DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Hạn nặng, Quảng Ninh dùng xe chở nước để “cứu”... du khách
Bá Phú - 08:29 30/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - 3 tháng trở lại đây, do hạn hán, nắng nóng kéo dài, mưa ít nên mực nước tại nhiều hồ chứa nước ngọt của tỉnh Quảng Ninh đang dần cạn kiệt, “trơ đáy” khiến cho nguồn cung cấp nước sinh hoạt bị ảnh hưởng dẫn đến tình trạng hàng ngàn hộ dân và nhiều nhà hàng, khách sạn tại các khu du lịch trong địa bàn tỉnh bị lao đao vì thiếu nước sạch...

Nhiều nhà hàng lao đao vì thiếu nước sạch

Gần đây, tại khu du lịch Bãi Cháy (TP. Hạ Long, Quảng Ninh), tình trạng thiếu nước ngọt sinh hoạt để phục vụ du khách đã khiến nhiều chủ nhà hàng, khách sạn chỉ biết than trời.

Anh V.T.L., chủ khách sạn  ở phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long, Quảng Ninh cho biết thời gian vừa qua, lượng khách tới khu du lịch Bãi Cháy tăng đột biến nên các khách sạn cần lượng nước lớn đáp ứng nhu cầu. Thế nhưng, việc cung cấp nước không ổn định, khiến nhiều cơ sở lưu trú phải mua thêm nước bên ngoài về dùng. Mới đây, khách sạn tôi phải mua thêm 2 xe téc nước dự phòng với dung tích 10 khối mà nhiều hôm vẫn lao đao vì thiếu nước.

Tương tự, Chị H., chủ một chuỗi khách sạn ở phường Bãi Cháy cũng bức xúc, gần 1 tuần qua, các cơ sở kinh doanh và các hộ dân sinh sống tại đây bị cúp nước. Đáng nói hơn, khi cắt nước họ cũng không hề thông báo trước cho người dân. Có những hôm từ sáng hôm trước đến 2 giờ sáng hôm sau mới được bơm nước. Bởi vậy, nhiều khi có đoàn khách đang tắm thì thiếu nước. Thật là xấu hổ và phải xin lỗi họ...

Thực tế, tình trạng thiếu nước sinh hoạt đang xảy ra trên diện rộng tại Quảng Ninh như ở Hạ Long, Uông Bí và TX.Quảng Yên...  khi nguồn nước cung cấp cho người dân từ khoảng 3 tháng trở lại đây không ổn định. Nhiều hộ dân bị ảnh hưởng, nhiều khách sạn, nhà hàng lao đao phải mua thêm nước từ dịch vụ tư nhân, quá trình sinh hoạt cũng phải dùng tiết kiệm hơn.

Xe chở nước ứng phó hạn hán ở Bãi Cháy.

Xe chở nước ứng phó hạn hán ở Bãi Cháy.

Điều xe chở nước giải cơn “khát”

Theo Công ty CP nước sạch Quảng Ninh (CT CPNSQN), nguyên nhân khiến hàng ngàn hộ dân và nhiều khu du lịch trên địa bàn tỉnh đang rơi vào cảnh “khát” nước sinh hoạt thời gian qua là do địa phương này bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, hạn hán kéo dài nên nhiều hồ chứa nước ngọt - nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho người dân, đang cạn kiệt, chạm mực nước chết.

Hồ Yên Lập là hồ chứa nước ngọt lớn nhất Quảng Ninh, cung cấp nước sản xuất, sinh hoạt và kinh doanh cho người dân khu vực TX. Quảng Yên, Uông Bí, Hạ Long,... thế nhưng gần đây do hạn hán, nắng nóng kéo dài, mưa ít nên mực nước của lòng hồ đang dần cạn kiệt, “trơ đáy” làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cung cấp nước sinh hoạt cho người dân tại nhiều khu vực.

Do mực nước trong lòng hồ đang dần cạn kiệt, xuống thấp quá khả năng hoạt động của trạm bơm nước thô, nên để phần nào đảm bảo nhu cầu cung cấp nước sinh hoạt cho cộng đồng, CT CPNSQN  đã phải lắp hệ thống máy bơm di động xuống giữa lòng hồ Yên Lập. Hệ thống máy bơm được đặt trên một bè phao nổi để đảm bảo khi nước rút máy sẽ di chuyển theo, khai thác tối đa lượng nước còn lại trong lòng hồ.

Nắng nóng kéo dài lại đang trong đợt cao điểm của mùa vụ du lịch, để đảm bảo du khách không thiếu nước sạch, công ty đã chủ động tổ chức việc điều xe chở nước “giải cứu” tới tận từng nhà hàng, khách sạn để bơm nước sinh hoạt.

Theo ông Trần Mạnh, Phó tổng Giám đốc CT CPNSQN, hiện tại đã có một số nhà hàng, khách sạn trên địa bàn TP. Hạ Long yêu cầu xe chở nước tới tận nơi để bơm nước “cứu khát”. Phía công ty đã cử lực lượng tới nắm bắt tình hình và điều xe tới bơm trực tiếp, không để du khách thiếu nước sạch khi du lịch tại đây.

Được biết, hiện mực nước tại hồ Yên Lập chỉ còn khoảng 5m nữa là tới mực nước chết, lịch cấp nước cho người dân đã giảm xuống còn 2 lần (mỗi lần 7 ngày) và luân phiên theo từng địa phương. Bởi vậy, nếu thời gian tới không có mưa thì mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh và cuộc sống của hàng ngàn hộ dân tại Hạ Long, Uông Bí, TX. Quảng Yên... sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bá Phú

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm