DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hạn chế viêm lợi, cách gì?
14:39 28/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi bị viêm lợi đã lâu nhưng cứ chần chừ chưa đi khám và chỉ tự chữa bằng súc miệng nước muối hàng ngày, nhưng lợi vẫn sưng và thỉnh thoảng đau. Mong bác sĩ chỉ dẫn cách hạn chế viêm lợi?

Trần Đức (Hà Nam)

Viêm lợi là một trong những dạng bệnh lợi (nha chu) hay gặp nhất. Viêm lợi ảnh hưởng đến mô bao quanh và nâng đỡ răng. Nguyên nhân là do vi khuẩn kích thích lợi, dẫn đến sưng và chảy máu. Vi khuẩn ở răng - cùng chất khoáng trong nước bọt - tạo thành cao răng, cung cấp môi trường cho vi khuẩn tích tụ lại và kích thích lợi. Các dấu hiệu báo hiệu viêm lợi gồm: Lợi mềm, sưng hoặc chảy máu, đặc biệt khi đánh răng. Thay đổi màu của lợi từ màu hồng sang màu đỏ sẫm. Nếu không điều trị, viêm lợi có thể dẫn đến một dạng bệnh lợi nguy hiểm hơn gọi là viêm nha chu. Loại nhiễm khuẩn kéo dài này cuối cùng có thể dẫn đến rụng răng.

Viêm lợi thường hết sau khi lấy cao răng và mảng bám để loại bỏ yếu tố kích thích lợi, cho phép lợi liền tổn thương. Lợi của bạn có thể trở lại bình thường trong vòng vài ngày hoặc vài tuần nếu được làm sạch và vệ sinh răng miệng hàng ngày đúng cách.

Nếu viêm lợi tiến triển thành viêm nha chu, bạn sẽ cần điều trị nhiều hơn. Bác sĩ sẽ cố làm sạch những túi vi khuẩn giữa lợi và răng và cho bạn dùng kháng sinh. Trong viêm nha chu giai đoạn muộn, bạn có thể phải phẫu thuật. Vì vậy bạn nên đi khám bệnh để điều trị ngay từ bây giờ nhé.

BS. Ngọc Dung

Tin chân bài
Mất vững khớp vai và trật khớp vai tái diễn
SKĐS - Mới đây, trong giải đua MotoGP 2018, tay đua Marquez “nhờ” cái ôm của đồng đội chia vui khi giành chức vô địch đã nằm luôn ra đường đua vì... trật khớp vai.
Estrogen cao, tăng nguy cơ tiến triển bệnh
SKĐS - Ở cả nam và nữ, estrogen là một hormon quan trọng. Nồng độ estrogen cao có thể gây ra nhiều triệu chứng và có thể làm tăng nguy cơ tiến triển một số bệnh trạng.
Truy tìm “kẻ” gây hội chứng ruột kích thích
SKĐS - Hội chứng ruột kích thích (HCRKT) là một rối loạn chức năng tiêu hóa, nó không phải là một bệnh. Những người bị rối loạn chức năng tiêu hóa sẽ có các triệu chứng xảy ra thường xuyên
Đông y thời online: Quan điểm từ lương y Vũ Văn Nhiệm
SKĐS - Lương y, một người của những giá trị ngàn năm cũ sẽ sống, nối nghiệp gia truyền như thế nào trong thời đại Internet? Y đạo, y thuật và của nghề thuốc gia truyền khác gì với bốc thuốc online?
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm