Hạn chế cao răng

19-02-2012 08:09 | Tin nóng y tế
google news

Gần đây răng tôi hay bị chảy máu, dưới chân răng có nhiều cặn màu đục. Có phải đó là cao răng không thưa bác sĩ? Làm thế nào để hạn chế cao răng?

Gần đây răng tôi hay bị chảy máu, dưới chân răng có nhiều cặn màu đục. Có phải đó là cao răng không thưa bác sĩ? Làm thế nào để hạn chế cao răng?

Hoàng Thanh Hải (Lạng Sơn)

Cao răng (hay vôi răng) là mảng bám đã được vôi hóa bởi hợp chất muối calcium phosphate trong nước bọt. Cao răng (CR) thường tập trung ở cổ răng, có màu trắng đục, ở những người hút thuốc lá thì CR nhuộm màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ. Có 2 loại CR là CR thường và CR huyết thanh. CR thường như đã mô tả ở trên, khi CR thường gây nên viêm lợi tại chỗ, lợi vùng viêm đó sẽ tiết dịch viêm và chảy máu, máu đó ngấm vào CR thường tạo nên màu nâu đỏ, lúc này mảng CR đó được gọi là CR huyết thanh. Sự tồn tại của CR là một trong những nguyên nhân gây bệnh ở lợi và quanh răng. CR có thể dẫn đến viêm lợi với các biểu hiện đánh răng chảy máu, miệng có mùi hôi.
 
 Ảnh minh họa (nguồn Internet)
CR cũng có thể gây viêm nha chu dẫn đến tiêu xương làm răng bị đau, ê buốt khi ăn uống, nặng hơn có thể gây lung lay và rụng răng. Ngoài ra, CR còn gây ra viêm tủy ngược dòng. Thông thường mảng bám cần tồn tại trong miệng khoảng 1 tuần để biến thành CR. Vì vậy, nếu chúng ta làm vệ sinh răng miệng kĩ và thường xuyên thì CR sẽ không còn cơ hội hình thành. Mỗi ngày nên chải răng 2 lần sáng và tối trước khi đi ngủ. Bạn nên dùng các loại kem đánh răng có fluor và các loại nước súc miệng. Ít nhất 6 tháng/lần đi kiểm tra răng miệng.

BS. Đình Phúc


Ý kiến của bạn