Hàng cây chục năm tuổi trên phố đi bộ Trịnh Công Sơn sắp bị di dời

11-03-2023 2:42 PM | Xã hội

SKĐS - Những loại cây do người dân tự trồng trên phố đi bộ Trịnh Công Sơn sẽ được di dời, trồng thay thế bằng những loại cây trồng đường phố nhằm tạo sự đồng bộ.

Hàng cây chục năm tuổi trên phố đi bộ Trịnh Công Sơn sắp bị di dời - Ảnh 1.

Hàng cây nhãn cũng một số loại cây khác trên phố đi bộ Trịnh Công Sơn sắp bị di dời.

Theo UBND quận Tây Hồ, một số cây xanh ở phố Vũ Tuấn Chiêu (phường Nhật Tân), nằm trong không gian phố đi bộ Trịnh Công Sơn, hiện nay không đồng đều về chủng loại, không thuộc chủng loại cây trồng đường phố. UBND quận Tây Hồ đã có đề xuất di chuyển, chặt hạ và trồng thay thế 40 cây nhãn, 8 cây keo, 4 cây chiêu liễu, 2 cây bàng, 1 cây dướng có độ tuổi từ 20-30 năm do người dân tự trồng trước đó.

Qua rà soát, số lượng cây xanh không thuộc chủng loại cây trồng đường phố trên đều đã có dấu hiệu cong nghiêng, già cỗi, nổi rễ,... tiềm ẩn nhiều khả năng gãy, đổ gây nguy hiểm cho người dân.

Hàng cây chục năm tuổi trên phố đi bộ Trịnh Công Sơn sắp bị di dời - Ảnh 2.

Việc di dời một số cây hiện tại là để tạo sự đồng bộ về chủng loại cây trồng đường phố.

Việc di dời được chính quyền lý giải là nhằm tạo sự đồng bộ cây xanh trên toàn tuyến phố, chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật và cảnh quan đô thị khu vực góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa và du lịch quận Tây Hồ. Việc tạo sự đồng bộ về cây xanh trên không gian đi bộ Trịnh Công Sơn cũng là điều kiện cần để không gian này mở cửa trở lại vào hè năm nay.

Thay thế vào vị trí cây di chuyển là loạt cây giáng hương đường kính 25-30cm, chiều cao khoảng 8m. Tại tuyến đường có sẵn 20 cây giáng hương với kích thước, chiều cao tương đương sẽ được giữ nguyên.

Hàng cây chục năm tuổi trên phố đi bộ Trịnh Công Sơn sắp bị di dời - Ảnh 3.

Hàng cây chục năm tuổi trên phố đi bộ Trịnh Công Sơn sắp bị di dời - Ảnh 4.

Những cây nhãn trên được trồng cách đây khoảng 30 năm. Trước đây khi chưa có tên phố, nơi đây là đường đất người dân tự trồng để lấy bóng mát.

Hàng cây chục năm tuổi trên phố đi bộ Trịnh Công Sơn sắp bị di dời - Ảnh 5.

Cây nhãn đang mùa hoa, hương thơm tỏa ra nhẹ nhàng, dịu dàng khiến nhiều người xao xuyến.

Từ đề xuất trên, UBND TP Hà Nội chấp thuận đề xuất của quận Tây Hồ, Sở Xây dựng Hà Nội sẽ đề nghị chính quyền sở tại trồng 55 cây bị di dời tại vườn ươm Song Phượng (xã Song Phượng, huyện Đan Phượng). Thời gian chăm sóc cây theo quy định là 2 năm trước khi số cây trên được dịch chuyển trồng cố định tại nút giao Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh (đường Võ Nguyên Giáp).

Hàng cây chục năm tuổi trên phố đi bộ Trịnh Công Sơn sắp bị di dời - Ảnh 6.

Hàng cây chục năm tuổi trên phố đi bộ Trịnh Công Sơn sắp bị di dời - Ảnh 7.

Người dân cũng đồng tình với việc di chuyển cây cũ vì đa phần những cây tự trồng đã lớn tuổi, có thể gãy cành hoặc đổ. Nếu thay thế cây mới phù hợp hơn, tạo được sự đồng bộ.

Từ khi mở cửa trở lại vào tháng 5/2022, lượng khách đến phố đi bộ Trịnh Công Sơn không nhiều, do đó UBND quận đã có chủ trương tạm dừng hoạt động trên phố đi bộ để phục vụ công tác tu bổ, sửa chữa nhằm nâng cao cơ sở vật chất để có thể mở cửa trở lại trong thời gian tới.

Cũng theo đại diện UBND phường Nhật Tân, dự kiến trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 5/2023, phố đi bộ Trịnh Công Sơn sẽ có thể mở cửa trở lại. Sở Văn hóa, thể thao Hà Nội cũng đã có kế hoạch đưa những chương trình nghệ thuật đặc sắc về không gian đi bộ tại đây. Bên cạnh đó là những hoạt động cộng đồng, hoạt động cho thanh thiếu niên sẽ được đẩy mạnh tại phố Trịnh Công Sơn khi mở cửa trở lại.

Xem thêm video được quan tâm:

Hành vi "ghép đôi" hai trẻ em trên phố đi bộ thành phố Vinh có thể bị xử lý hành sự.


Thành Long
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH