Hàn Quốc sơ tán dân sau vụ đấu pháo với Triều Tiên tại biên giới

Triều Tiên hôm nay 20/8 đã nã pháo về phía quân đội Hàn Quốc dọc biên giới phía tây giữa hai miền, khiến Hàn Quốc phải nã pháo đáp trả.

Hãng tin Yonhap cho biết, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay radar đã phát hiện việc Triều Tiên đã nã pháo vào quân đội Hàn Quốc dọc biên giới phía tây.

Khu vực biên giới giữa hai miền Triều Tiên (Ảnh: koogle)

“Một đường bay được cho là của pháo quân sự Triều Tiên đã bị radar của Hàn Quốc” phát hiện vào lúc 15h52 chiều giờ địa phương, Yonhapdẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

AFP đưa tin, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sau đó đã bắn hàng chục quả pháo qua biên giới để đáp trả vụ tấn công rocket của Triều Tiên.

“Phía chúng tôi đã đáp trả với hàng chục quả pháo cỡ lớn 155 mm về phía địa điểm mà từ đó quân đội Triều Tiên phóng rocket”, AFP dẫn một tuyên bố của quân đội Hàn Quốc.

"Chúng tôi đã tăng cường sự sẵn sàng của quân đội và đang theo dõi chặt chẽ các động thái của quân đội Triều Tiên", tuyên bố nói thêm.

Theo Yonhap, pháo của Triều Tiên đã rơi xuống một khu vực các thủ đô Seoul khoảng 60 km, trên vùng phía tây của khu biên giới. Người dân Hàn Quốc sống trong khu vực đã được lệnh sơ tán.

Một quan chức chính quyền địa phương tại huyện Yeoncheon nói người dân tại vài ngôi làng đã được lệnh rời nhà tới các địa điểm tạm trú gần đó.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết đang triệu tập một cuộc họp khẩn của hội đồng an ninh quốc gia.

Căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên đã gia tăng kể từ đầu tháng này, khi các vụ nổ mìn tại khu phi quân sự (DMZ) làm 2 binh sĩ Hàn Quốc bị thương. Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng đặt mìn, nhưng Triều Tiên bác bỏ.

Hàn Quốc sau đó đã khởi động lại chiến dịch phát sóng tuyên truyền bằng loa dọc biên giới, mà hai bên đã ngừng từ năm 2004.

Triều Tiên hồi cuối tuần qua đã yêu cầu Hàn Quốc ngừng chiến dịch tuyên truyền, nếu không sẽ đối mặt với hành động quân sự. Đến đầu tuần nay, Triều Tiên cũng bắt đầu chiến dịch tuyên truyền bằng loa của riêng mình.

Vụ đấu pháo hôm nay diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ đang tiến hành cuộc tập quân sự chung thường niên, bắt đầu hồi đầu tuần này. Bình Nhưỡng gọi cuộc tập trận là sự chuẩn bị cho chiến tranh.

 

(Theo Dân Trí)

Loading...
Bình luận
TAG:

sơ tán

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT