Hàng cấm “lủi” qua đường chuyển phát nhanh

19-12-2012 9:45 PM | Thời sự

Trong những năm gần đây, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại luôn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Tuyến hàng không, bưu điện quốc tế đang là điểm nóng về buôn lậu,

(SKDS) - Trong những năm gần đây, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại luôn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Tuyến hàng không, bưu điện quốc tế đang là điểm nóng về buôn lậu, hàng cấm các loại hàng hóa gọn nhẹ, có giá trị cao và dễ cất giấu như: đồng hồ, thiết bị kỹ thuật số, laptop, vàng, ngoại tệ, ma túy và thuốc tân dược…; những tài liệu đồi trụy, phản động chống phá Nhà nước cũng được tuồn vào với nhiều thủ đoạn tinh vi và có chiều hướng ngày càng gia tăng.

Nhiều thủ đoạn "gây nhiễu"

Mới đây, Hải quan Phát chuyển nhanh và Đội kiểm soát Hải quan, Cục Hải quan TP.HCM đã phát hiện một kiện hàng được gửi về từ Vương quốc Anh có chứa 241 đĩa DVD hướng dẫn cách đánh bạc trực tuyến. Các đĩa DVD này được gửi về địa chỉ của các cá nhân ở TP.HCM cùng hàng chục tỉnh, thành ở miền Trung và miền Tây Nam Bộ. Lô hàng trên được các đối tượng che đậy trong các gói quà biếu gửi từ Vương quốc Anh, quá cảnh qua Singapore về Việt Nam. Nguy hiểm và manh động hơn, các đối tượng cũng sử dụng con đường này để vận chuyển ma túy, chất gây nghiện.
 
Hàng cấm “lủi” qua đường chuyển phát nhanh  1
 Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh thuộc Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh kiểm tra một kiện hàng nhập khẩu, đã phát hiện bên trong có 14 bộ quần áo quân trang, quân dụng thuộc hàng hóa cấm nhập khẩu. Ảnh: Hải quan
Theo hồ sơ lưu tại Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh - Cục Hải quan TP.HCM, khi lực lượng kiểm tra mở kiện hàng quà biếu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh bằng đường hàng không từ châu Phi về Việt Nam đã phát hiện trong kiện hàng có hai quả bầu hồ lô trong đó chứa lượng lớn ma túy dạng đá. Qua đó, cơ quan chức năng đã bóc gỡ đường dây chuyển ma túy từ châu Phi về Việt Nam với hàng chục đối tượng tham gia.
 
Theo số liệu thống kê trong năm 2012, riêng Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã phát hiện và bắt giữ 19 vụ nhập cảnh vào Việt Nam có cất giấu ma túy, với tổng số lượng khá lớn là 47,76kg chất ma túy các loại gồm heroin, cocain, methaphethamine, phementrazine. Còn Chi cục Hải quan Bưu điện Hà Nội, Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh TP.HCM và Chi cục Hải quan sân bay Đà Nẵng cũng phát hiện 601 vụ vận chuyển ma túy qua đường bưu điện, chuyển phát nhanh. Tang vật tịch thu gồm 2.205g cần sa; 60g ma túy tổng hợp; 0,5g bột ketamin và 50.127 (viên, vỉ, lọ tân dược) có chứa chất gây nghiện, hướng thần.
 
Một lãnh đạo Chi cục Hải quan Bưu điện Hà Nội còn cho biết, trong những năm gần đây đường bưu điện còn là điểm nóng để các thế lực thù địch lợi dụng tuyên truyền chống phá Đảng và Nhà nước. Riêng trong năm 2012 (tính đến giữa tháng 11/2012), lực lượng hải quan đã phát hiện và bắt giữ 9 vụ vận chuyển trái phép tài liệu cấm, tang vật qua đường bưu điện. Bao gồm 65 tài liệu, văn hóa phẩm cấm các loại, trong đó có 7 cuốn sách, 6 tờ tài liệu, 2 tạp chí, 38 bưu thiếp và 12 đĩa DVD có nội dung xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng.
Hàng cấm “lủi” qua đường chuyển phát nhanh  2
 Ma túy đã được giấu trong các pittong (Ảnh do Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất cung cấp).

Đề cao cảnh giác là "mắt thần" hiệu quả nhất

Ông Lê Tuấn Bình, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Phát chuyển nhanh TP.HCM cho biết, bọn buôn lậu thường lợi dụng đường bưu chính, chuyển phát nhanh của các hãng Fedex, DHL, Bưu chính Việt Nam gửi theo hình thức hàng quà biếu, quà tặng để vận chuyển trái phép hàng lậu, hàng cấm với những hình thức thủ đoạn rất tinh vi. Điểm khó khăn nhất trong công tác đấu tranh phá án là bắt giữ chủ kiện hàng. Theo tìm hiểu của phóng viên: quy định hiện nay, nhân viên bưu điện đại diện cho khách hàng làm thủ tục hải quan đối với hàng gửi qua đường bưu điện. Vì thế khi phát hiện có hàng cấm, hàng lậu trong bưu kiện, việc truy tìm người gửi là không thể vì người gửi từ nước ngoài và họ thường khai địa chỉ "ma".
 
Còn việc xử lý vi phạm đối với người nhận cũng rất khó khăn. Nhiều trường hợp khi cơ quan công an theo dõi và bắt quả tang người nhận thì họ từ chối ngay đó không phải hàng gửi cho mình và không biết ai gửi. Vì thế, mặc dù số vụ vi phạm ngày một gia tăng nhưng việc bắt giữ thủ phạm rất hạn chế. Một thủ đoạn trốn thuế khác gây khó khăn cho công tác phát hiện, đó là việc lợi dụng định mức miễn thuế đối với hàng quà biếu, quà tặng các đối tượng đã dùng thủ đoạn tách bill (vận đơn - PV), chia nhỏ số lượng hàng hóa gửi về nhiều địa chỉ khác nhau qua đường bưu điện nhưng thực chất là hàng hóa của một nhóm buôn lậu.
 
Thực tế cho thấy, thủ đoạn của các loại tội phạm lợi dụng đường phát chuyển nhanh để hoạt động phạm tội đã có diễn biến phức tạp. Trước tình trạng này, ông Lê Tuấn Bình cho rằng, để kịp thời phát hiện các vụ việc, cán bộ, công chức hải quan đặc biệt là lực lượng hải quan phát chuyển nhanh ngoài việc thường xuyên được trang bị thêm các phương tiện kỹ thuật, máy soi, camera giám sát, chó nghiệp vụ cũng như tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát và xây dựng phương án phòng chống cần phải luôn có ý thức đề cao cảnh giác, kịp thời ngăn chặn những kiện hàng gây nguy hại cho đất nước...

Hỏa Long


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH