Hạn chế thoái hóa khớp gối

04-08-2012 07:28 | Tin nóng y tế

Tôi 64 tuổi, khớp gối thường nhức mỏi, nhất là khi đứng lên ngồi xuống. Tôi đã đi khám, bác sĩ nói là do thoái hóa khớp gối. Xin bác sĩ cho biết, những người bị thoái hóa khớp gối cần phải làm gì để bệnh không nặng lên?

(SKDS) - Tôi 64 tuổi, khớp gối thường nhức mỏi, nhất là khi đứng lên ngồi xuống. Tôi đã đi khám, bác sĩ nói là do thoái hóa khớp gối. Xin bác sĩ cho biết, những người bị thoái hóa khớp gối cần phải làm gì để bệnh không nặng lên?

Lê Thị Hải (Nghệ An)

Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Theo thời gian, khớp gối sẽ dần bị lão hóa, vì thế việc đi lại hay đứng lên ngồi xuống sẽ khó khăn hơn. Để bệnh không nặng thêm, người cao tuổi cần thực hiện thường xuyên các biện pháp giúp tăng cường lưu thông máu, tăng tính đàn hồi của dây chằng khớp như xoa bóp khớp gối, đi bộ hàng ngày cùng các bài tập nâng cao độ dẻo dai cho đôi chân. Không nên đứng lâu, bê vác các vật nặng hoặc tham gia các bài tập luyện tốc độ nhanh, mạnh. Trước khi tập cần khởi động nhẹ đầu gối ít nhất 1 phút và không nên dậm chân quá mạnh. Nên giảm cân để giảm sức nặng đè lên chân. Với người đã bị thoái hóa khớp gối cần chú ý giữ ấm khớp gối vì phần này thiếu sự bảo vệ của cơ thịt và mỡ nên không được cung cấp đầy đủ nhiệt. Không nên để đầu gối bị quá lạnh hoặc ẩm vào mùa đông. Cần rửa đầu gối bằng nước mát nếu ra nhiều mồ hôi vào mùa hè.

BS.Vũ Nhân


Ý kiến của bạn