DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hạn chế tác dụng phụ của thuốc tránh thai
16:42 18/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Em mới dùng thuốc tránh thai hàng ngày được mấy hôm, nhưng lại cứ thấy buồn nôn. Không biết đó có phải là tác dụng của thuốc không. Ngoài buồn nôn ra thuốc tránh thai còn bất lợi nào khác không? Em có nên ngừng uống thuốc?

Đỗ Thanh Hậu(Hưng Yên)

Thuốc tránh thai cũng như các loại thuốc điều trị bệnh khác, bên cạnh tác dụng giúp tránh thai, thuốc có thể gây ra những bất lợi không mong muốn cho người sử dụng mà buồn nôn của bạn là một trong những bất lợi này. Tuy nhiên, buồn nôn nhẹ có thể xảy ra khi bắt đầu dùng thuốc và thường tự hết sau một thời gian ngắn. Để khắc phục bạn có thể uống thuốc cùng với thức ăn hoặc khi đi ngủ. Nếu buồn nôn nặng, kéo dài... bạn cần gặp bác sĩ để kiểm tra nguyên nhân cụ thể gây nôn, có thể phải ngừng thuốc hoặc thay đổi thuốc khi cần thiết.

Ngoài buồn nôn, thuốc tránh thai có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn khác nữa như:

Ra máu âm đạo: Hay gặp nhất trong vòng 3 tháng đầu sau khi dùng thuốc. Phần lớn tình trạng này sẽ tự hết khi uống đến vỉ thuốc thứ 3. Nếu thuốc vẫn được uống đúng và không bị quên thì tình trạng ra máu không ảnh hưởng đến hiệu quả tránh thai của thuốc. Nên đi khám bác sĩ nếu bị ra máu từ 5 ngày trở lên trong khi đang dùng thuốc hoặc bị ra máu nhiều trong 3 ngày trở lên.

Thay đổi tâm trạng: Một số người có thể bị thay đổi cảm xúc, hoặc trầm cảm khi uống thuốc tránh thai. Do đó, cần liên hệ với bác sĩ nếu bạn thấy tâm trạng bị thay đổi trong khi dùng thuốc.

Cương ngực: Thuốc tránh thai uống có thể khiến ngực to lên hoặc cương cứng hơn. Tình trạng này thường sẽ cải thiện sau khi dùng thuốc được một vài tuần.Tuy nhiên, nếu thấy xuất hiện u cục hoặc đau kéo dài không hết thì cần đi khám bác sĩ.

Thay đổi thị lực khi dùng kính áp tròng: Nên đi khám bác sĩ nhãn khoa nếu bạn sử dụng kính áp tròng và nhận thấy có những thay đổi về thị lực hoặc về việc dung nạp kính trong khi uống thuốc tránh thai.

Ngoài các biểu hiện trên, thuốc tránh thai có thể gây đau đầu, tăng cân, giảm ham muốn, thay đổi về khí hư (tăng hoặc giảm), nám da... Cần lưu ý, nếu các tình trạng trên xảy ra nhẹ, thoáng qua rồi hết thì cứ tiếp tục dùng thuốc. Nếu các tình trạng trên trở nên nặng nề và không hết, cần đi khám.

DS. Trần Thị An

Tin liên quan
Một số điều cần biết khi sử dụng thuốc tránh thai
SKĐS - Độ tuổi thích hợp để bắt đầu dùng thuốc tránh thai là 16-17 tuổi và những người dưới 16 tuổi nên hạn chế dùng thuốc trừ khi được bác sĩ kê đơn.
Dùng thuốc tránh thai hàng ngày: Cẩn trọng kẻo “vỡ kế hoạch” do tương tác thuốc
SKĐS - Tác dụng của thuốc tránh thai hàng ngày là ức chế sự rụng trứng, qua đó tránh được việc có thai ngoài ý muốn. Thế nhưng trên thực tế có những trường hợp uống thuốc tránh thai mà vẫn có thai. Một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng này là do tương tác bất lợi với các thuốc dùng cùng...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm