DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hạn chế khàn giọng, cách gì?
08:58 22/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khàn giọng - khàn tiếng có nhiều nguyên nhân như viêm thanh quản, hét to, nói nhiều, hút thuốc lá. Có thể còn do mắc các bệnh lý như polip thanh quản, nang dây thanh, nhược cơ...

Do công việc đòi hỏi phải nói nhiều nên tôi rất hay bị khàn giọng khiến việc giao tiếp với đối tác đôi khi không thuận lợi. Xin bác sĩ tư vấn cho cách hạn chế khàn tiếng.

Lê Thị Thu (Hải Dương)

Khàn giọng - khàn tiếng có nhiều nguyên nhân như viêm thanh quản, hét to, nói nhiều, hút thuốc lá. Có thể còn do mắc các bệnh lý như polip thanh quản, nang dây thanh, nhược cơ...

Việc điều trị bệnh bác sĩ sẽ dựa vào các nguyên nhân của bệnh như cho uống thuốc, tập luyện. Trong khi điều trị bệnh bạn nên nghỉ ngơi, hạn chế nói, hát để ngăn chặn thiệt hại thêm dây thanh âm, thời gian khoảng từ một tuần đến vài tuần tùy thuộc vào từng bệnh lý. Khi bị khàn tiếng, việc điều trị tại nhà cũng giúp việc cải thiện bệnh tốt.

Bạn nên kiên nhẫn chữa bệnh. Ngậm chanh muối, giữ ấm vùng cổ, kiêng nói trong vòng 2 - 3 ngày. Tránh thì thầm vì thì thầm có thể làm căng các dây thanh âm nhiều hơn là nói. Tiếp đến cần điều trị triệt để các viêm nhiễm đường hô hấp. Cuối cùng cần loại trừ các yếu tố thuận lợi khiến bệnh phát triển hơn như bụi, thuốc lá, tiếng ồn...

BS. Nguyên Diễn

(SKĐS)

Tin liên quan
Vì sao ăn hạt hướng dương dễ bị khàn giọng?
SKĐS - Em rất thích ăn hạt hướng dương, nhưng mỗi khi em ăn vào là bị ho và khàn giọng. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân do đâu?
Làm gì khi khàn giọng?
SKĐS - Các biện pháp điều trị khàn giọng (khàn tiếng) thường bao gồm nghỉ ngơi (hạn chế nói), luyện âm, dùng thuốc men và/ hoặc phẫu thuật.
Khàn giọng do thời tiết
Nhiều người đột ngột bị khan tiếng (khàn giọng), thậm chí mất tiếng, dù trước đó không có biểu hiện bệnh lý gì. Tình trạng này thường xảy ra ở thời điểm nắng nóng, nhất là vào mùa hè.
Khàn tiếng, mất tiếng do dùng giọng quá sức
Khàn tiếng hay mất tiếng là một trong những triệu chứng hay gặp nhất trong các bệnh lý vùng thanh quản. Khàn tiếng có thể gặp trong viêm nhiễm, chấn thương hay khối u thanh quản.
Chữa mất tiếng, khàn giọng
Tôi đi xem bóng đá, vì cổ vũ quá nhiệt tình cho đội nhà nên tôi bị mất tiếng, rất khó chịu. Bác sĩ vui lòng cho biết cách phòng, chữa khàn giọng, mất tiếng?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm