Hà Nội

Hàn Quốc đang trải qua cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19 lớn nhất từ trước tới nay

31-12-2020 3:50 PM | Quốc tế

SKĐS - Ngày 31/12, Cơ quan kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc cho biết, sau 3 ngày liên tiếp số ca nhiễm COVID-19 mới Hàn Quốc vượt 1000 ca mỗi ngày, đến nay số ca mắc theo ngày đã giảm nhưng vẫn ở mức cao. Chủ yếu xuất phát từ các ổ dịch trong trại giam, nơi tôn giáo, tụ tập. Thủ tướng Hàn Quốc khẳng định, nước này đang trải qua cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19 lớn nhất từ trước tới nay.

Ngày 31/12, các quan chức y tế nước này cho biết,  Hàn Quốc sẽ quyết định có nên áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội khác hay không trong cuộc họp ngày 2/1 sắp tới. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc đang bước vào cuộc chiến với làn sóng COVID-19 thứ ba- làn sóng dịch nguy hiểm nhất từ trước đến nay tấn công nước này.

Để đối phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát tại các nhà tù, Hàn Quốc đã siết chặt biện pháp hạn chế để khống chế dịch như áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội ở mức cao nhất là cấp độ 3 đối với các cơ sở giam giữ trên cả nước, theo đó cấm việc thăm gặp phạm nhân và hủy tất cả các lớp học. Các cuộc gặp giữa tù nhân với luật sư cũng sẽ bị hạn chế trong khi tất cả các nhân viên của nhà tù sẽ giảm giờ làm. Các biện pháp hạn chế mới bắt đầu có hiệu lực trong 2 tuần, đến ngày 13/1/2021, nhằm giảm tiếp xúc giữa các phạm nhân, giữa phạm nhân với nhân viên của nhà tù và với người bên ngoài.  Hàn Quốc cũng đang cân nhắc để nâng các biện pháp giãn cách xã hội lên mức cao nhất nếu số trường hợp mắc và tử vong tiếp tục tăng. Chính phủ Hàn Quốc cũng đang nhận sự chỉ trích của dư luận vì phản ứng chậm chạp với hàng loạt các ca nhiễm mới tại trại giam  ở Songpa-gu-  phía Nam Seoul – nơi hơn 800 trường hợp dương tính với COVID-19 được xác nhận. Bộ tư pháp Hàn Quốc cho biết, nguyên nhân dẫn đến số ca mắc hàng loạt trong trại giam là do hệ thống thông gió kém, mật độ tù nhân cao đã khiến cho mức độ lây lan của virus tăng.

Các ổ dịch mới xuất hiện tại các cơ sở giam giữ

Liên quan đến nhà tù Dongbu, Đông Nam Seoul, cũng được  tăng mức báo động. Tính đến chiều 30/12, đã có 792 ca mắc và 1 tù nhân tử vong liên quan đến ổ dịch này. Hàng trăm phạm nhân, trong đó có những người dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, đã được chuyển từ nhà tù Dongbu đến những nhà tù khác trên cả nước. Bộ Tư pháp đang tìm cách chuyển thêm phạm nhân ra khỏi Dongbu để giảm tải cho cơ sở giam giữ này.  Bộ trưởng Bộ Tư pháp Choo Mi-ae đã đến thăm nhà tù và ra lệnh tách các tù nhân bị nhiễm bệnh và mở rộng việc ân xá cho các tù nhân gương mẫu.

Hãng tin KDCA cho biết, một tù nhân có các bệnh lý nền đã chết trong tuần này vì COVID-19.  Trong một cuộc họp báo, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Boo Seung-chan cho biết, quân đội Mỹ sẽ tiêm chủng cho quân đội Hàn Quốc- những người đang làm công tác phòng chống COVID-19 -theo yêu cầu của Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK). Hiện lực lượng quân đội Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc đã nhận được những liều vắc-xin COVID-19 đầu tiên. Lực lượng USFK bao gồm khoảng 28.500 quân nhân Mỹ cũng như hàng nghìn công nhân và thành viên gia đình của họ.

Thủ tướng Hàn Quốc  Chung Sye-kyun khẳng định nước này đang trải qua cuộc khủng hoảng lớn nhất, ông chỉ rõ những  nguy cơ gia tăng số ca nhiễm COVID-19 do lây nhiễm tập thể ở các viện dưỡng lão, người dân đi lại, tụ tập vào dịp cuối năm và đầu năm mới. Ông cho biết, tới thời điểm hiện tại, 40% tổng số ca mắc COVID-19 tại Hàn Quốc là phát sinh trong vòng một tháng qua.

 

Hàn Quốc đã thực hiện giãn cách xã hội ở mức cao nhất là cấp độ 3 đối với các cơ sở giam giữ trên cả nước

Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Tài chính nhanh chóng triển khai gói hỗ trợ của nhà nước cho các bệnh viện tư nhân và nhân viên y tế trị giá khoảng 800 tỷ won (960.000 USD), đã được đưa vào chương trình cứu trợ COVID-19 mới nhất của chính phủ.

Bên cạnh mối nguy cơ từ trại giam, Hàn Quốc cũng đang lo ngại về  biến thể COVID-19 rất dễ lây lan từ Anh xuất hiện tại Hàn Quốc. Cho đến nay, quốc gia này đã xác nhận 5 trường hợp dương tính với biến thể mới của COVID-19, đây là  các trường hợp nhập khẩu. Các chuyên gia  y tế yêu cầu các cơ quan chức năng không được để biến thể mới chiếm ưu thế so với chủng ban đầu bởi nếu không sẽ để lại hậu quả rất nặng nề.

Ngoài ra, Chính phủ cũng đang cân nhắc đưa ra các mức xử phạt nghiêm khắc hơn đối với các doanh nghiệp, địa điểm kinh doanh  vi phạm các quy định về giãn cách xã hội. Cụ thể, Chính phủ có thể ra lệnh đình chỉ kinh doanh hoặc đóng cửa các cơ sở liên tục vi phạm các quy định phòng ngừa dịch bệnh. Các cơ sở kinh doanh không tuân thủ các quy tắc kiểm dịch lần một sẽ phải đối mặt với cảnh cáo và vi phạm lần thứ 2 sẽ bị đình chỉ hoạt động 10 ngày. Trường hợp vi phạm lần thứ 3 sẽ bị đình chỉ 20 ngày và đình chỉ 3 tháng đối với các trường hợp vi phạm lần thứ 4. Chính phủ có thể ra lệnh ngừng hoạt động kinh doanh đối với những cơ sở vi phạm các quy tắc kiểm dịch lần thứ 5.

Trong 24 giờ qua, Hàn Quốc ghi nhận số ca mắc mới tại nước này giảm xuống dưới 1.000 ca lần đầu tiên trong 3 ngày. Theo Cơ quan phòng chống và kiểm soát bệnh tật của Hàn Quốc (KDCA), nước này có thêm 967 ca mắc, trong đó có 940 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc tại nước này lên 60.740 ca. Số ca mắc mới được ghi nhận trong ngày 31/12 giảm nhẹ so với con số 1.050 ca ngày 30/12 và 1.045 ca ngày 29/12.


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH