DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hạn chế viêm lợi, cách gì?
14:39 28/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi bị viêm lợi đã lâu nhưng cứ chần chừ chưa đi khám và chỉ tự chữa bằng súc miệng nước muối hàng ngày, nhưng lợi vẫn sưng và thỉnh thoảng đau. Mong bác sĩ chỉ dẫn cách hạn chế viêm lợi?

Trần Đức (Hà Nam)

Viêm lợi là một trong những dạng bệnh lợi (nha chu) hay gặp nhất. Viêm lợi ảnh hưởng đến mô bao quanh và nâng đỡ răng. Nguyên nhân là do vi khuẩn kích thích lợi, dẫn đến sưng và chảy máu. Vi khuẩn ở răng - cùng chất khoáng trong nước bọt - tạo thành cao răng, cung cấp môi trường cho vi khuẩn tích tụ lại và kích thích lợi. Các dấu hiệu báo hiệu viêm lợi gồm: Lợi mềm, sưng hoặc chảy máu, đặc biệt khi đánh răng. Thay đổi màu của lợi từ màu hồng sang màu đỏ sẫm. Nếu không điều trị, viêm lợi có thể dẫn đến một dạng bệnh lợi nguy hiểm hơn gọi là viêm nha chu. Loại nhiễm khuẩn kéo dài này cuối cùng có thể dẫn đến rụng răng.

Viêm lợi thường hết sau khi lấy cao răng và mảng bám để loại bỏ yếu tố kích thích lợi, cho phép lợi liền tổn thương. Lợi của bạn có thể trở lại bình thường trong vòng vài ngày hoặc vài tuần nếu được làm sạch và vệ sinh răng miệng hàng ngày đúng cách.

Nếu viêm lợi tiến triển thành viêm nha chu, bạn sẽ cần điều trị nhiều hơn. Bác sĩ sẽ cố làm sạch những túi vi khuẩn giữa lợi và răng và cho bạn dùng kháng sinh. Trong viêm nha chu giai đoạn muộn, bạn có thể phải phẫu thuật. Vì vậy bạn nên đi khám bệnh để điều trị ngay từ bây giờ nhé.

BS. Ngọc Dung

Tin liên quan
Bài thuốc chữa viêm lợi, miệng hôi ở trẻ răng sữa
SKĐS - Đông y gọi viêm lợi, miệng hôi ở trẻ em là cam miệng (nha cam khẩu xú). Nguyên nhân do vị cảm nhiễm nhiệt tà gây ra miệng hôi, lợi sưng thũng;
Nguy cơ khi viêm lợi lúc mang bầu
SKĐS - Tôi 35 tuổi, đang mang thai 20 tuần cháu thứ 2. Gần đây tôi thấy lợi hay bị chảy máu và sưng, nhất là khi đánh răng.
Biến chứng của viêm lợi
SKĐS - Tôi 40 tuổi, bị viêm lợi và thường tái đi tái lại. Mong bác sĩ tư vấn, viêm lợi có biến chứng và ảnh hưởng gì tới cơ thể? Cảm ơn bác sĩ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm