viện ngành mắt và chuyên gia thảo luận tháo gỡ 'điểm nghẽn' đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư

23-03-2024 18:58 | Y tế

SKĐS - Trước không ít băn khoăn của các nhà quản lý bệnh viện chuyên ngành nhãn khoa về mua sắm, đầu thầu thuốc, vật tư y tế, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có những giải đáp...

Hôm nay (23/3), tại Bắc Ninh, Bệnh viện Mắt Trung ương chủ trì tổ chức Hội nghị Giám đốc các bệnh viện chuyên khoa mắt, cập nhật kinh nghiệm về đào tạo, chỉ đạo tuyến và đấu thầu y tế.

Theo PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng - Phụ trách quản lý điều hành Bệnh viện Mắt Trung ương, Hội nghị là nơi chia sẻ, trao đổi của các lãnh đạo bệnh viện mắt sau thời gian COVID-19.

Qua những trao đổi tại Hội nghị, sẽ hướng tới 3 vấn đề chính: tăng cường hiệu quả của công tác đào tạo - chỉ đạo tuyến; đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, bao gồm nghiên cứu ứng dụng và cập nhật các kiến thức nhãn khoa trên thế giới; cùng tháo gỡ các vướng mắc của vấn đề đấu thầu.

Hàng chục giám đốc bệnh viện ngành mắt và chuyên gia thảo luận tháo gỡ 'điểm nghẽn' đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư- Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng, Phụ trách quản lý điều hành Bệnh viện Mắt Trung ương phát biểu tại hội nghị.

Trao quyền nhiều hơn cho các giám đốc bệnh viện công lập trong công tác đấu thầu

Thông tin tại Hội nghị, ông Hoàng Cương - Trưởng phòng Chính sách, Cục Quản lý đấu thầu - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có những chia sẻ về "gỡ nút thắt" đấu thầu trong lĩnh vực y tế.

Ông Cương cho biết tính từ 1/2024 khi Luật Đấu thầu mới có hiệu lực áp dụng, đã có trên 1 vạn gói thầu các ngành nghề phát hành hồ sơ mời thầu theo luật mới, trong đó có các gói thầu mua sắm cho y tế.

Đồng thời, ông Cương cũng chia sẻ: Trong quá trình xây dựng luật, về cơ bản, ban soạn thảo đã nhìn ra các vướng mắc, khó khăn trong vấn đề đấu thầu nói chung và đặc biệt là đấu thầu trong lĩnh vực y tế nói riêng, để có hướng giải quyết trong luật và nghị định. 

Trong luật mới trao quyền nhiều hơn cho các giám đốc bệnh viện công lập trong công tác đấu thầu. Việc này nhằm để đảm bảo tính linh hoạt, tự chủ của các cơ sở y tế công lập. 

"Tuy nhiên, công tác này cần phải đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của Nhà nước", ông Cương nói.

Cũng theo ông Cương, ngày 27/2 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 24 24/2024/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Đấu thầu có những điểm mới để giải quyết khó khăn, vướng mắc về đấu thầu trong lĩnh vực y tế. Hiện các chủ đầu tư đã có đủ hành lang pháp lý để thực hiện đấu thầu.

Tuy nhiên, để công tác đấu thầu được thực hiện dễ dàng và đồng bộ, hiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Y tế cũng đang khẩn trương xây dựng các thông tư, hướng dẫn để cụ thể hóa Luật Đấu thầu và Nghị định 24.

Hàng chục giám đốc bệnh viện ngành mắt và chuyên gia thảo luận tháo gỡ 'điểm nghẽn' đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư- Ảnh 2.

TS Dương Huy Lương - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đánh giá cao những nỗ lực của chuyên ngành mắt trong đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Ông Cương cho hay, sắp tới Bộ Y tế sẽ ban hành 3 thông tư hướng dẫn về quy trình, danh mục đàm phán giá, mua sắm tập trung và đấu thầu thuốc. Về phía Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng sẽ ban hành Chỉ thị về việc nâng cao vai trò, trách nhiệm của các đơn vị sự nghiệp công lập trong việc tự quyết và tự chịu trách nhiệm trong công tác đầu thầu mua sắm.

"Hiện nay, chúng tôi được biết, Bộ Y tế đang dự thảo quyết định phân cấp cho các đơn vị sự nghiệp công lập theo hướng: sắp tới giám đốc bệnh viện sẽ quyết định tất cả, từ việc lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu, hồ sơ mời thầu, kết quả hợp đồng và tất cả những việc xử lý trong đấu thầu liên quan đến dự toán mua sắm, kể cả việc quyết định mua sắm như thế nào là do giám đốc bệnh viện quyết mà không trình lên Bộ Y tế" - Ông Hoàng Cương nói.

Hàng chục giám đốc bệnh viện ngành mắt và chuyên gia thảo luận tháo gỡ 'điểm nghẽn' đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư- Ảnh 3.

Ông Hoàng Cương, Trưởng phòng Chính sách, Cục Quản lý đấu thầu - Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: để công tác đấu thầu được thực hiện dễ dàng và đồng bộ, hiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Y tế cũng đang khẩn trương xây dựng các thông tư, hướng dẫn để cụ thể hóa Luật Đấu thầu số 22/2023/QH15 và Nghị định số 24/2024/NĐ-CP.

Vẫn cần có những hướng dẫn chi tiết hơn trong thực hiện đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế

Thảo luận tại hội nghị và trao đổi bên lề, nhiều nhà quản lý bệnh viện đều nhấn mạnh Luật Đấu thầu sửa đổi cũng như Nghị định 24 quy định về lựa chọn nhà thầu đã tháo gỡ được rất nhiều vướng mắc trong công tác mua sắm của các cơ sở sở y tế công.

PGS.TS Phạm Ngọc Đông - Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, đến thời điểm này, các gói thầu cơ bản có kết quả. Bệnh viện đã nhận được các vật tư chính để đảm bảo phẫu thuật, khám chữa bệnh cấp cứu cho bệnh nhân. Ví dụ, phẫu thuật đục thủy tinh thể, phẫu thuật cắt dịch kính... 

"Trước đây, chúng tôi trống khoảng gần 40% giường bệnh nhưng đến nay đã có những thời điểm bệnh nhân phải nằm ghép, và hiện tại trung bình tỷ lệ sử dụng giường bệnh khoảng 95-97%" - ông Đông thông tin.

Tuy nhiên Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cũng cho biết có một số gói thầu do không có nhà thầu tham dự, hoặc có nhà thầu tham dự nhưng không trúng thầu nên bệnh viện còn thiếu một số vật tư. 

"Đơn cử như dây silicon để mổ sụp mi cho bệnh nhân, tuy nhiên, số lượng bệnh nhân sử dụng phẫu thuật này không nhiều và có thể trì hoãn vì không phải phẫu thuật cấp cứu" - ông Đông nói.

Theo ông Đông, Nghị định 24 có hiệu lực đó là tin vui cho tất cả các bệnh viện trong ngành y tế. "Chúng ta đã có cơ bản các hướng dẫn để triển khai công tác đấu thầu như việc xây dựng giá, các bước triển khai đấu thầu... Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, chúng tôi vẫn cần có những hướng dẫn chi tiết hơn ví như vấn đề chọn nhóm nước rồi vùng lãnh thổ như thế nào để phù hợp" - PGS.TS Phạm Ngọc Đông nói.

Đồng quan điểm với ông Đông, nhiều đại diện các bệnh viện mắt cho rằng vẫn chưa có sự phân nhóm các loại thuốc, vật tư, trang thiết bị cụ thể đâu là hạng mục dành cho các cơ sở y tế, khám chữa bệnh được phép chủ động đấu thầu mua sắm. Thậm chí, nhiều phần mềm như mua sắm trực tuyến, hay chào giá trực tuyến cũng chưa đi vào hoạt động đồng bộ, nên việc thực hiện cũng chưa khả thi.

Hàng chục giám đốc bệnh viện ngành mắt và chuyên gia thảo luận tháo gỡ 'điểm nghẽn' đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư- Ảnh 4.

PGS.TS.Phạm Ngọc Đông, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Mắt Trung ương.

Một vấn đề khác đó được BSCKII Lê Anh Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh đề cập đến là: "Nghị định có hướng dẫn rất rõ về vấn đề báo giá nhưng chúng tôi lo vấn đề các cơ quan hữu quan hiểu khác nhau về vấn đề báo giá, điển hình là câu chuyện có lấy giá ship (giá vận chuyển - PV) hay không".

Liên quan đến vấn đề này, ông Hoàng Cương cũng cho biết, hiện đã gỡ khó cơ bản trong mua sắm, đấu thầu để đảm bảo hoạt động chuyên môn của bệnh viện trên tinh thần chung là nếu như trước đây, tất cả nguồn thu từ bệnh viện dùng để mua sắm đều phải đấu thầu, tuy nhiên luật mới sẽ cho phép một vài hạng mục không cần thiết phải đấu thầu mà các giám đốc sẽ được tự quyết định.

Trong đó có các điểm điển hình như: chủ động mua thuốc đối với những loại không thuộc danh mục do quỹ BHYT chi trả; mua vaccine để tiêm chủng theo hình thức dịch vụ; mua sắm từ nguồn các khoản tài trợ từ thiện từ các tổ chức, cá nhân (nếu các tổ chức này không yêu cầu các bệnh viện phải đấu thầu theo luật, thậm chí có thể chủ động sử dụng các khoản bệnh viện huy động được và đi vay nhưng không phải từ nguồn vốn ODA để mua sắm phục vụ cho công tác khám chữa bệnh của cơ sở).

Đặc biệt trong một số trường hợp các bệnh viện sẽ được chỉ định thầu nếu chỉ có duy nhất một nhà thầu đáp ứng, hay các trường hợp dịch bệnh chuẩn được công bố dịch, trong trường hợp cấp bách cấp cứu, để đảm bảo vật tư điều trị, nhằm duy trì hoạt động thường xuyên của bệnh viện cũng như đảm bảo sức khỏe tính mạng của người dân nếu thiếu vật tư thuốc, trang thiết bị...

Phát biểu tại hội nghị, TS Dương Huy Lương - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đánh giá cao những nỗ lực của chuyên ngành mắt trong đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Liên quan đến vấn đề đấu thầu mua sắm được các nhà quản lý bệnh viện quan tâm, ông Lương nhấn mạnh: Các bệnh viện cần nghiên cứu, học tập, quán triệt thực hiện các nội dung đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư theo quy định để có thuốc, vật tư phục vụ nhu cầu của người bệnh và phát triển chuyên môn.

Cùng đó, các bệnh viện chuyên khoa mắt phải chú trọng nâng cao, đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng các kỹ thuật cao, chuyên môn sâu chuyên ngành mắt để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người bệnh; đồng thời chú trọng đảm bảo an toàn người bệnh và cho cả nhân viên y tế

Ông Lương cũng đề cập đến việc các bệnh viện chuyên khoa mắt tuyến trên 'tái khởi động' và đẩy mạnh thực hiện chỉ đạo tuyến, hỗ trợ chuyên môn, khám chữa bệnh từ xa... để nâng cao chất lượng cho tuyến dưới. "Muốn chỉ đạo được tốt thì các bệnh viện hạt nhân trước hết cần làm tốt chuyên môn, cải tiến chất lượng ngay tại đơn vị mình" - ông Dương Huy Lương nói.

Muốn xây dựng thương hiệu, bệnh viện phải chú trọng cải tiến chất lượng Muốn xây dựng thương hiệu, bệnh viện phải chú trọng cải tiến chất lượng

SKĐS - Việc cải tiến chất lượng là nội dung không thể bỏ qua khi thực hiện tự chủ bệnh viện và xây dựng thương hiệu bệnh viện...


Bài, ảnh: Thái Bình
Ý kiến của bạn