DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Khuyến cáo mới về việc hạn chế sử dụng thuốc sulfonylurea trị bệnh đái tháo đường
ThS. DS. Chu Thanh Hằng - 09:25 17/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một tuyên bố đồng thuận của châu Âu mới đây khuyến cáo giới hạn sử dụng sulfonylureas để điều trị bệnh đái tháo đường týp 2 trong trường hợp không có các thuốc khác thay thế và chỉ sử dụng trong thời gian ngắn.

GS. BS. nội tiết Agostino Consoli, Đại học D'Annunzio, Italy, tác giả chính của khuyến cáo và các đồng nghiệp cho biết hiện nay các hướng dẫn và cách tiếp cận đang thay đổi nhanh chóng và hầu hết đều đồng thuận rằng nên ưu tiên cho các thuốc điều trị đái tháo đường týp 2 có lợi ích vượt trội hơn hẳn ngoài việc làm giảm đường huyết. Mặc dù vậy, sulfonylureas và metformin vẫn là những thuốc chống tăng đường huyết được kê đơn rộng rãi nhất trên toàn thế giới hiện nay.

Nguy cơ gây hạ đường huyết và tăng cân có liên quan đến sulfonylureas đã được biết đến từ lâu. Trong khi đó, các loại thuốc điều trị đái tháo đường mới bao gồm các chất ức chế đồng vận chuyển muối-glucose loại 2 (SGLT2), chất chủ vận thụ thể peptit-1 giống glucagon (GLP-1) và thuốc ức chế dipeptidyl peptidase-4 (DPP-4) đã chứng minh được các ưu điểm vượt trội so với nhóm sulfonylureas, đó là: Nguy cơ hạ đường huyết tối thiểu khi sử dụng; tác động tích cực (chất chủ vận GLP-1, chất ức chế SGLT2) hoặc trung tính (chất ức chế DPP-4) trên tim mạch; tác động tích cực trên thận (chất ức chế SGLT2, chất chủ vận GLP-1, chất ức chế DPP-4); tác động trung tính (chất ức chế DPP-4) hoặc tích cực (chất chủ vận GLP-1, chất ức chế SGLT2) lên trọng lượng cơ thể; ổn định mức đường huyết trong thời gian dài; dễ sử dụng, nhất là không cần dò liều và tự theo dõi đường huyết.

Cần cân nhắc lựa chọn thuốc điều trị ĐTĐ để hạn chế tác dụng phụ do thuốc gây ra.

Cuối cùng, trong phần kết luận, các tác giả đã đưa ra 3 khuyến cáo cơ bản sau:

- Ưu tiên sử dụng các loại thuốc điều trị đái tháo đường mới (bao gồm các chất ức chế SGLT2, chất chủ vận GLP-1 và chất ức chế DPP-4) trong lựa chọn thay thế metformin hơn là sử dụng sulfonylureas vì những ưu điểm vượt trội của các thuốc này như đã nêu trên.

- Mặc dù các thuốc điều trị đái tháo đường mới có thể được ưu tiên ở tất cả các bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường týp 2 nếu không có chống chỉ định, trong đó các thuốc ức chế SGLT2 và/hoặc chất chủ vận GLP-1 nên được đặc biệt khuyến cáo cho những người đã hoặc có nguy cơ rất cao mắc bệnh tim mạch.

- Việc sử dụng thường xuyên sulfonylureas như một lựa chọn thứ hai có thể được chấp nhận trong các trường hợp thiếu thuốc và trong thời gian ngắn. Khi đó, cần ưu tiên sử dụng gliclazide (một dược chất thuộc nhóm sulfonylureas) và bệnh nhân cần được thông báo về nguy cơ hạ đường huyết khi sử dụng nhóm thuốc này và được hướng dẫn để có thể tự theo dõi đường huyết nhằm phòng ngừa nguy cơ này có thể xảy ra.

ThS. DS. Chu Thanh Hằng

(medscape 6/2020)

Tin liên quan
Thêm một thuốc trị bệnh đái tháo đường typ 2
SKĐS - Mới đây, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã phê duyệt thuốc tanzeum (albiglutide) tiêm dưới da để kiểm soát đường huyết cùng với chế độ ăn uống và tập thể dục ở người lớn với bệnh tiểu đường typ 2.
Nghiên cứu thành công thuốc trị bệnh đái tháo đường
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết: Bệnh đái tháo đường là một trong các nguy cơ hàng đầu cho sức khỏe cộng đồng ở thế kỷ 21, có khoảng 10% dân số mắc bệnh,
Món ăn thuốc trị bệnh đái tháo đường
Đái tháo đường Đông y xếp vào chứng tiêu khát, là bệnh do ngũ tạng tổn thương, nguyên nhân có thể do: tiên thiên bất túc,
Các thuốc trị bệnh đái tháo đường
Hiểu biết rõ tác dụng cũng như cách dùng và cách hạn chế các tác dụng phụ của các loại thuốc này đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong điều trị ĐTĐ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm