Hàn Quốc xác nhận thêm 4 ca nhiễm mới virus 2019-nCoV

31-01-2020 6:46 PM | Quốc tế

SKĐS - Ngày 31/1, Hàn Quốc công bố thêm 4 ca nhiễm virus nCoV, nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại quốc gia này lên 11 người.

Theo Trung tâm Ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), bệnh nhân thứ 8 được xác nhận nhiễm virus corona chủng mới là một phụ nữ Hàn Quốc 62 tuổi, từng tới tâm dịch Vũ Hán (Wuhan), miền trung Trung Quốc và mới trở về hôm 23/1. Trong khi đó, thông tin của 3 bệnh nhân còn lại vẫn đang được xác minh và sẽ sớm được công bố.


Thông báo trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi giới chức y tế cộng đồng của quốc gia này xác nhận ca nhiễm virus nCoV thứ 7 là một nam bệnh nhân Hàn Quốc 28 tuổi, mới trở về từ Vũ Hán hôm 23/1. Bệnh nhân không hề có triệu chứng nhiễm virus khi nhập cảnh tại sân bay quốc tế Incheon, phía Tây Seoul. Hiện giới chức y tế đang nỗ lực tìm những người từng tiếp xúc với bệnh nhân. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, Seoul cũng đã thắt chặt các quy định cách ly và bắt đầu kiểm tra mọi công dân trở về từ Vũ Hán dù có hay không có triệu chứng.

Giới chức y tế cũng cho biết,  một chuyến bay được chính phủ nước này thuê trọn gói để sơ tán 368 công dân Hàn Quốc từ Vũ Hán về nước đã hạ cánh tại sân bay Gimpo vào 8h sáng 31/1. Một người có triệu chứng sốt tại sân bay ở Trung Quốc nên đã không thể lên máy bay.  Trong số những người vừa về nước, 18 trường hợp đã được đưa tới các bệnh viện tại Seoul để giám sát khi có những triệu chứng như sốt. Những công dân còn lại được đưa tới các cơ sở y tế công và được giữ lại cách ly trong 14 ngày, không được phép ra ngoài hay tiếp xúc với người tới thăm. Các bác sĩ tại các cơ sở cách ly sẽ thường xuyên kiểm tra cho tới khi những người này đủ điều kiện được đưa ra khỏi diện cách ly.

Hiện Chính phủ Hàn Quốc đang thảo luận với phía Trung Quốc về việc cử chuyến bay thuê trọn gói tiếp theo tới thành phố Vũ Hán để đón công dân về nước vào tối 31/1. Tuy nhiên, quá trình thảo luận với Trung Quốc vẫn chưa kết thúc, nên chưa có thông tin cuối cùng về ngày giờ cụ thể. Tuy phía Trung Quốc vẫn chưa chính thức cấp phép nhưng Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Vũ Hán vẫn gửi email cho những người dân chưa về nước, thông báo có khả năng chuyến bay tiếp theo sẽ xuất phát vào rạng sáng ngày 1/2 để người dân chuẩn bị sẵn sàng. Do có hơn 700 người đăng ký về nước, nên dự kiến chuyến bay thứ hai sẽ chở khoảng hơn 350 người còn lại.

Từ ngày 31/1, Hàn Quốc bắt đầu áp dụng phương pháp kiểm tra mới để giúp các cơ quan y tế trong nước đẩy nhanh tốc độ kiểm tra và nâng cao tính hiệu quả trong đối phó với sự lây lan của bệnh viêm phổi xuất phát từ thành phố Vũ Hán do virus corona gây ra. Nếu nhanh, các cơ sở y tế tư nhân cũng sẽ áp dụng phương pháp mới này từ đầu tháng 2.


Hà Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH