DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hàn Quốc đối mặt với khủng hoảng kép
N.Quang - 10:30 11/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Với 234 trong tổng số 300 nghị sĩ thông qua đề xuất luận tội Tổng thống Park Geun-hye, Quốc hội Hàn Quốc hôm 9/12 đã chính thức đình chỉ quyền lực đối với đương kim Tổng thống Park liên quan đến vụ bê bối tham nhũng và lạm dụng quyền lực của Tổng thống và người bạn lâu năm của bà. Ngay lập tức, “cú sốc” chính trị này đã đe dọa tới chính trường và sự ổn định của Hàn quốc.

Ngay hôm thứ 6 tuần trước, bà Park Geun-hye đã bị đình chỉ tạm thời chức vụ Tổng thống. Thủ tướng đương nhiệm Hwang Kyo-ahn sẽ thay thế bà Park đứng đầu chính phủ. Theo quy trình, Tòa án Hiến pháp sẽ có thời hạn 180 ngày để xem xét và ra phán quyết cuối cùng đối với đề xuất luận tội Tổng thống Park Geun-hye. Trong trường hợp có ít nhất 6/9 thẩm phán tại Tòa án Hiến pháp chấp thuận với đề xuất luận tội thì bà Park sẽ bị đình chỉ chức vụ Tổng thống ngay lập tức, Thủ tướng đương nhiệm sẽ đứng đầu chính phủ tạm thời và chính giới có 60 ngày để tổ chức cuộc bầu tổng thống mới. Trong trường hợp còn lại, bà Park Geun-hye sẽ được khôi phục chức vụ và tiếp tục nắm quyền Tổng thống.

Chỉ vài giờ sau khi trở thành Quyền Tổng thống Hàn Quốc, Tổng thống tạm quyền Hàn quốc ông Hwang Kyo-ahn đã có bài phát biểu nhằm trấn an người dân. Ông Hwang khẳng định tin tưởng rằng trong tình hình nghiêm trọng hiện nay, các công việc nhà nước không bị thả nổi "dù chỉ một khoảnh khắc". Ông Hwang cũng nhấn mạnh không được để xuất hiện bất kỳ lỗ hổng nào trong an ninh quốc gia. “Trách nhiệm mà tôi được giao phó là cố gắng hết sức ngăn ngừa bất cứ vấn đề nào đối với an ninh quốc gia bằng cách duy trì tình trạng sẵn sàng vững chắc”, ông nói. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min Ku đã tổ chức phiên họp qua truyền hình với tất cả các tư lệnh trong toàn quân đội Hàn Quốc, đồng thời yêu cầu tất cả các lực lượng nâng cao cảnh giác, sẵn sàng ứng phó với các hành động khiêu khích của Triều Tiên nếu có.

Tổng thống tạm quyền Hàn quốc Hwang Kyo-ahn trấn an người dân trước cuộc khủng hoảng kép.

Cục diện rối ren

Mặc dù kịch bản thông qua đề xuất luận tội Tổng thống đã được dự đoán từ trước, song rõ ràng trong bối cảnh chính trường Hàn Quốc đang đối mặt với nhiều biến cố lớn như hiện nay, những lo ngại về việc “chính quyền Hàn Quốc sẽ bị tê liệt” là hoàn toàn có cơ sở. Đã có ý kiến cho rằng, Tổng thống tạm quyền Hàn quốc ông Hwang Kyo-ahn có thể sẽ khó khăn trong việc thành lập một chính phủ chuyển tiếp thành công do Đảng Saenuri cầm quyền không chiếm đa số trong Quốc hội. Trong khi đó, đảng Saenuri cũng đang phải đối diện với những chia rẽ sâu sắc trong nội bộ giữa phe đa số thân Tổng thống Park Geun-hye và phe thiểu số trong đảng. Trong khi đó, tại Mỹ, Tổng thống đắc cử Donald Trump có quan điểm mặn mà với các chính sách bảo vệ đồng minh, trong đó có Hàn quốc. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng Quốc hội Hàn Quốc, hiện do phe đối lập kiểm soát, sẽ vô hiệu hóa chính quyền. Điều này sẽ dẫn tới một loạt hệ lụy nguy hiểm về mặt chính sách đối ngoại, trong đó có kế hoạch triển khai Hệ thống tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên lãnh thổ Hàn Quốc mà Mỹ công bố hồi tháng 7 vừa qua.

Không chỉ về chính trị, kinh tế Hàn quốc cũng đã rơi vào khủng hoảng. Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc mới đây cho biết niềm tin của người tiêu dùng tại Hàn Quốc trong tháng 11 đã rơi xuống mức thấp nhất trong hơn bảy năm qua. Các chỉ số chứng khoán, thương mại đồng loạt giảm điểm.

Trên thực tế, dù tạm thời không nắm quyền, song tiến trình luận tội của bà Park kéo dài tới 6 tháng và sau đó Tòa Hiến pháp mới đưa ra quyết định chính thức. Trong khoảng thời gian này, chính trường Hàn quốc chắc chắn sẽ phải đối mặt với khoảng trống quyền lực lớn. Vì thế, nguy cơ bất ổn kéo dài ngày càng rõ nét.

Rõ ràng, Hàn Quốc đang đứng trước một cuộc “khủng hoảng kép” về chính trị - kinh tế thậm chí có thể cả là an ninh. Hàn Quốc những ngày tới sẽ ra sao là câu hỏi chưa ai có thể trả lời ở thời điểm này.

N.Quang

(Theo BBC, RFI, Reuters)

Tin liên quan
Triều Tiên “nổi đóa” với Tổng thống Hàn Quốc vì THAAD
SKĐS - Ngày 3/8, Triều Tiên kịch liệt lên án Tổng thống Hàn Quốc Park Guen-hye đã lấy các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Bình Nhưỡng để biện minh cho thỏa thuận của Seoul với Washington về việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).
Tổng thống Hàn Quốc tiếp tục cải tổ bộ máy
SKĐS - Ngày 3/11, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye vừa có những quyết định thay đổi trong bộ máy sau vụ scandal với người bạn thân đang làm ảnh hưởng tới uy tín của bà.
Tổng thống Hàn Quốc đối mặt thách thức “kép”
SKĐS - **Hàng chục nghìn người dân Hàn Quốc đã xuống đường biểu tình chống chính phủ ở thủ đô Seoul đòi Tổng thống Park Geun-Hye từ chức.
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun hye bị quốc hội luận tội
SKĐS - Quốc hội Hàn Quốc chiều 9-12 đã thông qua một quyết định để luận tội Tổng thống Park Geun hye liên quan đến vụ bê bối tham nhũng mà Choi Soon sil - bạn thân của bà Park phạm phải đã làm tê liệt chính phủ nước này trong những tuần qua.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm