DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hạn chế dùng thuốc opioid sau phẫu thuật ở thanh thiếu niên và trẻ em
ThS. DS. Trần Phương Thảo - 13:28 26/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới đã chỉ ra những rủi ro của việc dùng thuốc giảm đau gây nghiện opioid sau phẫu thuật ở thanh thiếu niên và trẻ em, đưa ra khuyến cáo hạn chế sử dụng loại thuốc này, thay thế bằng thuốc giảm đau khác và các biện pháp khác, tăng cường hiểu biết về việc sử dụng opioid ở đối tượng này.

Hướng dẫn đầu tiên về việc kê đơn thuốc giảm đau gây nghiện (opioid) sau phẫu thuật cho trẻ em và thanh thiếu niên mới được đề xuất cân nhắc các lựa chọn thay thế opioid để kiểm soát cơn đau và ý thức của người sử dụng.

Opioid thường được kê đơn cho trẻ em và thanh thiếu niên để giảm đau sau phẫu thuật, nhưng các thuốc này có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn sử dụng opioid hoặc có các hành vi nguy cơ cao như sử dụng heroin sau này. Hiện nay vẫn còn thiếu các hướng dẫn để giảm thiểu việc sử dụng opioid ở trẻ em và thanh thiếu niên, không có sự đồng thuận của các chuyên gia phẫu thuật về sự ảnh hưởng của opioid đến trẻ em và vẫn tồn tại sự khác biệt lớn trong thực hành lâm sàng.

Hạn chế sử dụng opioid sau phẫu thuật cho thanh thiếu niên và trẻ emHạn chế sử dụng opioid sau phẫu thuật cho thanh thiếu niên và trẻ em.

Để lấp đầy khoảng trống bằng chứng đó, một hội đồng chuyên gia đa ngành đã xác định 14.574 bài báo có liên quan được xuất bản từ năm 1988 đến năm 2019. Sau khi bỏ qua các nghiên cứu tiền lâm sàng và báo cáo ca, họ đã tổng hợp bằng chứng trong 217 bài báo thành một khuôn khổ cho việc kê đơn opioid cho trẻ em và thanh thiếu niên sau phẫu thuật.

Hướng dẫn, được xuất bản trực tuyến ngày 11 tháng 11 trên tạp chí JAMA Surgery, bao gồm 20 hướng dẫn. Sáu hướng dẫn đầu đề cập các rủi ro liên quan đến việc kê đơn opioid cho trẻ em và thanh thiếu niên. Tuyên bố 7 tóm tắt thách thức: "Phác đồ hậu phẫu tối ưu phải cân bằng giữa việc giảm đau đủ để phục hồi trong khi giảm thiểu các tác dụng phụ." Hướng dẫn 8 đến 14 đề cập đến các lựa chọn thay thế opioid, cả trong quá trình điều trị và sau đó, đồng thời xác nhận các hướng dẫn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ về việc hạn chế sử dụng tramadol và codeine cho trẻ em dưới 18 tuổi. Các hướng dẫn còn lại bao gồm gợi ý về thông điệp và giáo dục.

Ba nguyên tắc chính bao gồm: Lạm dụng opioid là một rủi ro nghiêm trọng, đặc biệt đối với thanh thiếu niên. Nhiều lựa chọn thay thế opioid đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm đau cho trẻ sau phẫu thuật. Bệnh nhân và gia đình cần được giáo dục để hiểu về opioid, cách sử dụng đúng, những rủi ro liên quan đến việc sử dụng opioid kê đơn và cách vứt bỏ opioid còn thừa một cách an toàn.

ThS. DS. Trần Phương Thảo

(Medscape tháng 11/2020)

Tin liên quan
Cảnh báo nguy cơ khi sử dụng thuốc giảm đau opioid
SKĐS - Thuốc qdolo (tramadol hydrochloride) dạng dung dịch uống mới đây đã được Mỹ phê duyệt để dùng kiểm soát cơn đau nặng ở người lớn, khi các phương pháp điều trị đau khác không hiệu quả.
Lạm dụng thuốc giảm đau khiến đau đầu càng thêm nặng
SKĐS - Thông thường, thuốc giảm đau sẽ giúp làm giảm cơn đau đầu. Thế nhưng khi lạm dụng thuốc giảm đau sẽ làm cho thuốc giảm đau không còn hiệu quả, cơ đau đầu không khỏi mà còn trở nên tồi tệ hơn…
Cảnh báo về nguy cơ dùng thuốc giảm đau NSAID khi mang thai
SKĐS - Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng việc uống những loại thuốc giảm đau nhóm NSAID được sử dụng rộng rãi (bao gồm Advil, Motrin, Aleve và Celebrex) khi thai được 20 tuần hoặc muộn hơn có thể làm tăng nguy cơ biến chứng: Các vấn đề về thận hiếm gặp nhưng nghiêm trọng ở thai nhi, có thể dẫn đến lượng nước ối thấp, làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ.
Chọn thuốc giảm đau cho người viêm xương khớp
SKĐS - Mẹ tôi bị viêm khớp gối đã nhiều năm. Mỗi khi thời tiết thay đổi, đặc biệt là những lúc trời mưa, lạnh, các cơn đau lại hành hạ bà. Tôi thấy quảng cáo có rất nhiều loại thuốc cho người bệnh viêm khớp, vậy xin hỏi bác sĩ tôi nên mua loại thuốc hay dầu xoa bóp nào để có thể giúp bà giảm đau? Tôi xin cảm ơn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm