Hạn chế nấm lưỡi

18-01-2016 9:27 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Tôi 45 tuổi, mới bị nấm lưỡi khiến việc ăn uống trở nên khó khăn gây cản trở không nhỏ tới sức khỏe cũng như công việc.

Tôi 45 tuổi, mới bị nấm lưỡi khiến việc ăn uống trở nên khó khăn gây cản trở không nhỏ tới sức khỏe cũng như công việc. Tôi đã dùng thuốc theo chỉ dẫn bác sĩ nhưng lâu khỏi quá. Xin hỏi bệnh này có nguy hiểm không, hạn chế thế nào?

Lê Thành Văn (Thái Bình)

Nấm lưỡi là bệnh không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng điều trị lâu dài, vì thế người bệnh cần kiên trì. Nguyên nhân gây nấm lưỡi có thể do dùng thuốc, hệ thống miễn dịch bị suy yếu nhất là những người mắc các bệnh lao, HIV/AIDS, viêm gan, tiểu đường... Những người bị stress, thần kinh căng thẳng cũng dễ bị. Bạn nên đi khám da liễu, răng hàm mặt làm các xét nghiệm cần thiết để xem bị nhiễm nấm gì, từ đó mới có phương pháp điều trị phù hợp giúp bệnh nhanh khỏi. Bệnh nấm lưỡi, ngoài việc dùng thuốc kháng nấm, bệnh nhân cần lưu ý vệ sinh răng miệng cẩn thận. Hàng ngày nên súc miệng bằng dung dịch muối loãng hoặc soda vài lần để giữ miệng sạch, phòng nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó cần có chế độ ăn uống tốt, đầy đủ chất dinh dưỡng. Nên tránh các thức ăn ngọt, dính. Không nên hút thuốc lá. Nên dùng các loại thực phẩm như trứng, đậu, thịt và rau xanh, đặc biệt lưu ý dùng những loại quả như cam, chanh, cà chua vì chúng chứa rất nhiều vitamin, uống đủ lượng nước cần thiết. Nên ăn một số loại thức ăn rắn hơn bình thường một chút, điều này rất có lợi cho việc tiết nước bọt, làm sạch miệng. Tránh lo âu, căng thẳng.

BS. Vũ Thu Dung


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH