Hạn chế tác động tiêu cực của bức xạ điện từ tới sức khỏe

Suckhoedoisong.vn - Ngày nay, mọi người sử dụng rất nhiều công nghệ trong cuộc sống hàng ngày và hầu hết các công nghệ đều cần nguồn cung cấp điện, vì vậy nhu cầu điện cũng gia tăng, dẫn đến sự gia tăng số lượng cột tháp truyền dẫn điện và dây dẫn điện trên không.

Cuộc sống của các cư dân gần đường dây điện sẽ bị phơi nhiễm với năng lượng điện từ phát ra. Phơi nhiễm năng lượng điện lâu dài có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe.

Tác hại khi sống gần đường dây điện

Các đường dây điện được sử dụng để truyền dòng điện cao áp từ nơi này sang nơi khác, nhưng khi dòng điện đi qua các đường dây, sẽ tạo ra 2 trường riêng biệt xung quanh chúng - từ trường và điện trường. Cả hai đều là những thành phần quan trọng của trường điện từ. Bức xạ điện từ sẽ tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực lên cơ thể con người. Các thành phần từ tính thậm chí còn nguy hiểm hơn vì hình thành nhiều bức xạ điện từ. Sức mạnh của từ trường này thường phụ thuộc vào lượng dòng điện đi qua dây điện, điện áp và cấu hình của các dây đó.

Một số nghiên cứu cho thấy, tiếp xúc lâu dài với những dây điện cao áp có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe.

Ung thư: Một nghiên cứu được tiến hành tại Úc đã tìm kiếm mối liên hệ giữa tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở những người sống gần đường dây và tháp truyền dẫn điện. Nghiên cứu cho thấy, những người sống trong bán kính 50m của nguồn điện có 106% cơ hội phát triển ung thư so với những người sống cách nguồn điện ít nhất 300m. Điều này khẳng định có mối liên hệ giữa tiếp xúc với nguồn năng lượng điện và ung thư.

Trầm cảm: Một nghiên cứu tiến hành những ảnh hưởng tâm lý khi sống gần các đường dây điện cho thấy phơi nhiễm với hiệu ứng bức xạ điện từ tần số cực thấp có thể góp phần vào số vụ tự sát liên quan đến trầm cảm ở những người sống gần nguồn năng lượng điện này. Hiệu ứng bức xạ điện từ tác động phá vỡ chu kỳ nhịp sinh học, thay đổi nồng độ melatonin máu và mức độ truyền dẫn chất serotonin ở những người sống gần khu vực chịu ảnh hưởng bức xạ điện từ.

Ngoài các tác động này, nhiều bài báo đã công bố phát hiện mối liên hệ giữa cuộc sống gần đường dây điện và một số vấn đề sức khỏe khác, bao gồm ung thư não, bệnh Alzheimer, sẩy thai, ung thư vú, dị tật bẩm sinh, mệt mỏi, giảm ham muốn tình dục, rối loạn giấc ngủ, bệnh tim, bệnh thoái hóa thần kinh...

Sống gần đường dây điện cao thế có thể hại cho sức khỏe.

Sống gần đường dây điện cao thế có thể hại cho sức khỏe.

Bảo vệ khỏi tác động của bức xạ điện từ

Khoảng cách an toàn để sống gần đường dây điện: Lý tưởng nhất là nên sống xa đường dây điện nhất có thể. Nếu bạn nằm trong phạm vi 50m của một đường dây hoặc tháp truyền tải điện 765kV, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư và tăng triglyceride máu. Khi khoảng cách là 507m, bạn có thể gặp bất thường của điện não đồ (EEG). Khi ở cách đó ít nhất 834m, bạn có thể sẽ chỉ phát triển các vấn đề liên quan đến giảm lưu lượng canxi máu. Khoảng cách 1.400m vẫn có thể dẫn đến biến đổi sinh học và có thể gặp các vấn đề liên quan đến sự tăng trưởng ngay cả khi cách mạng truyền tải điện 2.000m.

Đôi khi, bạn cảm thấy an tâm vì không có đường dây điện có thể nhìn thấy trong khu vực bạn sinh sống, nhưng vẫn có thể có cáp điện ngầm và vẫn đặt ra nguy cơ đối với sức khỏe. Một số thiết bị điện gia dụng (lò vi sóng, máy tính, máy giặt...) cũng có thể có bức xạ điện từ. Điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn đang ở xa đường dây điện, bạn vẫn nên có một số cách để bảo vệ khỏi ảnh hưởng của bức xạ điện từ. Có một số cách sau:

Không sử dụng thiết bị điện cũ, vì thiết bị điện càng cũ, càng có bức xạ điện từ cao hơn phát ra khi sử dụng.

Bị ảnh hưởng bức xạ điện từ mạnh nhất, khi bạn cách thiết bị điện hoạt động khoảng 30-60cm. Tốt nhất duy trì khoảng cách của bạn trong mức an toàn.

Không dành quá nhiều thời gian xung quanh các thiết bị điện trong nhà bạn.

Giữ điện thoại không dây, điện thoại di động, đồng hồ điện và các thiết bị điện khác cách nơi bạn ngủ ít nhất 2m.

Thực hiện đúng việc tiếp đất các thiết bị điện theo chỉ dẫn có thể loại bỏ bức xạ từ nguồn điện năng tiêu thụ hàng ngày.

Tắt các thiết bị điện gia dụng khi không sử dụng, vừa tránh lãng phí năng lượng điện vừa giúp giảm bức xạ điện từ trong ngôi nhà.

Hạn chế sử dụng máy tính cá nhân, điện thoại trong phòng ngủ, vì bức xạ điện từ có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ cũng như quá trình chuyển hóa trao đổi chất của các tế bào trong cơ thể.

Tránh sử dụng và ở gần các loại đèn halogen và huỳnh quang.

Nếu sử dụng mạng wifi trong nhà, hãy cắt điện cho thiết bị khi không sử dụng và chắc chắn để nguồn phát wifi xa nơi ngủ và sinh hoạt hàng ngày.

Tăng cường chế độ ăn uống lành mạnh với các loại thực phẩm có chứa nhiều chất chống ôxy hóa giúp ngăn chặn sự tổn thương tế bào có liên quan đến bức xạ điện từ, gồm các thực phẩm như các loại đậu, hạt lựu, măng tây, quả việt quất, óc chó, rau cải, bông cải xanh. Một số vitamin và khoáng chất như vitamin D3, vitamin B, omega 3, selen và kẽm có trong thực phẩm cũng rất tốt cho sức khỏe và hạn chế tác hại của bức xạ điện từ.

BS. Thanh Hoài

((Theo Foxnews.com; Newhealth advisor.com))

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA