Hàn Quốc tiếp nhận lô máy bay P-8A đầu tiên

20-06-2024 17:00 | Quốc tế

SKĐS - Ngày 19/6, hãng thông tấn Yonhap Hàn Quốc dẫn thông báo của Hải quân nước này, lô máy bay tuần tra P-8A Poseidon đầu tiên đặt hàng từ Mỹ đã được bàn giao.

Theo thông tin từ Hải quân Hàn Quốc, 3 máy bay P-8A được hộ tống bởi máy bay giám sát hàng hải P-3, đã hạ cánh xuống sân bay ở Pohang, cách thủ đô Seoul 262 km về phía Đông Nam.

Hàn Quốc tiếp nhận lô máy bay P-8A đầu tiên- Ảnh 1.

Máy bay tuần tra P-8A Poseidon hạ cánh tại sân bay Pohang, ngày 19/6. (Nguồn: Yonhap)

Dự án này trị giá 1,7 tỷ USD, được triển khai vào năm 2018 nhằm mua các máy bay tuần tra thông qua chương trình Mua bán Quân sự Nước ngoài (FMS). 3 máy bay P-8A nữa dự kiến sẽ được giao vào ngày 30/6.

P-8A Poseidon có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ, bao gồm các hoạt động chống ngầm, chống tàu mặt nước, tình báo, giám sát và trinh sát. Với tốc độ tối đa 907 km/h, P-8A vượt trội hơn hẳn so với máy bay tuần tra P-3 hiện đang hoạt động, có tốc độ tối đa 749 km/h.

Ngoài ra, P-8A Poseidon được trang bị tên lửa dẫn đường chống hạm và ngư lôi, có khả năng tấn công các mục tiêu trên mặt nước và tàu ngầm. Máy bay này cũng mang theo khoảng 120 phao âm để phát hiện, xác định và theo dõi tàu ngầm của đối phương.

Hàn Quốc dự kiến việc triển khai P-8A sẽ tăng cường khả năng tương tác trong các hoạt động hàng không hàng hải chung với Hải quân Mỹ, lực lượng cũng đang vận hành loại máy bay tuần tra này.

P-8A sẽ được triển khai vào năm 2024, sau quá trình huấn luyện và đánh giá kéo dài một năm về khả năng hoạt động của nó.

Romania mua pháo K-9 của Hàn QuốcRomania mua pháo K-9 của Hàn Quốc

SKĐS - Ngày 19/6, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo, Romania đã quyết định mua pháo tự hành K-9 từ nước này với tổng trị giá 920 triệu USD.


Xuân Minh
(Theo Yonhap)
Ý kiến của bạn